ROI là gì? Cách tính chỉ số ROI trong Marketing, SEO & Content

Hiện nay đang có nhiều số liệu khác nhau mà các doanh nghiệp có thể áp dụng để đánh giá lợi nhuận tài chính nói chung. Một trong những chỉ số phổ biến và hiệu quả nhất là ROI. Nếu bạn chưa hiểu rõ về chỉ số ROI thì hãy tham khảo qua bài viết sau đây của chúng tôi, bạn sẽ nắm thêm các thông tin về ROI là gì? Cách tính chỉ số ROI trong Marketing, SEO & Content.

Khái niệm ROI là gì?

Khái niệm ROI là gì?

ROI còn được viết tắt là Return on Investment, đây là tỷ lệ lợi nhuận ròng được tính trên tổng chi phí đầu tư. ROI đang là chỉ số rất hữu ích cho các mục tiêu kinh doanh của bạn giúp bạn đo lường được doanh thu hiệu quả.

Tại sao cần sử dụng chỉ số ROI?

Tại sao cần sử dụng chỉ số ROI?

Khi bạn tính toán ROI thì bạn sẽ xác định được cách đầu tư để trực tiếp đóng góp cho doanh nghiệp. Đây được xem như công cụ hữu ích để đánh giá và hỗ trợ bạn đưa ra quyết định kinh doanh trong tương lai. Bạn cũng có thể sử dụng thông tin từ các tính toán ROI để so sánh tiềm lực kinh doanh mới và quyết định nên theo đuổi hay không.

Nếu bạn muốn đầu tư nhất định trả lại lợi nhuận ròng cao, bạn cần phải tập trung nhiều thời gian cho các khoản đầu tư tương tự. Những khoản đầu tư không tạo được lợi nhuận đủ cho việc trang trải chi phí. Bạn nên thử một chiến lược mới hoặc đầu tư vào lĩnh vực khác trong doanh nghiệp của bạn.

Cách tính chỉ số ROI trong Marketing, SEO & Content

Đây là một cách tính toán giá trị tiền tệ của một khoản đầu tư so với chi phí chính xác nhất.

 • Công thức toán học tương ứng là: (lợi nhuận – chi phí)/chi phí

Nếu bạn thu về được 10.000 đô la từ 1.000 đô la, bạn sẽ có tỷ suất hoàn vốn (ROI) là 0,9 hoặc 90%. ROI hiện được sử dụng với mục đích đánh giá chiến lược kinh doanh. Trong đó thường bao gồm tất cả các chiến lược quảng cáo và chiến lược tiếp thị. Lợi tức dùng cho quảng cáo là một số liệu tương tự, nhưng nó lại tập trung nhiều hơn vào chiến thuật cụ thể.

Cách tính chỉ số ROI trong Marketing, SEO & Content

Nói theo một khía cạnh khác, ROI thường được tính bằng lợi nhuận ròng trong thời gian nhất định và chia cho chi phí đầu tư. Sau đó, bạn nhân với 100 để biểu thị tỷ lệ dưới dạng phần trăm. Phương trình cụ thể như:

 • Công thức tính ROI trong SEO: ROI = (LTV – CAC) / CAC X 100%

Trước khi bạn bắt đầu triển khai SEO trang web, bạn hãy đắt đầu suy nghĩ về chỉ số ROI lý tưởng cho doanh nghiệp bạn. Kết quả này sẽ làm chuẩn để chúng ta đo lường dựa trên chính nó. Nhìn chung công thức tính ROI trong SEO về cơ bản cũng tương tự công thức tính ROI thông thường, chỉ khác về các chỉ số:

 • LTV (Lifetime Value) được hiểu là giá trị trọn đời của mỗi khách hàng.
 • CAC (Customer Acquisition Cost) tương ứng chi phí cần để tạo ra khách hàng mới.

Ưu điểm và nhược điểm của chỉ số ROI

Ưu điểm và nhược điểm của chỉ số ROI

Ưu điểm của chỉ số ROI:

 • Công thức tính ROI khá đơn giản và bạn có thể ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.
 • Người dùng dễ dàng nhận thấy hiệu quả của việc đầu tư, bạn sẽ đánh giá được các dự án ngắn hạn tương đối chính xác.
 • Hỗ trợ bạn bạn hiểu rõ được tầm quan trọng của nhiều hình thức marketing khác.
 • Chỉ số ROIcó thể giúp bạn dự đoán và đưa ra các quyết định đầu tư hay không thông qua tỷ suất hòa vốn.

Nhược điểm của chỉ số ROI: 

 • ROI chỉ phù hợp để đánh giá các dự án ngắn hạn và không áp dụng với các dự án dài hạn.
 • ROI không đảm bảo hoàn toàn mức độ chính xác tuyệt đối.
 • Không phản ánh nguyên nhân dẫn đến chỉ số cao/thấp.
 • Bạn muốn đo lường chính xác phải thì phải thêm nhiều công cụ hỗ trợ.
 • Không phải là yếu tố duy nhất bạn căn cứ vào để quyết định có nên đầu tư hay không

Thách thức để áp dụng chỉ số ROI

Việc tính toán tỷ lệ lợi nhuận ròng thì không phải lúc nào cũng rõ ràng. Một số khoản đầu tư sẽ gây sự khó khăn trong việc xác định khoản đầu tư nào có tạo ra nhiều lợi nhuận.

Mặc dù khó khăn trong việc giúp bạn xác định ROI từ khoản đầu tư cụ thể, nhưng số liệu vẫn rất hữu ích khi hỗ trợ bạn đảm bảo kiếm được nhiều hơn số tiền đã bỏ ra. Bạn không cần lo lắng về mức độ chính xác hoàn toàn khi tính toán ROI. Thay vào đó, bạn hãy xem xét cách này để sử dụng để đo lường kết quả mỗi khi bạn thực hiện khoản đầu tư mới.

Cách tăng ROI hiệu quả

Tùy thuộc vào lĩnh vực mà bạn sẽ đầu tư thì bạn có thể chọn cách tốt nhất để tăng thêm lợi nhuận sẽ thay đổi. Tuy nhiên, vẫn có một vài chiến lược phổ biến chia sẻ từ Mona SEO Digital Marketing, mà bạn có thể áp dụng trước khi đầu tư để tăng ROI cao hơn.

Cách tăng ROI hiệu quả

Tham khảo thêm sự phân tích bạn bè của bạn

Chi tiêu cho truyền thông xã hội là minh chứng cho tầm quan trọng của việc sử dụng các công cụ có khả năng phân tích lợi nhuận nâng cao. Khi bạn xem xét đầu tư thỏa mãn việc sử dụng nền tảng hoặc phần mềm bên ngoài.

Bạn cần phải chú ý đến các tính năng báo cáo mà các nhà cung cấp khác nhau. Số liệu thống kê thông thường là lưu lượng truy cập trang web và tham gia của khách hàng có tiềm năng khi đo lường lợi nhuận của khoản đầu tư.

Hiểu rõ về thị trường kinh doanh của bạn

Kết nối với đối tượng mục tiêu kinh doanh là một trong những phương án tốt nhất để tăng ROI của bạn. Những khoản đầu tư thường hỗ trợ bạn đào sâu kiến ​​thức về thị trường mục tiêu hoặc tăng thêm mức độ tham gia với thương hiệu của bạn. Từ đó, doanh nghiệp có thể sẽ thu về lợi nhuận cao vì đây là những người có khả năng mua hàng.

Ưu tiên thử nghiệm

Bạn nên thử nghiệm thực tế với bất kỳ giá trị ý tưởng nào có khả năng xuất hiện trên thị trường. Bạn đừng ngại thử một thứ gì đó đi kèm với hồ sơ theo dõi lợi nhuận kinh doanh. Khi bạn chọn bắt đầu nhỏ với nhiều chiến thuật thử nghiệm hơn thì bạn có thể đo lường ROI trong một khoảng thời gian ngắn. Từ đó, bạn có thể kiểm tra xem một khoản đầu tư có đáng để mở rộng hay không.

Cách thay thế chỉ số ROI

Ngoài ROI thì doanh nghiệp còn có thể lựa chọn những tỷ số khác tương tự. Thước đo lợi tức hay với tên gọi là tỷ lệ hoàn vốn nội bộ cũng được xem như chỉ số có khả năng thay thế cho ROI.

IRR là thước đo áp dụng với tất cả các dòng tiền nhận được trong suốt khoảng thời gian đầu tư. Nó thường được được biểu thị bằng tỷ lệ phần trăm tăng trưởng hằng năm. IRR có thể tính đến các yếu tố thời gian đầu tư nên luôn được sử dụng trong những lĩnh vực như cổ phần tư nhân.

Ngoài IRR, bạn cũng có thể tham khảo thêm tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu (ROE) và tỷ suất lợi nhuận tài sản (ROA). Trái ngược với IRR, hai chỉ số này cũng không quan trọng yếu tố thời gian đầu tư. Bạn càng thực hành nhiều hơn với suy nghĩ về ROI thì việc đưa ra quyết định sẽ càng tinh tế hơn. ROI chỉ là số liệu hiệu suất duy nhất, nhưng nó cũng là công cụ cần thiết nhất cho các chủ doanh nghiệp muốn tận dụng tối đa khoản đầu tư của mình.

Tóm lại, bài viết đã giúp bạn hiểu rõ ROI là gì? Cách tính chỉ số ROI trong Marketing, SEO & Content. Nếu bạn đang kinh doanh thì chắc chắn không thể bỏ qua chỉ số này nhé.