Hướng dẫn đăng ký website với bộ công thương

Theo nghị định của chính phủ về việc thông báo website với Bộ Công Thương đối với các website thương mại điện tử, website bán hàng, tất cả các trang web mua bán trực tuyến hay cung cấp dịch vụ thương mại điện tử, cung cấp dịch vụ quảng cáo rao vặt đều cần phải làm thủ tục để đăng ký hoặc thông báo với Bộ Công Thương. Trong các trường hợp không thông báo có thể bị đình chỉ hoạt động trang web từ 6 – 12 tháng và xử phạt tiền từ 5 – 30 triệu đồng. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu các thủ tục đăng ký website với Bộ Công Thương nhé.

Lợi ích của việc thông báo, đăng ký website với Bộ Công Thương

Muốn đăng kí website với Bộ Công Thương thì phải sở hữu một website, tham khảo dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp của công ty Mona Media để sở hữu ngay một website tốt nhất nhé.

Tuân thủ theo quy định của Bộ Công Thương

Theo Nghị định 08/2018/NĐ-CP, Nghị định số 185/2013/NĐ-CP và Nghị định số 52/2013/NĐ-CP. Tất cả các trang web hoạt động trong lĩnh vực thương mại đều cần phải đăng ký hoặc thông báo với Bộ Công Thương. Đây là yêu cầu bắt buộc nếu không tuân theo sẽ bị phạt tiền và đình chỉ hoạt động của web.

Nâng cao uy tín cho doanh nghiệp

Đối với các trang web đã được thông báo và đăng ký thành công, nhà bán hàng sẽ được gắn logo có đường link xác nhận xác nhận của bộ công thương, là trang web đã được thông báo và đăng ký theo đúng quy định. Điều này giúp nâng cao uy tín cho các nhà bán hàng. Nhờ vậy, không hàng sẽ không sợ gặp phải các địa chỉ không đúng hay công ty ma, bởi khi đăng ký với Bộ Công Thương các nhà bán hàng sẽ phải nộp giấy phép kinh doanh của công ty mình.

Khẳng định thương hiệu

Khi trang web đã thông báo và đăng ký với Bộ Công Thương cũng có nghĩa là trang web đó đã tuân thủ theo các quy định của chính phủ. Các sản phẩm, dịch vụ tại thời điểm đó được Bộ Công Thương xác nhận là hợp pháp, được phép phân phối và quảng bá, không vi phạm vào các hàng hóa bị cấm, không vi phạm sở hữu trí tuệ.

cách đăng ký website với bộ công thương
Giúp nâng cao uy tín, khẳng định thương hiệu cho doanh nghiệp

Loại website nào cần thông báo, đăng ký với Bộ Công Thương?

Website cần thông báo và đăng ký với Bộ Công Thương gồm 2 loại chính sau.

Website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử

  • Website khuyến mại trực tuyến: Đây là loại web thương mại điện tử do tổ chức, thương nhân tạo ra để thực hiện khuyến mại cho dịch vụ, hàng hóa của tổ chức, thương nhân, cá nhân khác theo các điều khoản trong hợp đồng dịch vụ khuyến mãi. Các trang web loại này ở nước ta như muachung.vn, hotdeal.vn, adayroi.com, lazada.vn…
  • Website đấu giá trực tuyến: Website này cung cấp cho các tổ chức, thương nhân, cá nhân không sở hữu trang web có thể tổ chức đấu giá cho các món hàng của mình ngay trên đó.
  •  Sàn giao dịch thương mại điện tử: Website sàn thương mại điện tử cho phép các tổ chức, thương nhân, cá nhân không phải chủ sở hữu trang web có thể tiến hành toàn bộ hoặc 1 phần quy trình mua bán hàng hóa, dịch vụ tại đó. Một số sàn giao dịch thương mại điện tử lớn ở nước ta như sendo.vn, lazada.vn, tiki.vn, muachung.vn, vatgia.com…

Cả 3 loại website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử được nêu ra ở trên đều cần phải thực hiện thông báo và đăng ký với Bộ Công Thương.

Những điều cần biết đăng ký website với Bộ Công Thương

Những trang web nào cần thông báo với Bộ Công Thương

Ứng dụng di động bán hàng

Là ứng dụng thương mại điện tử có thể cài đặt trên các thiết bị di động do các doanh nghiệp, tổ chức hoặc cá nhân tạo ra nhằm phục vụ cho mục đích xúc tiến thương mại, cung cấp dịch vụ, bán hàng hoặc quảng cáo.

Web thương mại điện tử

Theo nghị định của chính phủ về khái niệm của website thương mại điện tử. Đây là một trang thông tin điện tử được tạo ra nhằm phục vụ cho toàn bộ hoặc 1 phần quy trình của hoạt động cung ứng dịch vụ hay mua bán hàng hóa, giới thiệu dịch vụ, hàng hóa cho đến giao kết hợp đồng, thanh toán và cả dịch vụ sau bán hàng.

thông báo website với bộ công thương
Tùy thuộc vào từng web lại phải đăng ký hoặc thông báo với Bộ Công Thương

Mọi người cũng có thể hiểu đơn giản website thương mại điện tử là trang mua bán, giao dịch thông qua website, và hoạt động của các trang web này dựa trên internet. Bao gồm cả các trang web không có chức năng thanh toán trực tuyến, đặt hàng và mua hàng trực tuyến, khách hàng muốn mua phải để lại thông tin hoặc số điện thoại.

Như vậy có thể nói, thiết kế website giới thiệu hàng hóa, dịch vụ cũng được xem là website thương mại điện tử. Nhiệm vụ của chúng là trưng bày, giới thiệu dịch vụ, sản phẩm nên vẫn cần phải thông báo với Bộ Công Thương.

Những trang web nào cần đăng ký với Bộ Công Thương

Web đấu giá trực tuyến

Là trang web cung cấp giải pháp cho các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân không phải chủ web có thể tổ chức các cuộc đấu giá cho những sản phẩm của mình.

Web khuyến mãi trực tuyến

Là trang web được tạo ra nhằm thực hiện các khuyến mãi cho dịch vụ, sản phẩm của tổ chức, doanh nghiệp hoặc cá nhân.

Sàn giao dịch thương mại điện tử

Trang web này cho phép các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có thể tiến hành toàn bộ hoặc 1 phần quy trình mua bán dịch vụ, sản phẩm trên đó.

Chi phí đăng ký web với Bộ Công Thương

Chi phí thông báo, đăng ký website với bộ công thương là 0 đồng, hoàn toàn miễn phí. Do đó hãy thông báo để có được những lợi ích cũng như đảm bảo website không bị phạt hay buộc ngừng hoạt động.

Khi nào cần đăng ký website với bộ công thương?

Thông báo

Sau khi thiết lập websitedoanhnghiep.vn xong, tổ chức hay các nhân cần thông báo ngay với Bộ Công Thương để được xác nhận.

Đăng ký

Với các trang web thương mại điện tử, chủ web cần nhanh chóng hoàn thành thủ tục đăng ký trước khi cho website được đi vào hoạt động, tránh trường hợp bị phạt gây ảnh hưởng và có thể bị xử phạt.

Thông báo website với Bộ Công Thương ở đâu?

Thông báo

Hiện tại chỉ có một phương thức để các tổ chức, cá nhân thông báo cho Bộ Công Thương  trực tuyến qua địa chỉ www.online.gov.vn.

Đăng ký

Đối với các trang web cần đăng ký, các tổ chức, cá nhân cần phải nộp hồ sơ về Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin – Bộ Công Thương. Địa chỉ tại số 25 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Tp. Hà Nội để được xác nhận.

Thời gian hoàn tất thủ tục đăng ký website với Bộ Công Thương

Thông thường, việc thông báo hay đăng ký web với Bộ Công Thương sẽ mất khoảng 1 – 3 tuần. Do đó, hãy kiểm tra thật kỹ càng hồ sơ của mình để tránh gặp phải những vấn đề phát sinh khiến cho thời gian xét duyệt kéo dài như điều thiếu thông tin, nộp thiếu hồ sơ, sai đối tượng…

Ngoài ra, các đơn vị cũng có thể tham khảo lựa chọn dịch vụ thông báo, đăng ký website với Bộ Công Thương giúp cho việc hoàn tất thủ tục trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn. Bởi các tổ chức này đã nắm rất rõ quy trình và có sẵn mẫu hồ sơ.

Hướng dẫn đăng ký website với bộ công thương

Bước 1: Đăng ký tài khoản

Các tổ chức, cá nhân có thể tiến hành đăng ký tài khoản trên website http.//www.online.gov.vn. Sau đó nhập đầy đủ thông tin được yêu cầu rồi nhấn vào nút “Gửi đăng ký”.

thủ tục đăng ký website với bộ công thương
Truy cập http.//www.online.gov.vn để tiến hành thông báo, đăng ký web với bộ công thương

Bước 2: Xác nhận tài khoản

Sau khi gửi thông báo đăng ký, khoảng 3 ngày sau sẽ nhận được thông tin phản hồi từ Bộ Công Thương về việc đăng ký tài khoản thông qua chính email sử dụng để đăng ký.

  • Nếu các thông tin đầy đủ, tất cả đều hợp lệ, người đăng ký sẽ được Bộ Công Thương cung cấp cho tài khoản để đăng nhập.
  •  Nếu thông tin không hợp lệ hoặc bị thiếu thì việc đăng ký sẽ bị từ chối hoặc yêu cầu bổ sung thông tin. Lúc này, người đăng ký sẽ cần phải bổ sung thêm thông tin và gửi lại.

Bước 3: Khai báo loại hình dịch vụ của website

Sau khi thông tin đăng ký đã được duyệt xong, mọi người sẽ phải tiến hành đăng nhập vào để thông báo, đăng ký web với Bộ Công Thương. Đăng nhập bằng tài khoản được cung cấp đó, các doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức cần tiến hành khai báo loại hình dịch vụ bằng cách lựa chọn loại hình web muốn đăng ký.

Bước 4: Khai báo thông tin hồ sơ

Vào mục “Thêm mới đăng ký website” hoặc “Thêm mới đăng ký website” rồi khai báo đầy đủ thông tin theo mẫu. Sau khi đã nhập đầy đủ các thông tin cần thiết, mọi người chọn vào mục file đính kèm – upload file – gửi hồ sơ. Nếu như đăng ký web thì thủ tục sẽ phức tạp hơn, đăng ký mọi người sẽ cần phải đính kèm đủ 5 file theo yêu cầu của Bộ Công Thương.

Bước 5: Xét duyệt hồ sơ

Thời gian xét duyệt hồ sơ quy định cụ thể như sau:

  • Hồ sơ thông báo: 3 ngày
  • Hồ sơ đăng ký web thương mại điện tử: 7 ngày
  • Hồ sơ đăng ký đánh giá tín nhiệm: 15 ngày

Bước 6: Duyệt hồ sơ điện tử

Với các trang web thông báo bán hàng sẽ không cần phải gửi hồ sơ giấy. Bộ Công thương sẽ gửi tới một email với đường link dẫn tới trang xác nhận thông báo kèm theo biểu tượng. Lúc này, mọi người có thể gắn biểu tượng đã thông báo với Bộ Công Thương rồi tiến hành chèn đường link dẫn tới website của Bộ Công Thương là hoàn tất.

Với các website muốn đăng ký, sau khi được duyệt sẽ cần phải gửi hồ sơ giấy đăng ký hoàn chỉnh về Bộ Công Thương tại số 25 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội để được xác nhận đăng ký.

Bước 7: Xác nhận hồ sơ

Đối với hồ sơ đăng ký web thì thời gian sẽ là khoảng 5 ngày kể từ ngày được nhận hồ sơ bản giấy. Người đăng ký sẽ nhận được mã trên web được hiển thị bằng một biểu tượng đăng ký.

Đối với đăng ký hoạt động đánh giá tín nhiệm website thương mại điện tử sẽ mất khoảng 7 ngày. Đối với hồ sơ giấy với đầy đủ thông tin người đăng ký sẽ nhận được xác nhận đăng ký.

Đăng ký web với Bộ Công Thương là một việc quan trọng cần làm đối với các trang web thương mại bán hàng. Không chỉ là một việc quan trọng mà đây còn là việc bắt buộc yêu cầu của chính phủ theo nghị định đã được ban hành. Do đó, hãy chú ý và làm đúng để tránh những ảnh hưởng không mong muốn. Tham khảo hướng dẫn thông báo và đăng ký ở trên để có thể làm chuẩn các bước nhé.