Những cách cơ bản để quảng bá nhà hàng mới bắt đầu kinh doanh

Chiến lược Marketing nhà hàng là đích đến mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng hướng đến. Bạn muốn khách hàng biết đến bạn rộng rãi, nhanh chóng mà không tìm kiếm giải pháp và con đường đến với hình thức quảng cáo nào thì thực sự là điều không tưởng. Bí quyết cơ bản để quảng bá nhà hàng mới bắt đầu kinh doanh là gì?

Tại sao cần quảng bá nhà hàng?

Tại sao cần quảng bá nhà hàng?
Tại sao cần quảng bá nhà hàng?

Sự trăn trở suy tư của nhiều chủ nhà hàng là làm thế nào để thu hút thực khách đến nhà hàng ngày một nhiều. Và nếu không có chiến lược hợp lý, bạn có thể thất bại. Không chỉ cần phải tìm kiếm khách hàng mới, mà còn phải giữ chân khách hàng, tăng doanh số bán hàng cho các khách hàng hiện tại. Và mong muốn của bạn là cần họ trở lại thường xuyên hơn. Nếu có thể mang theo những người thân, bạn bè của họ tới quán thì thật là điều tuyệt vời nhất. Để cộng đồng khách hàng mục tiêu đến với nhà hàng, thì giải pháp hữu hiệu nhất chính là dựa vào công cụ quảng cáo. Bạn cần phải chọn được kênh quảng cáo để truyền tải được thông điệp kinh doanh của nhà hàng đến với rộng rãi khách hàng bốn phương.

Những kênh quảng cáo trực tuyến như: Facebook, Twitter, Youtube, Pinterest, Yelp, Foursquare, Instagram…chính là nền tảng hữu dụng nhất mà các nhà kinh doanh luôn sử dụng. Nó giúp quảng bá thương hiệu rộng rãi, đồng thời tiết kiệm chi phí lớn so với cách bạn quảng cáo truyền thống trên truyền hình, phát tờ rơi, thông qua báo chí. Các trang mạng truyền thông xã hội này có thể giúp thúc đẩy lưu lượng khách hàng. Nơi mọi người có thể tìm kiếm tất cả các thông tin liên lạc, chỉ đường, lái xe, menu và sự kiện…ở bất cứ lúc nào, mọi lúc, mọi nơi.

Bằng việc duy trì quảng cáo, thương hiệu nhà hàng của bạn sẽ được lan tỏa nhanh chóng đến cộng đồng. Doanh thu của nhà hàng cũng sẽ tăng lên nhanh chóng bởi lượng khách ghé thăm ngày một tăng lên. Không những thế, nếu bạn xây dựng được một chiến lược Marketing hợp lý, bạn sẽ đánh bật được đối thủ ra khỏi vòng cạnh tranh sôi động trên thị trường.

Những cách cơ bản để quảng bá nhà hàng mới bắt đầu kinh doanh

Những cách cơ bản để quảng bá nhà hàng mới bắt đầu kinh doanh
Những cách cơ bản để quảng bá nhà hàng mới bắt đầu kinh doanh

 

Quảng bá nhà hàng có rất nhiều hình thức khác nhau. Tất cả những gì bạn có thể sử dụng đó là: đài phát thanh, quảng cáo báo chí, quảng cáo trên truyền hình, thậm chí sử dụng phiếu giảm giá, phát tờ rơi, hay quảng bá trên website nhà hàng…Bạn có thể thuê cho mình một công ty PR để giúp bạn nhận được tin nhắn, hoặc bạn có thể tự làm điều này. Kế hoạch quảng cáo sẽ có sự thay đổi vào từng thời điểm, từ năm này sang năm khác, từ mùa này sang mùa khác. Chẳng hạn nếu bạn có một mùa hè bận rộn và ít kinh doanh vào mùa đông. Thì bạn sẽ cần chuẩn bị hai kế hoạch quảng cáo khác nhau. Và dưới đây là cách cơ bản để quảng bá nhà hàng mới bắt đầu kinh doanh:

Biết khách hàng của bạn

Điều này vô cùng quan trọng. Bạn cần phải biết nhà hàng của bạn hướng đến thu hút những đối tượng nào? Các gia đình hay các chuyên gia nghề nghiệp? Những người tìm kiếm một bữa ăn đơn giản, dễ dàng, nhanh chóng hoặc một bữa tối thư giãn nhàn nhã?…Bước đầu tiên trong quảng bá nhà hàng là phải xác định được mục tiêu được nêu trong kế hoạch kinh doanh của nhà hàng mà bạn đã vạch sẵn. Từ đó sẽ giúp bạn xây dựng được chiến dịch quảng bá hợp lý hơn, cụ thể hơn.

Sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội

Sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội
Sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội

Ông cha ta từng dạy rằng: “trăm năm bia đá cũng mòn, ngàn năm bia miệng vẫn còn trơ trơ” quả thật không sai. Các phương tiện truyền thông xã hội cung cấp cách mà mọi người chia sẻ ý tưởng, nội dung, suy nghĩ và mối quan hệ trực tuyến. Mạng xã hội được xem là kênh kết nối chung và luôn có khách hàng tiềm năng online mọi lúc. Mang đến giải pháp hiệu quả hơn, ngay lập tức bạn cũng có thể giao tiếp, trao đổi với khách hàng, phục vụ khách hàng tốt hơn.

Mặc dù trước đây, việc sử dụng quảng cáo in và các điểm phát thanh là cách tốt để quảng bá nhà hàng. Nhưng với sự bùng nổ của công nghệ thông tin và internet ngày nay, phương pháp này đã không còn hiệu quả nữa. Bạn nên đầu tư nhiều hơn cho các kế hoạch Online Marketing. Vì thế, nếu bước đầu khởi nghiệp kinh doanh nhà hàng mà chưa có website, bạn nên thiết lập ngay cho mình một trang web nhà hàng và cập nhật đầy đủ nội dung chuẩn SEO và bạn hãy thiết lập một trang Facebook cho nhà hàng. Kênh Facebook cho phép bạn có thể đăng thông tin liên lạc, thậm chí cả menu của bạn cũng được hiển thị trên nền tảng này hoàn toàn miễn phí.

Tạo một chiến lược để tiếp cận khách hàng tiềm năng

Một trong những cách cơ bản để quảng bá nhà hàng mới bắt đầu kinh doanh chính là tạo chiến lược tiếp cận khách hàng tiềm năng cho nhà hàng. Chiến lược của bạn còn phụ thuộc vào ngân sách của bạn. Nếu chọn quảng cáo truyền hình, bạn sẽ phải bỏ ra chi phí đắt hơn quảng cáo trên đài phát thanh, đắt hơn quảng cáo trên báo. Muốn hiệu quả, bạn hãy suy nghĩ về khách hàng của bạn và nơi họ có khả năng nhìn thấy quảng cáo của bạn dễ dàng nhất.

Bên cạnh đó, nhà hàng của bạn cần thiết lập kênh chăm sóc khách hàng đặc biệt dành cho những khách hàng thân thiết. Tiến hành các chương trình khuyến mãi, quá tặng, giảm giá vào các dịp đặc biệt như lễ, tết, dịp sinh nhật nhà hàng hay các khung giờ vàng trong ngày…Thường xuyên khảo sát ý kiến khách hàng để nhận được phản hồi từ họ. Nếu bạn cho khách hàng thấy được sự kinh doanh chuyên nghiệp của mình sẽ thu hút khách hàng đến với nhà hàng ngày càng đông. Hơn nữa, không những thế, họ còn giới thiệu bạn bè, người thân ghé thăm nhà hàng của bạn.

Rõ ràng thông điệp của bạn

Thông điệp mà bạn dày công xây dựng sẽ đưa ý tưởng của bạn đến với khách hàng. Điều gì làm bạn khác biệt hẳn so với những đối thủ cạnh tranh khác của bạn? Hãy rõ ràng thông điệp trong quảng bá nhà hàng để khách hàng nhận diện rõ hơn thương hiệu của bạn. Chẳng hạn bạn có một thực đơn đặc biệt cho trẻ em. Hoặc bạn có một bữa tiệc buffet thể thao hấp dẫn. Bạn có cung cấp thị trấn burger giá thấp nhất…Mọi thông điệp ở đây chính là điểm nhấn để khách hàng nhớ đến bạn nhiều hơn. Bạn cần tiếp cận đối tượng mục tiêu của mình và để lại họ những thông điệp mà họ sẽ nhớ.

Hoạt động kinh doanh nói chung, kinh doanh nhà hàng nói riêng chưa bao giờ là điều dễ dàng, nhất là với những chủ nhân mới khởi nghiệp. Hầu hết các nhà hàng khi mới bắt đầu kinh doanh đều gặp khó khăn hay thất bại trong hai năm đầu. Lý do không nằm ở thực phẩm hay dịch vụ nghèo nàn, chất lượng đồ ăn quá tệ. Mà mấu chốt nằm ở việc họ không có chiến lược quảng bá Marketing hiệu quả cho nhà hàng của mình. Với mục tiêu kinh doanh lâu dài, phát triển thương hiệu. Những cách cơ bản để quảng bá nhà hàng mới bắt đầu kinh doanh trên đây hứa hẹn là ý tưởng hoàn hảo mà bạn nên xây dựng ngay từ khi mới khởi nghiệp nhà hàng.