5 nguyên tắc cơ bản nếu bạn muốn đặt tên thương hiệu thành công

Mọi nỗ lực marketing và truyền thông sẽ hoàn toàn vô nghĩa nếu như khách hàng chẳng thể nhớ nổi tên thương hiệu của bạn. Thật vậy, trước khi marketing và truyền thông xuất hiện, việc đặt tên thương hiệu làm sao cho khách hàng nhớ tới là một việc quan trọng. Nếu bạn có ý định thành lập công ty nhưng chưa biết làm thế nào để đặt 1 cái tên thật chuẩn, thì hãy dành thời gian đọc ngay 5 nguyên tắc cơ bản để đặt tên thương hiệu sau đây.

1. Đặt tên thương hiệu… không liên quan đến sản phẩm/dịch vụ của công ty

thương hiệu apple
Apple là một trong những doanh nghiệp thành công nhất mọi thời đại, và cái logo chẳng ăn nhập gì với lĩnh vực công ty này kinh doanh

Nghe có vẻ lạ nhỉ, đặt 1 cái tên không liên quan đến sản phẩm/dịch vụ của công ty lại là điều tốt? Tuy nhiên, hãy thử liệt kê ra một số thương hiệu nổi tiếng nhé:

  • Amazon.com là một trang thương mại điện tử, chẳng liên quan gì đến rừng rậm cả.
  • Chúng ta đến Apple để mua trái cây hay mua iPhone?
  • Google, Bing, Yahoo,… là những trang web tìm kiếm, nhưng nếu chỉ đọc cái tên thôi thì chẳng ai biết nó làm lĩnh vực gì.
  • Sendo, Lazada, Tiki,… toàn những công ty thương mại điện tử, tại sao họ không thêm vào những từ liên quan như “commerce” vào tên thương hiệu?

Còn cả tỉ ví dụ khác về những cái tên thương hiệu chẳng ăn nhập gì với lĩnh vực kinh doanh của công ty. Như trang Lucidplot bạn đang đọc chẳng hạn, nếu nhìn qua cái tên thì chẳng ai biết đây là một trang blog viết về website và content marketing cả. Tuy nhiên có một số lĩnh vực lớn mà bạn vẫn nên đặt một cái tên có một chút liên quan đến. Ví dụ như lĩnh vực ngân hàng chúng ta có ACB, VP Bank, Agribank, Vietcombank,…v. Hay như lĩnh vực nước uống thì chúng ta có Vinamilk, TH True Milk, tea-juvenate,…v.v.

2. Đơn giản hóa

đơn giản hóa tên thương hiệu
Đơn giản hóa tên thương hiệu là một tiêu chí quan trọng

Một cái tên công ty dài ngoằng sẽ khiến khách hàng cảm thấy không thoải mái và chắc chắn sẽ chẳng mang lại ấn tượng gì. Đặt tên công ty ngày nay nhất là trong thời đại Internet thì phải tuân thủ nguyên tắc “Less it more” – càng đơn giản càng dễ nhớ. Hãy thử liệt kê ra các công ty hoặc thương hiệu mà bạn nhớ tới xem, nó có thể là Nike, Addidas, Apple, Samsung,…v.v. Điểm chung của những tên thương hiệu này nằm trong khoảng từ 2 đến 5 âm tiết là tối đa. Trong thời đại kỹ thuật số Internet ngày càng phát triển, có hàng triệu thương hiệu khác nhau, việc đặt 1 cái tên dễ nhớ sẽ gây tượng tốt cho khách hàng.

3. Tránh đặt tên thương hiệu mang nghĩa tiêu cực

tên thương hiệu không mang nghĩa tiêu cực
Không nên đặt tên thương hiệu làm người ta liên tưởng tới mấy điều nhạy cảm nhé :))

Có không ít doanh nghiệp đặt tên thương hiệu mà nó mang ý nghĩa tiêu cực tại một thị trường nào đó. Nó có thể là về mặt ngữ nghĩa của từ, hoặc là do cách đọc có thể làm cho khách hàng liên tưởng đến ý nghĩa tiêu cực nào đó.

Ví dụ: Công ty Sony lúc trước mang cái tên dài ngoằng là “Đông kinh thông tin công nghiệp chu thức xã hội”. Sakasofu khi đó đang khảo sát thị trường tại Mỹ, thấy cái tên của công ty mình dài quá chẳng ai nhớ. Một hôm ông bắt gặp được dòng chữ “Sonic” có nghĩa là sóng âm thanh. Thấy hay quá nên ông tính đặt tên công ty mình là “Sonny”. Tuy nhiên, từ Sonny khi phát âm sang tiếng Nhật là “Sohn-nee” mang ý lỗ vốn. Thấy không được nên ông đã quyết định bỏ 1 chữ “n” đi, còn lại là “Sony”.

4. Đừng đặt tên “ăn theo” các doanh nghiệp lớn

không đặt tên thương hiệu nhái
Đặt tên thương hiệu nhái lộ liễu giống như trên hình thì làm ăn gì nữa?

Nhiều chủ doanh nghiệp có tâm lý làm ăn chộp giật nên thường đặt tên công ty của mình na ná với tên một thương hiệu nổi tiếng khác trên thị trường.  Đây chắc chắn là điều không nên làm. Một cái tên công ty như vậy chẳng khác nào khẳng định với khách hàng rằng công ty bạn là “đồ nhái”, như vậy mục đích tạo ấn tượng trong mắt khách hàng và đối tác của bạn đã thất bại. Bởi vậy, bạn cần giữ vững lập trường, gạt bỏ những thương hiệu lớn khỏi đầu mình và nghĩ đến một cái gì đó thật riêng biệt, mang bản sắc của riêng bạn.

5. Chú ý phân khúc thị trường và khách hàng mục tiêu khi đặt tên thương hiệu

nghiên cứu thị trường
Nghiên cứu thị trường trước khi đặt cho thương hiệu một cái tên

Đặt tên thương hiệu phải phù hợp với phân khúc thị trường và nhóm khách hàng mục tiêu mà bạn hướng đến. Ví dụ đặt tên thương hiệu bằng tiếng Việt trong khi thị trường của mình là ở Mỹ? Hoặc là dùng tên tiếng Anh trong khi phân khúc thị trường của mình nhắm vào tầng lớp lao động phổ thông?

Hãy xác định rõ khách hàng của bạn là ai trước khi đặt tên thương hiệu. Nếu bạn hướng vào thị trường cao cấp như thời trang, trang sức, xe hơi,…v.v thì bạn nên đặt một cái tên sao cho thật sang chảnh. Nếu bạn trong thị trường bất động sản thì nên đặt tên theo dự án hoặc theo mảng và chọn domain liên quan như thương hiệu Mona.house chuyên cung cấp sản phẩm quản lý nhà trọ, bất động sản. Nếu phân khúc thị trường  của bạn nhắm tới khách hàng bình dân, nên chọn một cái tên thương hiệu gần gũi và đơn giản.

Kết luận

Đây là 5 nguyên tắc cơ bản nhất trong việc đặt tên cho thương hiệu. Một cái tên thương hiệu xuất sắc có thể là tổng hợp của rất nhiều tiêu chí, nhưng chắc chắn nó sẽ không bỏ sót 5 tiêu chí cơ bản của việc đặt tên thương hiệu trên đây.

Tuy nhiên, cho dù bạn có nắm hết 5 nguyên tắc này hoặc là vài nguyên tắc đặt tên khác, thì chất lượng của sản phẩm/dịch vụ bạn làm ra vẫn là quan trọng nhất. Một cái tên thương hiệu dù có hay đến cỡ nào nhưng sản phẩm tồi, dịch vụ kém thì cũng chẳng kéo lợi nhuận của bạn lên được đâu. Đặt tên thương hiệu là một khâu quan trọng trong marketing, tuy nhiên chúng ta cũng không vì thế mà bỏ qua các bước marketing khác. Xây dựng một chiến lược content marketing cho website hoặc fanpage của bạn cũng là bước quan trọng để thương hiệu của bạn được khách hàng chú ý.