Internal Link là gì? 5 phương pháp xây dựng liên kết nội bộ thúc đẩy SEO

Internal link – Liên kết nội bộ là một trong những liên kết quan trọng quyết định hiệu quả của một chiến dịch SEO. Khi bạn hiểu và triển khai Internal link phù hợp, thứ hạng từ khóa trên trang web của bạn sẽ được cải thiện, time on site cũng được tăng đáng kể. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách sẽ có nhiều tác động tiêu cực đến kết quả SEO của bạn. Vậy Internal Link là gì? Có những phương pháp nào xây dựng liên kết nội bộ hiệu quả, cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Internal Link là gì?

Internal Link là gì?

Internal Link hay còn gọi là liên kết nội bộ được coi là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong SEO. Đây là một liên kết từ trang này sang trang khác của cùng 1 Domain (tên miền). Chúng thường được sử dụng để điều hướng và chia sẻ giá trị liên kết nhằm cải thiện thứ hạng trang web.

Liên kết nội bộ có thể đặt ở những vị trí menu chính của trang, Footer… Tuy nhiên, Internal Link thường được đặt trong nội dung của trang viết. Khi lướt xem một bài viết bất kỳ, bạn sẽ thấy có các cụm từ được in màu, in đậm có đính kèm link chuyển hướng khi nhấp chuột vào, đó chính là các liên kết nội bộ đặt trong bài viết.

Internal Link được sử dụng với 3 mục đích chính là:

 • Hỗ trợ điều hướng trang web
 • Xác định kiến ​​trúc trang web và phân cấp
 • Phân phối PA (page authority)

Tại sao cần phải xây dựng Internal Link?

Sau khi đã tìm hiểu Internal Link là gì chắc hẳn bạn đã hiểu được phần nào về vai trò của việc tạo liên kết nội rồi phải không nào. Thực tế, bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian trong việc tạo Internal Link. Tuy nhiên nếu bỏ qua phần này thì hiệu quả SEO cho trang web của bạn sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều.

Tại sao cần phải xây dựng Internal Link?

Sau đây là 3 lý do tại sao bạn cần phải tạo Internal Link:

 • Giúp chuyển hưởng sự uy tín, sức mạnh (PA) từ trang này sang trang khác. Đồng thời tối ưu hóa Onpage cho toàn bộ trang web.
 • Hướng người dùng truy cập đến các trang có giá trị chuyển đổi cao (khả năng sử dụng: Usability)
 • Giúp thúc đẩy khả năng phản hồi của những khách truy cập theo lời kêu gọi hành động để tối ưu hóa kết quả.

Đây là các lý do quan trọng giúp củng cố 3 thành phần trong phễu (funnel) khi bạn cần thu thập tệp khách hàng có tiềm năng cao cho doanh nghiệp của mình.

Phân loại Internal Link

Hiện nay có 2 loại Internal Link được dùng nhiều trong các trang web, đó là Navigation Internal Link (Link nội bộ điều hướng) và Contextual Internal Link (Link nội bộ theo ngữ cảnh).

Navigational Internal Link

Loại liên kết nội bộ này được tạo ra chủ yếu để điều hướng người dùng. Bằng cách triển khai các liên kết nội bộ điều hướng trên toàn bộ trang web của bạn, người dùng sẽ dễ dàng tìm thấy được các chuyên mục, bài viết mong muốn.

Đa số các thông tin này sẽ được người quản lý trang web đưa trực tiếp vào thanh menu, footer, sidebar để người dùng có thể tìm kiếm nhanh hơn. Việc sắp xếp các thông tin này càng đơn giản, dễ thấy thì trải nghiệm của người dùng tại trang web càng mượt hơn.

Contextual Internal Link

Contextual Internal Link hay còn gọi là liên kết nội bộ theo ngữ cảnh thường được đặt trong phần nội dung chính của các trang, bài viết. Đa số người quản lý website sẽ chọn ra các cụm từ, Anchor text thu hút sự chú ý của người dùng để đặt link đến một trang hoặc bài viết khác có nội dung liên quan.

Để thu hút sự chú ý với người dùng, chúng ta có thể tô đậm, tô màu nổi bật cho những liên kết này để dễ nhìn thấy hơn. Khi người dùng nhấp vào sẽ được chuyển đến một website khác có nội dung mà họ muốn tìm.

Khi nắm được cách hoạt động của từng loại Internal Link sẽ giúp bạn tận dụng tối đa tác dụng của chúng khi xây dựng các chiến lược liên kết nội bộ, điều hướng hành vi người dùng hiệu quả và thúc đẩy kết quả SEO tốt nhất cho trang web của mình.

Hướng dẫn tối ưu website với Internal Link

Hướng dẫn tối ưu website với Internal Link

Bằng việc sử dụng các liên kết nội bộ, bạn có thể tối ưu hóa SEO website thật đơn giản với 6 bước sau:

 • Bước 1: Xác định Landing Page cần tối ưu để lên Top, việc này sẽ giúp bạn xác định được nội dung chủ đề, từ khóa cần thiết, nội dung hỗ trợ …
 • Bước 2: Liệt kê những cụm chủ đề và cụm từ khóa cần để tạo Internal Link. Bạn có thể liệt kê các cụm chủ đề bằng cách xây dựng một danh sách các trang hỗ trợ có liên quan từ các trang trung tâm của bạn.
 • Bước 3: Chọn Anchor Text phù hợp và có liên quan đến nội dung của trang cần điều hướng. Lưu ý Anchor Text sẽ hiệu quả khi đảm bảo các yêu cầu về sự đa dạng, độ dài, mức độ liên quan…
 • Bước 4: Xác định tất cả quyền hạn trên website của bạn. Thông thường trang có quyền hạn cao nhất là những trang có nhiều liên kết trỏ về từ các nguồn bên ngoài. Bạn có thể phân tích Backlink nhờ công cụ SEMrush để tạo ra các liên kết trên những website phù hợp.
 • Bước 5: Sử dụng Internal Link để tăng thứ hạng cao cho các trang đích đã chọn. Lưu ý, nếu website đó không có nội dung liên quan thì bạn không được chọn để liên kết với nhau.
 • Bước 6: Sử dụng Internal Link để tối ưu hóa nội dung mới cho trang web của bạn. Nếu trang web của bạn không có nhiều liên kết, bạn có thể lựa chọn tối ưu hóa một nội dung mới để thay thế.

>> Đọc thêm: Heading là gì? Làm thế nào để viết Heading đạt chuẩn SEO?

5 phương pháp xây dựng Internal Link hiệu quả

Theo MonaSEO – Công ty SEO TP.HCM,

Xây dựng Internal Link không phải là một quá trình khó khăn, mặc dù nó đòi hỏi nhiều thông tin và cách tiếp cận mọi thứ thật thông minh. Tuy nhiên bạn hãy sử dụng liên kết nội bộ một cách thật tự nhiên và tối ưu nhất. Từ đó sẽ giúp bài viết website bạn được đánh giá khá cao từ Google.

Đã qua rồi cái thời thêm càng nhiều từ khóa càng tốt vào nội dung và liên kết, hãy tập trung vào người dùng và mọi thứ sẽ hiệu quả hơn. Sau đây là một số phương pháp giúp bạn xây dựng Internal Link hiệu quả nhất:

Xây dựng Content chất lượng cho website

Xây dựng Content chất lượng cho website

Để có thể xây dựng được nhiều liên kết nội bộ và gắn kết chặt chẽ thì điều đầu tiên bạn cần là nội dung chất lượng. Hiểu đơn giản, nội dung chất lượng là những thông tin giải quyết được nhu cầu của người dùng 1 cách triệt để.

Càng có nhiều nội dung chất lượng liên quan đến chủ đề chính của website càng tối. Tuy nhiên, bạn chỉ nên đặt liên kết với những nội dung có liên quan vì đó là những gì mà người dùng đang quan tâm và tìm kiếm.

Đa dạng hóa Anchor text

Anchor text là một đoạn văn bản chứa đường link được trỏ có thể về trang web của chính bạn. Google đánh giá cao sự tự nhiên khi bạn tối ưu hóa mọi thứ và anchor text cũng không ngoại lệ.

Tuy nhiên, không phải lúc nào Anchor text cũng bắt buộc là từ khóa cần SEO, bạn nên đa dạng hóa chúng. Ngoài ra, Anchor text phải đề cập đến nội dung của trang được liên kết.

Đặt liên kết nội bộ mang lại thông tin hữu ích cho người dùng

Như đã đề cập ở trên, một tác dụng của liên kết nội bộ là tăng thời gian người dùng dành cho trang web. Nhưng để làm được điều đó, liên kết nội bộ của bạn phải là thông tin mà người dùng thấy hữu ích hoặc muốn tìm hiểu thêm về thuật ngữ được sử dụng trong bài viết.

Xây dựng Internal link thành menu trên đầu website

Xây dựng Internal link thành menu trên đầu website

Hệ thống menu của một website thực chất cũng là các liên kết nội bộ, vì chúng đều trỏ đến các mục hoặc nội dung quan trọng trên website của bạn. Việc xây dựng Internal Link thành menu và đặt ở đầu trang giúp làm nổi bật nội dung quan trọng, đồng thời khuyến khích người dùng nhấp chuột ngay nếu nội dung hữu ích với họ.

Sử dụng backlink với số lượng hợp lý

Việc xây dựng liên kết nội bộ rất tốt cho SEO nhưng điều đó không có nghĩa là bạn sẽ lấp đầy các trang của mình bằng các liên kết. Google gợi ý rằng chỉ nên giữ số lượng liên kết trên một trang hợp lý chứ không đưa ra con số cụ thể. Tốt nhất chỉ nên đặt khoảng 3- 4 liên kết nội bộ trong nội dung khoảng 600-800 từ.

>> Đọc thêm: Link building là gì? Cách xây dựng Link building hiệu quả cho website

Trên đây là những thông tin tổng hợp về Internal Link và các phương pháp xây dựng liên kết nội bộ hiệu quả mà chúng tôi đã chia sẻ đến bạn. Việc tạo liên kết nội bộ không quá phức tạp nhưng đem đến khá nhiều lợi ích, chính vì vậy hãy xây dựng Internal Link để tăng hiệu quả cho website của bạn nhé.