Tất tần tật những tiêu chí đánh giá cho một website chuẩn SEO 2021

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm đã trở thành một yêu cầu cực kỳ quan trọng cho một website. Người dùng tìm kiếm website bằng công cụ Google, nếu như không có SEO thì làm sao khách hàng có thể tiếp cận đến trang web của bạn? Cùng với tất cả các tiêu chí để tạo nên một trang web tốt, các tiêu chí  cho 1 website chuẩn seo cũng là một điều rất quan trọng trong thời đại Digital Marketing bùng nổ.

Dưới đây là các tiêu chí của một website chuẩn SEO:

Để tạo 1 website chuẩn SEO không thể thiếu SEO kỹ thuật (Technical SEO)

Trước khi tập trung vào nội dung cụ thể mà bạn muốn xếp hạng trong các công cụ tìm kiếm, bạn phải đảm bảo rằng trang web của bạn có thể được lập chỉ mục và thu thập dữ liệu qua các công cụ dưới đây:

Nền tảng báo cáo miễn phí

google search console cho seo

Bắt đầu bằng cách đảm bảo bạn có Google Search Console, Bing Webmaster Tools, Google Analytics và Google Tag Manager được gắn vào trang web của bạn. Những công cụ này đều mang lại dữ liệu chẩn đoán và phân tích tuyệt vời cho bạn giúp bạn dễ dàng thiết lập một website chuẩn seo.

Sơ đồ trang web XML

Đây là một bảng nội dung cho trang web của bạn. Tệp sơ đồ trang web là cách hiện đại của việc gửi các trang của bạn lên các công cụ tìm kiếm. Nó giống như là một bảng mục lục cho trang web của bạn. Tệp sơ đồ trang web là cách hiện đại của việc gửi các trang của bạn lên các công cụ tìm kiếm.

Hầu hết các nền tảng trang web đều được tích hợp sẵn hoặc có các plugin / tiện ích bổ sung sẽ tạo ra một sơ đồ trang web động, đồng bộ với các trang trên trang web của bạn.

Robots.txt

thuật toán của google cho seo

Tệp này cung cấp hướng dẫn cho các công cụ tìm kiếm trên các trang hoặc các phần của trang web để không lập chỉ mục (index). Theo mặc định, các công cụ tìm kiếm sẽ xem xét tất cả nội dung mà chúng có thể tìm thấy để đánh giá website có chuẩn SEO hay không.

Kiến trúc trang web

Càng nhiều cấu trúc bạn có thể xây dựng và điều hướng các phần của trang web của bạn thì càng tốt. Điều này sẽ có lợi cho người dùng và các công cụ tìm kiếm và trình bày các chủ đề và nội dung được tổ chức (nhiều hơn về điều đó sau). Để cấu trúc thư mục và URL của bạn phù hợp với trang văn bản và cấu trúc tệp nội dung trên trang web là một điều tuyệt vời.

Vạch ra cấu trúc trang web hoặc sơ đồ trang web của bạn là một điểm khởi đầu tuyệt vời. Nó buộc bạn phải suy nghĩ về content, cách bạn ưu tiên các khía cạnh nhất định của trang web và cách bạn muốn hướng người dùng của mình.

Tốc độ

Các công cụ tìm kiếm được lập trình để xếp hạng trang web dựa vào tốc độ tải trang. Tìm cách để giảm thiểu việc sử dụng JavaScript và tải các đoạn mã nặng trong các trang của bạn và tìm cách để lưu trữ hoặc tải các phần tử bên ngoài. Có một số công cụ dành cho developer tuyệt vời có thể giúp bạn xác định đúng khu vực cần tối ưu hóa trang web của riêng bạn để tăng tốc độ tải trang.

Website chuẩn SEO phải thân thiện với thiết bị di động

website chuẩn seo phải phù hợp với nhiều thiết bị

Nó nói một cách chắc chắn rằng chúng ta phải thân thiện với thiết bị di động. Tuy nhiên, chỉ vì bạn đã xây dựng trang web của mình trong một khung di động như thiết kế đáp ứng, hãy đảm bảo rằng nó thực sự hợp lệ trên các kích thước màn hình phổ thông, đây là một yếu tố rất quan trọng do hiện nay có nhiều dịch vụ thiết kế web giá rẻ thường responsive một cách thiếu chuyên nghiệp, khiến cho trang web sẽ không hiển thị tốt với nhiều tiết bị mà chỉ phù hợp cho 1 – 2 thiết bị nhất định.

Hãy chắc chắn để chạy nó thông qua thử nghiệm thân thiện với thiết bị di động của Google. Ngoài ra, hãy thực hiện các bước để website được thiết kế chuẩn UX/UI đồng thời kiểm tra chất lượng (QA) càng tốt để đảm bảo nó thực sự hoạt động cho người dùng của bạn trên tất cả các thiết bị mà bạn dự đoán họ sử dụng.

Trang lỗi 404

lỗi 404

Với lỗi 404 có thể xảy ra bất cứ khi nào, hãy thiết kế trang lỗi 404 sao cho bạn vẫn tương tác với chính người dùng. Nó giúp cho người truy cập có thiện cảm hơn với website của bạn.

SSL

SSL giống như là một chứng chỉ để trình duyệt web xác nhận rằng website của bạn an toàn cho người dùng. Nếu trang web của bạn không phải là SSL, trình duyệt web sẽ cảnh báo cho người dùng biết là website của bạn không an toàn, từ đó sẽ không ai truy cập vào trang web của bạn.

Plugins, Add-ons, tiện ích mở rộng

Nếu bạn sử dụng một hệ thống quản lý nội dung, rất có thể bạn đã sử dụng các plugin hoặc các tiện ích mở rộng mà bạn tin tưởng. Hầu hết các nền tảng đều có các công cụ mà bạn có thể thêm vào trang web của mình để cung cấp thêm quyền kiểm soát đối với các chức năng phân tích và SEO.

Bạn có thể tham khảo thiết kế website chuẩn SEO Mona để biết thêm các tiêu chí cũng như tận mắt trải nghiệm 1 website chuẩn SEO là như thế nào

SEO on-page để cho website của bạn đạt chuẩn SEO

Hầu hết mọi người có xu hướng nghĩ về các yếu tố on-page (ví dụ: từ khóa, nội dung, thẻ tiêu đề) khi nhắc đến SEO. Tuy nhiên hiện tại mọi thứ đã ít nhiều thay đổi.

Công cụ tìm kiếm ngày nay quan tâm đến ngữ cảnh nhiều hơn là từ khóa, cho nên việc bạn cập nhật thẻ meta thường xuyên hay body-copy không còn là những yếu tố quyết định nữa.

Từ khóa chuẩn SEO

Trước khi bạn thực sự có thể tập trung vào việc xây dựng bối cảnh, bạn phải biết bạn muốn xây dựng nó để làm gì. Nếu bạn không thực hiện nghiên cứu từ khóa hoặc nghiên cứu rộng hơn về đối tượng mục tiêu của mình, bạn sẽ cần tạm dừng ở đây và dành chút thời gian để tìm hiểu những chủ đề và cụm từ mà khán giả của bạn sẽ sử dụng để tìm trang web của bạn.

Trước khi muốn xây dựng bối cảnh, bạn phải biết được bạn muốn xây dựng nó để làm gì. Nếu bạn không thực hiện nghiên cứu từ khóa hoặc nghiên cứu rộng hơn về đối tượng người dùng mục tiêu của bạn, hãy dành thời gian để tìm hiểu những chủ đề và cụm từ mà người dùng tìm kiếm. Bạn có thể tìm hiểu về các công cụ nghiên cứu từ khóa hiệu quả nhất tại đây.

Content chuẩn SEO

content chuẩn seo

Nội dung (content) là điều cần thiết để thể hiện cho người dùng biết website của bạn nói về vấn đề gì. Nếu trang web của bạn chỉ có một vài khía cạnh nhỏ, sẽ thật khó để cạnh tranh với những trang web đầy ắp nội dung khác. Xây dựng content cho trang web của bạn với nội dung phong phú và các bài viết chất lượng tốt là những yếu tố quyết định quá trình SEO thành công. Tất nhiên, để làm được như vậy thì bạn phải biết một số cách để xây dựng chiến lược content marketing thành công cho website của bạn.

URL

URL chính là đường dẫn trên website của bạn. Đây là yếu tố đầu tiên của một trang và đôi khi bị bỏ qua. Các công cụ tìm kiếm có thể lập chỉ mục các URL tốt hoặc xấu để xếp hạng. URL nên được trình bày cấu trúc thư mục sao cho độ dài vừa đủ, bao gồm trong đó là từ khóa và ngữ cảnh, nội dung của trang.

Tiêu đề chuẩn SEO

Bạn cần phải có một thẻ tiêu đề duy nhất phù hợp cho mỗi trang. Hãy chú ý về độ dài và các từ khóa phù hợp nhất với chủ đề trang, viết và triển khai các thẻ tĩnh hoặc đảm bảo rằng bạn có các công thức động để đặt tiêu đề.

Thẻ mô tả meta

Thẻ meta trên trang tìm kiếm Google chính là những dòng chữ phía sau tiêu đề của kết quả tìm kiếm. Giống như thẻ tiêu đề, chúng ta cần phải có một mô tả meta tùy chỉnh và phù hợp với từng trang. Cho dù là tĩnh hay động, hãy đảm bảo rằng nó hữu ích cho người dùng, chứa các từ khóa có liên quan đến nội dung và giúp xây dựng bối cảnh với thẻ tiêu đề.

Headings

Sử dụng thẻ tiêu đề một cách có tổ chức và đảm bảo có sử dụng các từ khóa liên quan. Phân biệt rõ ràng giữa các thẻ H2, H3, H4, …

Phần body (nội dung bài viết chính)

Phần lớn các trường phái SEO cũ thường tập trung vào lập chỉ mục ngữ nghĩa tiềm ẩn, mật độ từ khóa và công thức cho số lần từ khóa liên quan xuất hiện trong bài viết.

Thuộc tính Image Alt Text

thêm image alt text để website chuẩn seo

Thông thường, khi truy cập vào một trang web lúc hình ảnh được chèn vào trang chưa hiển thị, đó là lúc các dòng chữ Image Alt xuất hiện để mô tả hình ảnh. Alt text giúp cho công cụ tìm kiếm hiểu được bức ảnh đang nói về cái gì. Đây là một cơ hội để tối ưu hóa từ khóa trên trang một lần nữa.

Dữ liệu có cấu trúc

Mặc dù không nhất thiết là một yếu tố xếp hạng trực tiếp – đánh dấu Schema.org đi thẳng vào trọng tâm của bối cảnh xây dựng. Sử dụng đánh dấu dữ liệu có cấu trúc phù hợp cho nội dung website chuẩn seo của bạn có thể giúp cung cấp một gợi ý khác cho các công cụ tìm kiếm về phân khúc hoặc danh mục mà đối tượng của bạn đang ở.

Nếu nền tảng trang web của bạn không có cách dễ dàng để thêm phần này và nếu đó là một chi tiết đơn hàng lớn về chi phí hoặc thời gian, hãy đặt nó ở cuối dòng phía sau các mục được ghi chú ở trên. Ngoài những tiêu chí về web chuẩn SEO, bạn có thể cần biết thêm về các thông tin về SEO và dịch vụ SEO tổng thể tại: https://mona.media/dich-vu-seo-tong-the-uy-tin-tai-hcm/

Trên đây là các tiêu chí của môt website chuẩn SEO mà công cụ tìm kiếm sẽ dựa vào đó để đánh giá xếp hạng cho trang web của bạn. Hy vọng những kiến thức mà tôi cung cấp sẽ giúp ích để bạn thực hiện dự  án SEO thành công.