Fintech là gì? Những thông tin cần thiết cho doanh nghiệp

Là một đề tài nổi bật quen thuộc với nhiều người, Fintech được xuất hiện nhiều trong các cuộc trò chuyện của dân IT trong thời gian gần đây. Với những người có sở thích trong lĩnh vực công nghệ, ngay cả khi không quá đam mê chắc hẳn cũng đã một lần nghe tới thuật ngữ Fintech. Vậy Fintech là gì? Nguyên nhân dẫn tới sự trỗi dậy của Fintech là do đâu? Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về Fintech để làm rõ những thắc mắc này nhé.

Fintech là gì?

Fintech là sự kết hợp giữa TechnologyFinance, có thể hiểu đơn giản là công nghệ tài chính. Nói một cách đơn giản và dễ hiểu hơn thì Fintech nhắc tới việc tận dụng sự sáng tạo công nghệ được sử dụng trong các hoạt động, dịch vụ tài chính. Fintech không bắt nguồn từ các hệ thống tiền tệ hiện có mà nó đánh dấu sự xuất hiện, xâm lấn của IT trong các hoạt động tiền tệ đó.

Fintech là gì

Vậy nếu một doanh nghiệp tài chính bắt đầu áp dụng công nghệ vào vận hành có được xem đó là Fintech không? Câu trả lời là không. Mọi người có thể xem đó là ứng dụng IT vào đơn vị tài chính và tất nhiên không thể gọi nó là Fintech. Fintech được sử dụng trong các trường hợp ngược lại, một công ty IT triển khai service trong lĩnh vực tài chính, tiền tệ.

Cá nhân, tổ chức chịu trách nhiệm quản lý Fintech?

Hiện tại, Fintech đang được hoạt động trong tất cả các công ty, doanh nghiệp sử dụng internet, phần mềm mã nguồn mở, điện thoại di động, tiền mã hóa như Bitcoin hay công nghệ điện toán đám mây. Điều này giúp cho các cuộc giao dịch được diễn ra thuận lợi, dễ dàng, nâng cao tính hiệu quả của các hoạt động đầu tư và ngân hàng.

Những thông tin về Fintech cần thiết cho doanh nghiệp

Những thông tin về Fintech cần thiết cho doanh nghiệp

Các nhóm đối tượng của Fintech là gì?

Một thị trường tài chính truyền thống thường sẽ có 2 đối tượng khác nhau là các định chế tài chính như các nhà đầu tư, ngân hàng, bảo hiểm, doanh nghiệp tài chính, chứng khoán… và khách hàng. Đối với Fintech, các nhóm đối tượng sẽ được chia ra thành 3 bên luôn giữ mối quan hệ và tương tác với nhau:

  • Các công ty Fintech: Đây là các công ty, doanh nghiệp hoạt động độc lập, chuyên làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin, mang tới cho lĩnh vực tài chính các sản phẩm, dịch vụ mới. Khách hàng của các doanh nghiệp Fintech có thể là các định chế tài chính và cũng có thể là những người sử dụng cuối cùng.
  • Các định chế tài chính: Đây là một thực thể vô cùng quan trọng trong ngành tài chính. Các định chế tài chính ngày càng có mối quan hệ gắn kết hơn với các công ty Fintech, bởi nhận thấy được tầm quan trọng của công nghệ. Mặt khác, chính bản thân các định chế này cũng trực tiếp đầu tư vào các hoạt động nghiên cứu hoặc các công ty Fintech. Nhờ đó có thể chủ động nắm giữ được các công nghệ mới, chiếm lĩnh thị trường.
  • Khách hàng: Đối tượng khách hàng chính là những người sử dụng sản phẩm dịch vụ tài chính. Có thể nói, với các công nghệ mới thì khách hàng chính là những người được hưởng lợi nhiều nhất từ sự cạnh tranh giữa các công ty, các định chế tài chính hay những tiện ích mà công nghệ mới có thể mang tới.

Những nhóm sản phẩm chính

Dựa theo đối tượng sử dụng mục tiêu mà các sản phẩm của Fintech sẽ được chia thành 2 nhóm khác nhau gồm:

  • Nhóm thứ 1: Đây là các sản phẩm được tạo ra để phục vụ cho người tiêu dùng, các công cụ công nghệ và kỹ thuật số khác. Mục tiêu là giúp sửa đổi và nâng cấp cách mà các cá nhân vay mượn, quản lý tài chính vốn và tiền bạc cho những người khởi nghiệp.
  • Nhóm thứ 2: Đây là các sản phẩm công nghệ back – office. Nhóm sản phẩm này được tạo ra nhằm hỗ trợ cho các hoạt động của các định chế tài chính cũng tương tự như bản thân các Fintech. Trên thực tế thì bên cạnh các dịch vụ thông thường như thanh toán, chuyển tiền, cho vay … Fintech còn mang tới nhiều dịch vụ khác như cho vay ngang cấp, gọi vốn cộng đồng, quản lý dữ liệu, tư vấn tài chính, tiền tệ số, công nghệ bảo hiểm…

Nguyên nhân dẫn tới sự trỗi dậy của Fintech là gì?

Nguyên nhân dẫn tới sự trỗi dậy của Fintech là gì?

Tác động của Fintech tới ngành tài chính

  • Thay đổi các sản phẩm dịch vụ tài chính truyền thông và kênh phân phối: Tác động lớn nhất là các ngành dịch vụ ngân hàng. Mọi người cũng có thể dễ dàng thấy rõ được điều này qua xu hướng ngày càng phát triển trong thời gian gần đây của các trang mạng xã hội, mobile banking, ngân hàng kỹ thuật số, các kênh bán hàng qua mạng internet, tablet banking…
  • Tổ chức tài chính – ngân hàng không giấy: Việc các xu hướng trên ngày càng phát triển trở thành một thách thức không hề nhỏ cho các ngành dịch vụ tài chính truyền thông trong việc giảm bớt các nhiệm vụ của các chi nhánh. Bên cạnh đó, sự cạnh tranh của công nghệ tài chính hiện đại cũng ngày càng trở nên gay gắt hơn trong các định chế tài chính.
  • Hỗ trợ các ứng dụng công nghệ hiện đại: Các Big Data có khả năng phân tích hành động của khách hàng, điều này giúp cho các định chế tài chính có thể thu thập dữ liệu ở cả bên trong và bên ngoài. Việc này nhằm giúp hỗ trợ quá trình ra quyết định, tiết giảm các khoản chi, nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ cũng như sự hài lòng của khách hàng.
  • Các công ty, doanh nghiệp Fintech ngày càng có thị phần lớn hơn: Mọi người có thể dễ dàng thấy được các ngân hàng hoàn toàn đứng ngoài cuộc trước các giao dịch tiền ảo như Bitcoin. Hệ thống tiền ảo đang ngày càng phát triển và có quy mô mở rộng ra toàn thế giới.
  • Thị trường lao động lĩnh vực tài chính, ngân hàng đang có sự thay đổi: Công nghệ được dự đoán là có khả năng thay thế một lượng lớn nhân viên trong các tổ chức tài chính, doanh nghiệp chứng khoán, bảo hiểm, ngân hàng…. Bên cạnh đó, nhu cầu nguồn nhân công có trình độ chuyên môn cao cũng ngày càng được chú trọng hơn.

Nguyên nhân khiến Fintech hoạt động mạnh mẽ?

Lý do các hoạt động Fintech ngày càng mạnh mẽ là bởi Fintech có thể tái định hình ngành tài chính song song với việc tác động một cách mạnh mẽ tới các yếu tố được coi là quan trọng nhất của ngành này.

Hiện tại, các công ty, doanh nghiệp đều cho vay theo mô hình P2P, kết nối trực tiếp người đi vay và người cho vay thông qua mạng internet. Hình thức này đã có thấy được mức độ hiệu quả, giúp giảm được thời gian công nhân các khoản vay và cho vay ở các ngân hàng truyền thống xuống khá nhiều.

Bên cạnh đó, nhiều ông lớn trị thị trường trong lĩnh vực tài chính hiện cũng đang thử nghiệm áp dụng sử dụng các loại tiền ảo như Bitcoin, Ripple, Ethereum trong các giao dịch online nhằm thay thế cho các phương thức thanh toán thông thường.

Những lợi ích của nông nghiệp công nghệ cao 

Mặc dù Fintech hiện vẫn đang là một lĩnh vực hiện hữu nhiều lo ngại, tuy nhiên thực tế những lo ngại này đều là không đáng kể. Đây vẫn là một ngành công nghệ tài chính phát triển mạnh mẽ. Với những thông tin trên, mong rằng mọi người sẽ có được thêm nhiều thông tin hữu ích và cần thiết về khái niệm Fintech là gì.