CTA là gì? Cách tối ưu CTA tăng tỷ lệ chuyển đổi 2023

CTA chắc hẳn là thuật ngữ không quá xa lạ đối với các SEOer. Call To Action là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng. CTA đóng vai trò như những biển chỉ dẫn mục đích hướng người đọc thực hiện hành động theo mong muốn của mình và giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi. Vậy cụ thể CTA là gì và làm sao để tối ưu nó để nâng cao tỷ lệ chuyển đổi. Hãy theo dõi bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp các thắc mắc này nhé!

CTA là gì?

CTA (Call To Action) – đây được hiểu như là một lời nhắc, một lời kêu gọi người dùng để thực hiện một số hành động cụ thể nào đó.

CTA là gì?

Hiểu đơn giản hơn thì Call to Action là bước tiếp theo mà doanh nghiệp muốn người đọc thực hiện khi họ truy cập vào website, Email, Facebook post… Tuỳ thuộc vào giai đoạn của người dùng ở trong bước mua hàng sẽ có những lời kêu gọi khác nhau.

Lời kêu gọi hành động thường được thể hiện dưới dạng mệnh lệnh hay cụm động từ hành động như “Đăng ký”, “Nhận bản tin”, “Mua ngay”,… ở dạng nút, điền form, hyperlink… Trong chiến dịch Marketing Online, những cách dùng từ để kêu gọi hành động như: xem thêm bài viết, điền form liên hệ, đăng ký thông tin, tải tài liệu,…

Call to Action là một trong những thành phần khá quan trọng trong truyền thông. CTA còn được dùng với mục đích khuyến khích khách hàng tiếp tục tìm hiểu, mua hàng, hay để lại thông tin liên hệ, nó vừa là mắt xích giúp kết nối, dẫn dắt người dùng trải nghiệm các nội dung, vừa là mối then chốt để khách hàng tiềm năng trở thành người mua hàng.

Vai trò của Call To Action

Có thể nói, trong quảng cáo trực tuyến như (Google Ads, Facebook Ads,…), lời kêu gọi hành động đóng vai trò vô cùng cần thiết cho mỗi chiến dịch. Sau khi biết được đôi chút về định nghĩa CTA, Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong truyền thông/quảng cáo thì Call To Action có vai trò như thế nào nhé.

Nâng cao tỷ lệ chuyển đổi

Call To Action giống như một “biển chỉ dẫn” giúp người dùng định hướng được việc tiếp theo nên làm gì hoặc nhắc nhở họ thực hiện theo ý muốn của doanh nghiệp. làm cho hành trình của họ trở rõ ràng và có mục đích. Từ đó khiến mỗi hành động của khách hàng sẽ trở nên có giá trị hơn.

Nâng cao tỷ lệ chuyển đổi

Một CTA tốt có khả năng dẫn dắt khách hàng đến gần hơn với mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp, giảm tỷ lệ thoát trang cao của người dùng và mang đến nhiều ý nghĩa về mặt nội dung. Ngay cả khi CTA của bạn chỉ gồm hai từ, nhưng nó lại cần thiết đối với người dùng bởi nó giúp họ biết cần phải làm gì tiếp theo.

Vì thế, CTA là biển chỉ dẫn giúp người dùng đi theo đúng hướng mà doanh nghiệp muốn, tránh những cú nhấp chuột vô nghĩa. Call to action hiệu quả sẽ giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi, thúc đẩy các hoạt động bán hàng tăng trưởng nhanh. Việc này làm gia tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Cải thiện thứ hạng trên bảng xếp hạng tìm kiếm

Với một CTA tốt nó sẽ cho phép người dùng thực hiện hành động tương tác. Vì thế, nó sẽ cải thiện tỷ lệ nhấp trên trang web, làm gia tăng lượt xem cũng như thời gian trên website. Đây là những yếu tố quan trọng mà các dịch vụ SEO Top Google luôn chú trọng, bởi vì Google sẽ dựa vào những yếu tố này để đánh giá mức độ uy tín của website, từ đó ảnh hưởng đến thứ hạng website trên bảng xếp hạng tìm kiếm,

Nếu đặt CTA ở cuối bài đăng với yêu cầu người dùng đọc thêm bài viết hoặc đăng ký nhận bản tin Email, thì nó sẽ có thể sẽ khuyến khích người dùng tiếp tục tương tác với trang web. Việc này sẽ gián tiếp giúp cải thiện vị trí xếp hạng tìm kiếm.

Các loại CTA thường sử dụng

CTA thu thập khách hàng tiềm năng

CTA thu thập khách hàng tiềm năng hoạt động với mục tiêu chính là thu thập thông tin của người dùng để thực hiện chuyển đổi khách truy cập thành khách hàng tiềm năng. Bạn có thể dễ dàng thấy được CTA này ở nhiều vị trí khác nhau của trang web trong các landing page, nội dung bài blog,… CTA thu thập khách hàng tiềm năng gồm 2 loại chính:

  • CTA chuyển đổi cao kêu gọi mua hàng, đăng ký, nhận báo giá…
  • CTA dạng form điền thông tin để thêm vào các chiến dịch nuôi dưỡng như họ tên, số điện thoại, email…

Call To Action xem thêm nội dung

Call To Action xem thêm nội dung

Lời kêu gọi xem thêm nội dung, cho phép doanh nghiệp hướng người dùng khám phá thêm các nội dung khác có liên quan và tăng thời gian trên trang. Bởi trên một giao diện, không thể hiển thị tất cả nội dung, do đó cần phải có CTA để kêu gọi người dùng nhấp vào những bài viết khác.

CTA xem thêm nội dung thường được sử dụng phổ biến trên các blog. Email,… Bạn cũng có thể sử dụng nút CTA xem thêm để trỏ link về các bài viết trên website để gia tăng lưu lượng truy cập cho các bài viết. Bạn có thể đặt CTA xem thêm nội dung ở trang chủ, danh mục blog hay bên trong bài viết,… miễn là phù hợp nhất với mục đích mà mình mong muốn.

CTA khám phá sản phẩm, dịch vụ

Sau các hoạt động Marketing thì sản phẩm, dịch vụ là mục tiêu cuối cùng mà doanh nghiệp muốn người dùng tiếp cận để lựa chọn và sử dụng. Do đó khi đã thu hút được khách hàng, bạn cần sử dụng lời kêu gọi khám phá sản phẩm, dịch vụ để khơi gợi sự mong muốn tìm hiểu về sản phẩm, dịch vụ trong họ.

Lời kêu gọi chia sẻ mạng xã hội

Mỗi bài viết trên trang web thường được liên kết với các nút chia sẻ trên các nền tảng mạng xã hội. Các lời kêu gọi chia sẻ trên mạng xã hội là một cách hiệu quả để khách hàng truy cập tương tác với thương hiệu của bạn. Vì thế phải đảm bảo đặt những CTA này ở những vị trí có ý nghĩa trên trang web của bạn

Lời kêu gọi chia sẻ mạng xã hội

Thông thường, CTA này thường được đặt kèm ở mỗi bài viết để người dùng có thể chia sẻ ngay thông tin khi họ cảm thấy hữu ích. Một trong những cách kêu gọi hành động đơn giản là khuyến khích người dùng chia sẻ nội dung với các bạn bè của họ qua các trang mạng xã hội.

Ngoài những Call To Action được nêu ở trên, bạn có thể sẽ bắt gặp được nhiều loại CTA khác. Tuy nhiên đây là các CTA cơ bản nhất mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy ở hầu hết các trang web.

Cách tối ưu CTA giúp nâng cao tỷ lệ chuyển đổi

Chia sẻ từ Công ty SEO MonaSEO về những cách để tối ưu CTA hiệu quả tăng tỷ lệ chuyển đổi cho website, tham khảo chi tiết phần nội dung dưới đây:

CTA tối ưu nên ở dạng nút

Mặc dù nút bấm không phải là hình thức duy nhất của Call to action, nhưng nó lại là dạng khá quen thuộc đối với người dùng. Vì thế một lời kêu gọi hành động mạnh mẽ, khơi gợi cảm giác thực hiện từ người dùng nên được thể hiện ở hình thức quen thuộc nhất với họ.

Vì khi trải nghiệm trên môi trường trực tuyến, người dùng thường cảm thấy yên tâm hơn khi click vào những gì vốn đã quen thuộc. Khi nhìn thấy một nút, họ sẽ nhận ra đây là một Call To Action.

Điều này không có nghĩa là mọi CTA đều giống nhau, vì vậy bạn có thể tạo ra nhiều loại khác thông qua việc điều chỉnh màu sắc, định dạng thiết kế để giúp các CTA của mình trở nên linh hoạt và sinh động hơn.

Làm cho CTA thật nổi bật

Làm cho CTA thật nổi bật

Muốn người dùng thực hiện hành động trên Call To Action, đầu tiên bạn phải làm cho nó thật nổi bật để có thể thu hút người xem ngay lập tức. Một trong các yếu tố quan trọng để thực hiện điều này chính là sử dụng các màu sắc tương phản với các thành phần khác.

Tuy nhiên ngoài lựa chọn màu sắc tương phản, bạn cũng phải đảm bảo màu sắc cần đồng bộ với màu sắc của thương hiệu để tạo được cảm giác quen thuộc đối với người dùng.

Lựa chọn vị trí đặt phù hợp cho CTA

Hiện tại chưa có quy định nào về vị trí đặt CTA, tuy nhiên để gia tăng tỷ lệ chuyển đổi, bạn cần đặt CTA đúng vị trí, đúng thời điểm mà người dùng quan tâm nhất. Chẳng hạn như sau các giá trị, lợi ích mà bạn đưa ra cho khách hàng. Nếu nội dung quá dài, bạn nên có nhiều hơn 1 CTA đặt ở những vị trí phù hợp nhằm gợi nhắc người dùng thực hiện hành động ở mỗi phần của nội dung.

Ngoài ra, CTA thường được đặt ở cuối nội dung để khuyến khích người dùng tiếp tục trải nghiệm, hoàn thành mục tiêu thay vì thoát ra ngay. Tránh việc đặt các CTA quá gần nhau. Vì điều đó sẽ khiến người dùng bị phân tâm, không biết nên nhấp vào chỗ nào. Từ đó mục tiêu bạn mong muốn hoàn thành sẽ trở nên khó đạt hơn.

Thể hiện giá trị mà khách hàng nhận được

Thể hiện giá trị mà khách hàng nhận được

Call To Action là cầu nối giữa khách hàng và doanh nghiệp. Nếu bạn không cho khách hàng thấy giá trị mà họ nhận được là gì, thì rất khó để họ bước tiếp. Việc thể hiện rõ ràng giá trị mà người dùng nhận được vào trong CTA là một cách thuyết phục hiệu quả nhất để người dùng có thể nhanh chóng đưa ra quyết định của mình.

Ví dụ như: thay vì sử dụng nút CTA là “Nhận ngay” thì bạn có thể ghi rõ hơn lợi ích của khách hàng là “Nhận tài liệu miễn phí ngay”.

Hoặc trong một vài trường hợp nội dung CTA quá dài, không thể truyền tải hết thông điệp khi đặt trên nút, thì bạn có thể tách CTA thành hai phần: bên trên là mô tả ngắn về những giá trị khách hàng sẽ nhận được và bên dưới là nút kêu gọi.

Sử dụng từ ngữ kêu gọi hành động hấp dẫn

Nội dung trên CTA là thành phần cần thiết và có tác động trực tiếp đến hành vi người dùng. Việc sử dụng nội dung trên CTA không chỉ cung cấp đầy đủ các thông tin cần thiết, mà còn đảm bảo việc kêu gọi hành động mạnh mẽ.

Bạn có thể kết hợp các từ ngữ chỉ hành động hay thuyết phục để tạo ra thông điệp kêu gọi mạnh mẽ hơn. Chẳng hạn như đăng ký ngay, nhận ưu đãi, tư vấn miễn phí,…

Trên đây là một số nội dung về CTA cũng như những yếu tố bạn cần tối ưu để Call To Action thu hút nhiều khách hàng tham gia chuyển đổi. Bên cạnh đó để CTA phát huy tối đa tác dụng, bạn nên kết hợp với một nội dung hấp dẫn, độc đáo cùng với những lợi ích, giá trị mà khách hàng sẽ nhận được. Hy vọng rằng với bài viết trên sẽ cung cấp đủ các thông tin mà bạn cần giải đáp.

Đọc thêm: