PBN là gì? Cách xây dựng PBN hiệu quả nhất 2022

PBN là một thuật ngữ được sử dụng rất phổ biến trong lĩnh vực SEO website được các doanh nghiệp ứng dụng vào để quảng bá thương hiệu sản phẩm của mình. Tuy nhiên không phải ai cũng biết PBN là gì? Có vai trò gì và cách xây dựng hệ thống PBN bền vững, đạt hiệu quả như thế nào? Trong bài viết dưới đây, Lucidpot sẽ giới thiệu thông tin chi tiết về PBN và cách xây dựng PBN để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về thuật ngữ này nhé!

PBN là gì?

PBN là một yếu tố được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực SEO web của các doanh nghiệp. Một số thông tin về khái niệm và hiệu quả của PBN dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nó.

PBN là gì?

PBN Concept

PBN là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Private Blog Network, là một hệ thống trang web được tạo ra với những backlink chất lượng trỏ về trang web mà bạn đang muốn SEO. PBN có tác dụng rất lớn trong việc rút ngắn thời gian và khoảng cách để tăng thứ hạng của trang web trên công cụ tìm kiếm của google. Vì vậy, việc sở hữu một hệ thống PBN là vô cùng quan trọng, giúp mang lại nhiều lợi ích cho hoạt động SEO của trang web.

Không phải người làm SEO nào cũng biết cách xây dựng backlink hiệu quả và tối ưu. Một số người thậm chí còn không tập trung vào việc xây dựng backlink mà chỉ tập trung vào nội dung và lưu lượng truy cập. Tuy nhiên, nếu bạn muốn trang web của mình có một nền tảng vững chắc để lên top nhanh hơn thì bên cạnh việc xây dựng nội dung chất lượng thì việc chú trọng xây dựng hệ thống PBN cũng vô cùng cần thiết.

Hiện tại, các đối tượng sử dụng thông thường của hệ thống PBN là các công ty SEO, các doanh nghiệp đã có đủ những tiềm năng lớn trong quá trình phát triển và xây dựng một PBN bền vững. Đây có thể là công việc dành cho những chủ doanh nghiệp quan trọng đầu tư với tầm nhìn dài hạn trong việc phát triển phát triển SEO trang web cho doanh nghiệp của họ.

Hiệu quả của PBN trong SEO là gì?

Hiện tại, PBN là một hệ thống mạnh mẽ và cực kỳ quan trọng trong lĩnh vực SEO. Hai lý do quan trọng dưới đây sẽ là điều mà công ty cần tập trung để phát triển trang web cho doanh nghiệp của mình.

 • Quản lý Backlink: Giúp doanh nghiệp dễ dàng kiểm tra các backlink khi họ trỏ về trang web mà bạn muốn đưa vào danh sách. Điều này khác với việc bạn mua Bài đăng của khách rồi không kiểm soát được backlink.
 • Liên kết ngược có liên quan: Hệ thống PBN sẽ tạo ra các liên kết ngược chất lượng trỏ đến trang web chính của bạn. Bắt đầu từ nội dung, các chủ đề liên quan giúp bạn thực hiện SEO website hiệu quả hơn, mang lại nhiều lợi ích cho người dùng và doanh nghiệp.

Như vậy, hệ thống PBN giúp các SEOer có nguồn dồi dào để xây dựng liên kết và xây dựng backlink chất lượng.

Cách xây dựng PBN hiệu quả nhất 2022

Với vai trò quan trọng của PBN đối với hoạt động SEO, việc học cách xây dựng một hệ thống PBN bền vững là vô cùng cần thiết. Dưới đây là một số bước xây dựng PBN hiệu quả nhất trong năm 2022.

Search các tên miền đã hết hạn

Trong kế hoạch xây dựng PBN, các tên miền hết hạn sẽ mang lại rất nhiều lợi ích khi bạn tái sử dụng chúng. Nói một cách đơn giản, đây là công việc tìm mua một tên miền cũ khi chủ sở hữu trang web không còn sử dụng hoặc chưa gia hạn.

Search các tên miền đã hết hạn

Cách tìm kiếm những tên miền đã hết thời hạn là bước đầu tiên và quan trọng nhất khi xây dựng hệ thống PBN. Bạn có thể liên hệ với các nhà môi giới tên miền, đấu giá tên miền, cò mồi, Backorder,… để mua. Đặc biệt, tên miền cũ thường có giá từ vài triệu đến vài đô la tùy thuộc vào chất lượng của tên miền đó. Các doanh nghiệp nên lưu ý và chú trọng đến việc tìm mua tên miền cũ để phục vụ cho việc xây dựng hệ thống PBN:

 • Kiểm tra lịch sử sử dụng tên miền để tìm thư rác (sử dụng archive.org để kiểm tra).
 • Kiểm tra các liên kết ngược tên miền của bạn để tìm thư rác (sử dụng SEMrush, Ahref,…)
 • Specify only number TF, CF, PA, DA of website used to build PBN.
 • Chuyển hướng sử dụng các miền quá cũ hoặc liên quan đến thao tác thủ công.
 • Clear tên miền bị cấm khỏi Adsense.
 • Thông báo đăng ký tên miền, ngày đăng ký và email phải khác nhau.

Search hosting SEO phù hợp

Search hosting SEO phù hợp

Với dịch vụ lưu trữ SEO, việc lựa chọn cách xây dựng PNB là một phương án xây dựng đúng đắn. Mục đích của công việc này là để tối ưu hóa và nâng cao hạng từ khóa trên các công cụ tìm kiếm.

Nếu như trước đây, việc chọn máy chủ lưu trữ sẽ cần quan tâm đến các trang web trong hệ thống phải khác IP Lớp C. Nhưng hiện tại, Google đã thông minh hơn xưa rất nhiều. Vì vậy, bạn cần lưu ý đến các yếu tố sau để đảm bảo website luôn đạt hiệu quả cao giúp doanh nghiệp luôn phát triển:

 • Tốc độ luôn phải ổn định bởi nó ảnh hưởng đến người đọc
 • Dải IP của trang web phải khác lớp A
 • Hosting cần phải có giá thành phù hợp với mọi đối tượng
 • Dễ dàng tùy chỉnh giao diện, đáp ứng theo yêu cầu của người dùng
 • Trình quản lý sử dụng nguồn WordPress cần phải sử dụng mã nguồn hợp lý

Tiến hành cài đặt và quản lý

Bước tiếp theo trong quá trình xây dựng và phát triển hệ thống PBN tiến tới hoàn chỉnh việc quản lý và cài đặt lại các thông tin quan trọng. Đối với tên miền bạn cần cài đặt www thay vì tên miền cũ không có www. Bởi những tên miền có www thường sẽ chỉ số CF và TF cao hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng cài đặt các trang web chính sách, giới thiệu, trang liên hệ và bảo mật trên hệ thống của mình.

Tuyệt đối không sử dụng các chủ đề mặc định có sẵn và không nên cài đặt chung các trang web trong hệ thống. Để đạt được hiệu quả tốt nhất, bạn có thể sử dụng các chủ đề miễn phí hoặc tự thiết kế trang web theo sở thích và mục đích của mình.

Xem thêm:

Xây dựng kế hoạch và tạo ra nội dung chất lượng cho mỗi trang web

Xây dựng chiến lược nội dung hấp dẫn, tạo ra Nội dung chất lượng cho mỗi trang web là điều cần thiết trong quá trình phát triển PBN. Đầu tiên, cần phân loại các trang web trong hệ thống, sau đó lên kế hoạch xây dựng nội dung hiệu quả, phù hợp cho từng trang web bảo vệ tinh.

Những lưu ý khi xây dựng kế hoạch và tạo ra một nội dung chất lượng cho mỗi trang web:

 • Phải tạo ra những nội dung sáng tạo, chất lượng, thu hút và giải đáp thắc mắc cho người đọc.
 • Hệ thống từ khóa phải được điều hướng dựa trên việc phân tích từ khóa và tham khảo các tiêu đề của đối thủ.
 • Nội dung nên được đăng thường xuyên trên trang web. Ít nhất 1 bài đăng mỗi ngày với độ dài tối thiểu 1000 từ.
 • Cần đạt lưu lượng truy cập tự nhiên tối thiểu 1 ngày là 500 lưu lượng truy cập.
 • Khi làm nội dung cho hệ thống PBN, bạn cần chú ý đến số lượng bài viết, tiêu đề hàng ngày hay hàng tuần và tiêu đề nội dung hiển thị trên Google.

Tạo Backlink cho website PBN

Xây dựng backlink cho website PBN là điều quan trọng để hoàn thiện một hệ thống PBN hoàn chỉnh. Backlink chất lượng sẽ giúp hệ thống PBN đạt hiệu quả tốt nhất và mỗi website bảo vệ tinh phải có ít nhất 100 tên miền trỏ về. Bạn có thể sử dụng liên kết diễn đàn, liên kết URL đầy đủ để tạo thành PBN.

Tạo Backlink cho website PBN

Tạo Backlink từ PBN về website của bạn

Sau khi bạn thực hiện tất cả các bước trên trang web PBN, sau khoảng 2 tháng, bạn có thể trỏ các backlink PBN về trang web chính mà bạn muốn SEO. Lưu ý mỗi bài viết chỉ nên chèn 2 tiêu đề backlink hoặc URL đầy đủ hoặc anchor text dài. Đặc biệt, mỗi trang bảo vệ tinh không trở về quá 8 trang web chính.

Đặc biệt, trong quá trình xây dựng hệ thống PBN sẽ không tránh khỏi một số khó khăn với nhiều vấn đề. Vì vậy, người dùng cần tìm ra cách giải quyết và bắt kịp xu hướng với những biến đổi phức tạp này.

Kết luận

Việc xây dựng hệ thống PBN là công cụ hiệu quả giúp trang web của bạn đạt hiệu quả cao và hướng đến khách hàng nhiều hơn. Như vậy, những thông tin Luciplot chia sẻ đã cung cấp đầy đủ các thông tin liên quan đến PBN trong SEO là gì và cách xây dựng PBN hiệu quả nhất. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết trên, các bạn sẽ có thêm kiến ​​thức và hiểu rõ hơn về PBN để từ đó xây dựng một hệ thống SEO PBN bền vững và hiệu quả cho hoạt động SEO của doanh nghiệp mình.