SEO Title là gì? Cách viết thẻ tiêu đề chuẩn SEO top 1 Google

Tiêu đề là một yếu tố quan trọng trong SEO, nó quyết định liệu rằng người dùng có đọc nội dung của bạn tiếp hay không. Bạn phải đáp ứng nhu cầu của người dùng internet là được tiêu thụ thông tin nhanh. Tương tự như bìa của một cuốn sách, đây là thứ thu hút người đọc đầu tiên và nếu được tối ưu hóa tốt, nó sẽ biến thành chìa khóa giúp tăng thứ hạng cho website của bạn trên các công cụ tìm kiếm. Vậy SEO Title là gì cách viết thẻ tiêu đề chuẩn SEO như thế nào để cải thiện lượng người truy cập, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

SEO Title là gì?

SEO Title là gì? 

SEO Title là một trong những việc SEO Onpage, tức là tối ưu hóa các yếu tố hiển thị ngay trên website. Một tiêu đề hay, ấn tượng sẽ tăng sự chú ý của người dùng cũng như tăng cơ hội xuất hiện trên các công cụ tìm kiếm, từ đó cải thiện lưu lượng truy cập website một cách ổn định và an toàn.

Title quan trọng với SEO như thế nào?

Title quan trọng với SEO như thế nào? 

Mục đích của SEO Title là làm sao để người dùng nhấp vào tiêu đề và đến trang web của bạn. Nếu Title của bạn không đủ hấp dẫn, mọi người khả năng cao sẽ bỏ qua và chuyển sang kết quả tìm kiếm khác. Vì vậy SEO title có 3 vai trò chính đó là:

 • SEO Title giúp mô tả chính xác nội dung của bài viết, tiêu đề càng phù hợp với nội dung thì Google sẽ càng đề xuất bài viết đến nhiều người dùng hơn.
 • Giúp bạn nhấn mạnh từ khóa chính. Vì người dùng internet chỉ thường search các từ khóa, nếu Title có từ khóa thu hút sẽ làm tăng khả năng nhấp chuột vào website hơn.
 • Giúp khiến người dùng click vào website của bạn, tăng traffic lên một cách hiệu quả. Dù có một số tranh luận rằng CTR (tỷ lệ nhấp chuột) có phải là một yếu tố xếp hạng quan trọng hay không, nhưng không thể phủ nhận rằng khi tăng CTR sẽ làm tăng lưu lượng traffic từ công cụ tìm kiếm.

Cách viết thẻ title chuẩn SEO top 1 Google

Vậy đâu là phương pháp để tối ưu hóa SEO Title và cách viết thẻ Title để được Google đánh giá cao khi tìm kiếm. Dưới đây là một số bí quyết được chia sẻ từ các công ty dịch vụ tối ưu SEO uy tín hiện nay về cách viết thẻ Title chuẩn SEO. Tham khảo chi tiết bên dưới.

Viết độ dài title chuẩn SEO

Viết độ dài title chuẩn SEO

Tránh việc viết quá nhiều trong thẻ tiêu đề (chỉ nên sử dụng từ 65 – 70 ký tự). Chìa khóa ở đây là nên để tiêu đề ngắn gọn, nhưng chứa đủ thông tin muốn truyền tải, chỉ mang tính mô tả vì phần nội dung hoàn chỉnh nên để người dùng nhấp vào đọc.

Khi tiêu đề quá dài, thuật toán của Google sẽ chỉ hiển thị một phần khi hiển thị kết quả tìm kiếm. Điều này làm trang của bạn không gây ấn tượng với người dùng. Hãy sử dụng 70 ký tự này để đưa từ khóa của bạn vào một cách hợp lý nhất, tần suất lặp lại từ khóa khuyến cáo là từ 2-3 lần.

Lựa chọn tiêu đề thu hút, không trùng lặp

Mỗi website thường sẽ gồm nhiều trang bài viết, nhiều sản phẩm khác nhau. Và mỗi trang này phải có một thẻ tiêu đề riêng, không trùng lặp hay trùng ý với các phần còn lại. Việc này giúp cho Google nhận biết được sự khác biệt giữa các trang, từ đó website được đánh giá cao trên bảng xếp hạng. Nếu mắc phải lỗi này, Google có thể sẽ không index trang của bạn để trả về kết quả tìm kiếm cho người dùng.

Nội dung title phản ánh nội dung cốt lõi của bài viết

Nội dung của Title nên mô tả đầy đủ, chính xác nội dung trang web. Tránh việc bài viết sai lệch với tiêu đề, không chỉ bị Google đánh giá thấp mà còn ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng, khi nội dung không có sự liên kết sẽ dễ gây ấn tượng xấu từ khách hàng. Bạn nên lưu ý rằng chính những đánh giá tốt từ người dùng thì website mới có thể tăng hạng trên kết quả tìm kiếm Google.

Ưu tiên đặt từ khóa chính đầu tiêu đề

Ưu tiên đặt từ khóa chính đầu tiêu đề 

Đây là vấn đề của thuật toán khi Google sẽ đánh giá cao các tiêu đề có từ khóa chính nằm ở đầu câu. Và thông thường, người dùng internet khi tìm kiếm thông tin sẽ chỉ search các từ khóa ngắn gọn, việc đề cập từ khóa ngay từ đầu sẽ đánh mạnh vào tâm lý người đọc

Thói quen đọc từ trái sang phải cũng là một yếu tố khiến các bạn nên ưu tiên đặt từ khóa chính đầu tiêu đề. Ngay cả là trong Heading, Meta Title hay là thẻ tiêu đề.

Tiêu đề lôi cuốn, tự nhiên, giải quyết được nhu cầu tìm kiếm của khách hàng

Vì mỗi bài viết được thiết kế để nhắm đến một đối tượng khách hàng nhất định thay vì toàn bộ người dùng, nên mỗi tiêu đề cần được xây dựng trên một mẫu chân dung cụ thể. Khách hàng tiềm năng nằm ở độ tuổi nào, thông tin thu hút họ ở thời điểm hiện tại là gì,… Tất cả sẽ xây nên một khung Insight để từ đó, không chỉ Title mà nội dung có thể dựa vào và giúp cho việc truyền tải được diễn ra hiệu quả nhất.

Sử dụng công cụ SEO Title để lựa chọn tiêu đề phù hợp

Hiện nay, đã có rất nhiều ứng dụng, phần mềm để bạn có thể thực hiện việc SEO một cách khoa học hơn. Các công cụ phổ biến như Yoast SEO, SEO Analysis, SEOquake đang hỗ trợ rất tốt cho mọi người trong việc SEO Title, chẳng hạn như thông báo đâu là một tiêu đề có độ dài phù hợp, từ khóa chính đã nằm đúng vị trí hay chưa, tiêu đề có sự kết nối với bài viết không, …

Lưu ý cần tránh khi đặt Title

Ngoài những tham khảo về cách đặt tiêu đề ở trên như tránh tiêu đề quá dài, tiêu đề trùng nhau thì bạn còn cần phải chú ý đến những vấn đề sau:

 • Trước khi lựa chọn từ khóa trong tiêu đề cần phải phân tích từ khóa, về xu hướng và chúng có đang nằm trong top thịnh hành hay không. Nên tránh chọn từ khóa trùng hoặc tiêu đề tương tự với 10 vị trí đứng đầu trên công cụ tìm kiếm.
 • Chỉ nên có 1 từ khóa ở phần tiêu đề, tránh việc quá nhiều từ khóa có thể gây loãng ý và không thu hút người đọc. Độ dài từ khóa lý tưởng là từ 2 đến 3 từ.
 • Không nên dùng tiêu đề được đề xuất vì Google sẽ chọn lại bất kỳ tiêu đề nào để hiển thị. Ít nhất hãy để tiêu đề thay thế của bạn đảm bảo được các tiêu chuẩn cơ bản nhất để SEO tốt trên các công cụ tìm kiểm.

Lưu ý cần tránh khi đặt Title

Các lưu ý cần khi đặt tiêu đề cho bài viết để tối ưu SEO 

 • Ngoài ra bạn còn cần phải chú ý đến thể thức của tiêu đề, tránh việc viết hoa không thống nhất hoặc sai tên riêng, tiếng lóng và ngôn từ sáo rỗng cũng là điều cấm kỵ khi sẽ làm người đọc dễ cảm thấy phản cảm.
 • Khi ký tự ở tiêu đề quá nhiều thì phần còn lại sẽ được hiển thị dưới dạng dấu 3 chấm “…” trong kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên bạn có thể kiểm tra lại tại website lettercount.com.
 • Ngoài việc không dài quá 70 ký tự, còn một yếu tố nữa mà bạn cần quan tâm là chiều dài của tiêu đề vừa với khung hiển thị của Google. Chữ viết hoa cũng sẽ làm thay đổi chiều dài, cần lưu ý để không bị hiển thị thiếu nội dung làm giảm sự hấp dẫn với người dùng.
 • Khi đưa link về trang, không nên đưa link quá nhiều với một từ khóa, việc này có thể làm cho thẻ title của bạn bị mất, không hiển thị đầy đủ.
 • Nếu bạn không thể tự SEO mà cần thuê một đơn vị dịch vụ bên thứ 3, bạn nên lưu tâm kiểm tra tiêu đề có được tối ưu đủ chưa, vì đây cũng là một trong những yếu tố dễ kiểm tra nhất để biết được quá trình làm việc của đơn vị làm dịch vụ. Bạn có thể tham khảo đơn vị SEO uy tín mà chúng tối hợp tác thực hiện các dự án SEO vừa qua tại đây: https://monaseo.media/

Trên đây là những gì bạn cần biết về SEO Title và công dụng của tối ưu hóa tiêu đề đối với trang web của bạn. Thực hiện đúng theo những phương pháp trên và kết hợp với các công cụ SEO tiêu đề, bạn sẽ nhận được kết quả bất ngờ về lượng traffic về website đấy!

>> Đọc thêm: Link building là gì? Cách xây dựng Link building hiêu quả cho website