Backlink là gì? Thế nào là một backlink chất lượng?

Tối ưu hóa website luôn là mục tiêu hàng đầu của các SEOer. Trong đó có nhiều yếu tố đóng góp vào việc tối ưu cho trang web lên top tìm kiếm. Backlink chính là một trong số thành phần quan trọng, backlink càng chất lượng thì kết quả mang lại càng cao. Vậy thực hư về backlink là gì và cách tạo nên backlink chất lượng như thế nào? Giải đáp chi tiết của Lucidplot sẽ có trong nội dung bài viết dưới đây nhé. 

Tìm hiểu backlink là gì?

Backlink chất lượng là gì

Backlink là việc đặt các liên kết website của bạn với  một website khác. Mục đích giúp thu hút và tăng lưu lượng truy cập của người dùng. Trong thực tế, chắc hẳn bạn đã bắt gặp không ít lần các đường dẫn đến trang website khác trên bài đọc bất kỳ nào đó. Nếu bạn nhấp vào và xem đường liên kết đó. Điều này đã góp phần vào SEO offpage của một website nào đó.

Thuật ngữ liên quan đến Backlink

 • Anchor text: Link được gắn vào một cụm từ khoá, khi người xem nhấn vào cụm từ này sẽ được điều hướng đến trang đích.
 • Link juice: Liên kết trỏ tới website của bạn, ảnh hưởng đến Domain Authority (DA). Số lượng càng nhiều thì DA sẽ càng tăng, tỷ lệ thuận với số lượng backlink chất lượng.
 • Dofollow link: Mỗi backlink được tạo ra được mặc định là Dofollow link. Có tác dụng chuyển liên kết đến website đích.
 • Nofollow link: Backlink không có tác dụng chuyển đến website đích. Trường hợp này xảy ra khi backlink có gắn thẻ Nofollow.
 • Low-quality link: Chỉ backlink kém chất lượng (trỏ về website vi phạm, spam, đồi truỵ, trang có nội dung kém chất lượng,…) 

Ưu điểm khi sử dụng backlink là gì?

Backlink sở hữu nhiều ưu điểm cho website của bạn, trong đó nổi bật nhất phải kể đến như:

 • Nâng cao thứ hạng tìm kiếm: với backlink chất lượng, phù hợp sẽ được Google đánh giá website tốt hơn. Bên cạnh đó, các trải nghiệm người dùng tốt hơn sẽ giúp gia tăng lượng truy cập cùng lời giới thiệu tốt, là yếu tố giúp cải thiện thứ hạng website hiệu quả. 
 • Tăng trưởng traffic website: người dùng có xu hướng ở lại và tương tác với website cao hơn với các nội dung chất lượng, giúp cải thiện các chỉ số. Các đường dẫn hữu ích, thu hút sự quan tâm của người dùng sẽ giúp gia tăng lượng truy cập một cách tự nhiên.
 • Rút ngắn thời gian index: backlink là yếu tố quan trọng hàng đầu giúp trang web của bạn được index sớm. Các đường dẫn càng chất lượng sẽ càng góp phần rút ngắn thời gian index, tuy nhiên cần chú trọng đến chất lượng và chọn lọc kỹ càng.
 • Nâng cao thương hiệu doanh nghiệp: backlink chất lượng giúp tăng nhận diện thương hiệu, tạo ảnh hưởng đến khách hàng tiềm năng, thu hút khách hàng quan tâm và sử dụng dịch vụ.

Một số loại backlink thông dụng là gì?

Backlink là gì

Social Media Profile Backlink (Backlink từ mạng xã hội)

Đây là loại backlink mà URL website được đặt trong hồ sơ (Profile) của trang mạng xã hội nào đó. Về ưu điểm, chúng dễ tạo nhất và bạn không phải mất chi phí để có backlink. Tuy nhiên, hầu hết các backlink từ mạng xã hội đều không được các công cụ đánh giá website ghi nhận. Dù là link Dofollow nhưng chỉ được công nhận khi lưu lượng truy cập cao. Dù như thế nhưng chúng có thể tạo hiệu ứng rất tích cực. Các yếu tố tích cực như : Tăng số lượng backlink hợp lệ, nhận diện thương hiệu, hỗ trợ tốt cho SEO địa phương,…

Comment (Backlink đặt tại mục bình luận)

Bạn có thể gắn backlink tại mục bình luận trên các trang cộng đồng: blog, forum, mạng xã hội,… Theo đó, bạn có thể gợi ý sản phẩm, dịch vụ tại các bài trao đổi có nội dung thích hợp. Nhằm mục đích giới thiệu đến người dùng. Tuy nhiên, nếu chúng quá nhiều Google sẽ đánh giá đây là spam. Bạn hãy hết sức lưu ý giới hạn số lượng và tần suất đặt backlink dạng này cho phù hợp.

Backlink từ web 2.0

Web 2.0 chính là các trang cho phép người khác đăng bài viết tại đây. Có độ uy tín cao và lượng truy cập lớn. Để bài viết của bạn được phê duyệt, bạn cần có sự đầu tư chỉn chu về chất lượng. Tuy nhiên có một số website 2.0 không được công cụ đánh giá ghi nhận. Để công cụ ghi nhận, lưu lượng truy cập vào trang đích phải cao. Cách để các công cụ đánh giá website ghi nhận tương tụ với Social Media Profile Backlink.

Nếu bài viết của bạn có sức thu hút sự quan tâm của người dùng càng nhiều. Đồng nghĩa sẽ càng tạo hiệu ứng tốt cho backlink trong bài. Để làm được điều này, phải nắm bắt: sáng tạo nội dung chất lượng và thường xuyên, đặt backlink một cách tự nhiên, không lạm dụng quảng cáo,…

Đặt backlink tại Guest Post

Các website cho phép bạn đăng bài viết lên trang của họ được gọi là dịch vụ Guest Post. Bạn có thể đem về những backlink chất lượng từ các trang lớn và uy tín. Những trang đó giúp giới thiệu sản phẩm và dịch vụ hiệu quả. Tuy nhiên, bạn có thể mất chi phí dịch vụ Guest Post nếu bạn không có hệ thống của riêng mình.

Đặt backlink tại các bài báo online

Bạn có thể lựa chọn đặt backlink của mình tại các trang báo online uy tín. Những trang báo uy tín sẽ có lượng truy cập lớn. Dịch vụ này cũng sẽ tốn rất nhiều chi phí. Tùy theo nhu cầu và độ uy tín, độ phổ biến của các trang báo. Cách đặt backlink này giúp lan tỏa thương hiệu và gia tăng độ uy tín cho website hiệu quả. Tuy nhiên, các doanh nghiệp thường tốn chi phí khá nhiều để backlink có mặt tại các bài viết chất lượng, độ phủ tốt.

Đặt backlink từ hệ thống PBN

PBN (Private Blog Network) là hệ thống website phát triển nhằm tạo ra các backlink chất lượng, trỏ về website chính của bạn. Hệ thống PBN càng lớn thì càng hiệu quả, giúp bạn dễ dàng đạt được mục tiêu. Để triển khai phương thức PBN chỉ cần tìm 1 dịch vụ SEO uy tín. Bạn có thể lựa chọn sử dụng dịch vụ tại các công ty uy tín. Họ sẽ là người hỗ trợ đắc lực giúp bạn đạt mục tiêu tối ưu website của mình.

Tìm hiểu thêm: Dịch vụ Marketing tổng thể tốt nhất cho mọi doanh nghiệp

Thế nào là một backlink chất lượng?

Back link là gì

Để tăng tính hiệu quả, backlink cần được chú trọng về chất lượng hơn số lượng. Theo đó, một backlink chất lượng cao sẽ giúp cải thiện thứ hạng website cao hơn so với backlink chất lượng trung bình hoặc thấp. Vậy thế nào là backlink chất lượng? Một số yếu tố quan trọng cần nắm bắt như sau:

Trang có uy tín và chất lượng cao

Google nhận thức những backlink xuất phát từ các website uy tín, nổi tiếng đều chất lượng. Chẳng hạn như Vnexpress, Dantri, TuoiTre,… Bởi các trang này đã có quá trình phát triển tốt, tuổi thọ cao. Luôn đạt các thứ hạng cao cùng với các từ khóa phổ biến. Độ tin tưởng của các trang được đánh giá qua các chỉ số cơ bản là Domain Authority và Page Authority. Nếu chúng càng cao, càng chứng tỏ đây là website chất lượng, uy tín và nên được ưu tiên đặt backlink.

Backlink từ các trang có PR cao

PR ở đây được viết tắt từ PageRank. Chỉ số này càng cao thì website sẽ có thứ hạng càng cao. Ưu tiên đặt backlink tại các website này sẽ được nhận biết là backlink chất lượng, nhất là nội dung được đầu tư chỉn chu. Chỉ số PR 5 – 7 được ưa chuộng sử dụng để đặt backlink hơn hết và hiện có nhiều dịch vụ xây dựng backlink từ các trang này.

Backlink từ web cùng lĩnh vực, cùng nội dung

Backlink từ web cùng lĩnh vực, cùng nội dung là gì? Trường hợp không có khả năng xây dựng các backlink từ các trang có PR hay Page Authority cao. Nội dung là yếu tố có thể giúp bạn. Cụ thể, bạn sẽ tạo backlink trên các website có chung nội dung và có liên kết với nhau. Người dùng có xu hướng nhấn xem các thông tin tham khảo có liên quan đến chủ đề mình đang tìm hiểu. Nếu click vào đường dẫn và thấy nội dung không liên quan thì khả năng cao sẽ thoát ngay.

Backlink từ nhiều nguồn khác nhau

Website có backlink trỏ về từ nhiều website sẽ có ảnh hưởng tích cực hơn. Do đó bạn nên đầu tư đạt backlink từ nhiều nguồn khác nhau để tăng hiệu quả. Ngược lại, nếu backlink chỉ được dẫn từ một vài nguồn quen thuộc càng nhiều, thì sẽ càng bị hạn chế. Bạn nên lưu ý yếu tố quan trọng này để giúp mang lại ảnh hưởng tích cực, xây dựng hệ thống backlink chất lượng.

Vị trí đặt backlink

Trong một bài viết, vị trí và ngữ cảnh đặt backlink cũng đóng vai trò quan trọng để tạo nên chất lượng. Nên tạo ra các trường hợp tự nhiên để đặt từ khóa (Anchor Text). Không quá nhồi nhét để gây phản tác dụng. Bởi thuật toán Google cũng có thể nhận ra các dấu hiệu vi phạm. Nếu ngữ cảnh đặt từ khoá thiếu tự nhiên, khiến việc cải thiện thứ hạng sẽ không hiệu quả.

Cách để có backlink chất lượng và hiệu quả là gì?

 • Backlink tự nhiên: bạn có thể thu hút nhiều nguồn dẫn về bài viết của bạn. Bằng cách xây dựng nội dung hữu ích và chất lượng. Cụ thể hơn, bạn hãy lựa chọn chủ đề nhiều người quan tâm. Chọn ra bài viết tốt nhất, sau đó tiếp tục tạo ra bài viết chung đầy đủ thông tin hơn.
 • Tự tạo ra backlink: bạn có thể tự tạo backlink miễn phí bằng cách đăng ký trên các website, mạng xã hội. Hay đơn giản là giới thiệu website của mình tại phần bình luận của những website khác.
 • Link Bait: theo cách này, bạn cần xây dựng nội dung bài viết độc đáo, hấp dẫn để thu hút người đọc chia sẻ bài viết. Điều này có thể giúp tạo ra số lượng lớn backlink. Truy cập càng cao chứng tỏ hiệu quả mang lại cũng rất cao. Đây là cách xây dựng backlink chất lượng được các SEOer ưu tiên lựa chọn để xây dựng và duy trì thứ hạng bền vững cho website.

Trên đây là tổng hợp các thông tin về backlink, cách xây dựng backlink chất lượng. Hy vọng giúp ích cho những khám phá của bạn. Có thể thấy. Backlink là yếu tố rất quan trọng để tối ưu website, hãy chú trọng xây dựng backlink chất lượng góp phần đem lại hiệu quả tốt nhất nhé.