Hướng dẫn cách kiểm tra và phân loại đất trồng

Đối với người nông dân thì đất trồng là một trong những yếu tố hết sức quan trọng, cần được đặc biệt quan tâm. Xác định chính xác từng loại đất trồng giúp hỗ trợ cho việc canh tác, trồng từng loại cây cụ thể được thực hiện tốt. Có cách kiểm tra và phân loại đất trồng đúng cách, đồng thời có cách tối ưu hóa đất phù hợp giúp quá trình trồng trọt trở nên chủ động, đạt được hiệu quả cao như mong muốn.

Một số cách kiểm tra và phân loại đất trồng

Một số cách kiểm tra và phân loại đất trồng
Một số cách kiểm tra và phân loại đất trồng

Thực hiện việc kiểm tra đất trồng là việc quan trọng, cần thiết trong một số trường hợp cụ thể, nếu phát hiện được vấn đề sớm của đất trồng, nông dân hoàn toàn có thể nhanh chóng sử dụng các loại phân bón chất lượng để phục hồi tình trạng cho đất. Vì vậy tiến hành kiểm tra, có thể xác định và phân loại đất trồng vô cùng cần thiết. Trong đó, có một số cách cơ bản, đơn giản mà chúng ta đều có thể áp dụng. Cụ thể phải kể tới là:

Dùng xẻng đào một phần đất trồng cần kiểm tra

Có khá nhiều những thử nghiệm được thực hiện, từ đó giúp chúng ta xác định được loại đất mà mình đang kiểm tra là đất gì. Trong đó, chỉ với một cái xẻng, tiến hành đào một phần đất ở vị trí mà chúng ta đang muốn kiểm tra, thông qua nhận biết thông thường cũng có thể xác định được. Cụ thể đó là:

  • Khi dùng xẻng để phá vỡ bề mặt của đất khó khăn, đồng thời đất có tình trạng vón cục thì đây có thể chính là đất sét.
  • Trong tình huống xẻng trượt đi một cách dễ dàng, đồng thời đất cũng không thể giữ lại, liên kết chặt chẽ với nhau thì đây thường là đất cát.

Chỉ với vài thao tác đơn giản, cùng một chiếc xẻng việc kiểm tra, xác định có thể đảm bảo phần đất mà mình đang kiểm tra, muốn tìm hiểu là loại đất gì. Lúc này việc chủ động cải tạo, hay lựa chọn loại cây trồng cũng trở nên đơn giản, thuận lợi hơn.

Làm ướt và tạo thành một quả bóng

Lấy một lượng đất vừa đủ vào lòng bàn tay, tạo thành một quả bóng và tiến hành bóp nó, tạo thành một dải đất ướt. Hãy giữ dải đất này thẳng đứng để tiến hành quan sát sự ổn định của nó. Lúc đó việc có thể xác định được loại đát này là đất gì. Hình dạng giữ tốt thì đó chính là đất sét, song nếu dễ vỡ vụn thì khả năng có 50% cát.

Kiểm tra đất bằng lọ, giấy bút và muối ăn

phân loại đất trồng bằng kiểm tra đất bằng lọ, giấy bút và muối ăn
Kiểm tra đất bằng lọ, giấy bút và muối ăn

Sử dụng một chiếc bình cũng là cách giúp chúng ta có thể kiểm tra được loại đất mà mình đang quan tâm là đất gì. Sử dụng bình, giấy, bút chì và muối ăn, thước kẻ quá trình thực hiện có thể tiến hành với các thao tác đơn giản, dễ thực hiện dưới đây:

  • Đất khô đã chuẩn bị trước đó chúng ta đổ vào bình sau đó cho nước vào, chú ý chừa lại không gian khoảng 1/3 từ vị trí mặt nước lên tới đỉnh của bình. Tiếp tục cho vào đó một thìa canh muối ăn sau đó đóng nắp bình lại.
  • Tiến hành lắc mạnh bình đất trước đó đã chuẩn bị, chúng ta đợi trong khoảng thời gian từ 1 – 2 phút để chúng lắng xuống. Tất cả cát ở trong đất sẽ lắng xuống.
  • Thực hiện đo độ sâu của lớp cát ở vị trí đáy bình, ghi chép lại cẩn thận thông số. Sau đó, tiếp tục để bình đất qua đêm, tuyệt đối không được di chuyển. Phần đất sét và phù sa lúc này sẽ dần lắng xuống tạo thành các lớp.
  • Chúng ta sẽ thấy được ba lớp màu khác nhau, đồng thời cũng có độa đục trong bình nhất định. Lớp dưới cùng sẽ là đất cát, tiếp theo là phù sa và cuối cùng là đất sét.
  • Hãy đo độ sâu của lớp đất sét và phù sa. Đối với đất khi đo có lượng catgs là 50% hoặc nhiều hơn tổng độ sâu thì đất đang kiểm tra chính là đát cát. Trong khi đó, độ sâu của lớp sét từ 50% trở lên đó chính là đất sét. Trường hợp phù sa lớn hơn 50% thì đó là đất bùn, trường hợp còn lại là 3 lớp tương đồng nhau thì đất đó là đất mùn.

Hướng dẫn cách tối ưu hóa đất hiệu quả

Tối ưu hóa đất đúng cách hỗ trợ cho trồng trọt hiệu quả
Tối ưu hóa đất đúng cách hỗ trợ cho trồng trọt hiệu quả

Từ chia sẻ của các chuyên gia , doanh nghiệp sản xuất phân bón thì loại đất có khả năng giữ ẩm tốt, thoát nước hiệu quả, chứa nhiều chất hữu cơ chính là đất trồng lý tưởng. Bởi thế, chúng ta cần tiến hành tối ưu cho đất một cách đầy đủ, đúng cách để cải tạo, giúp đất trồng trong trạng thái lý tưởng nhất, đem tới quá trình trồng trọt hiệu quả và thành công. Trong đó, một số cách nên áp dụng phải kể tới như:

  • Tiến hành cho thêm một lớp phủ với yêu cầu lớp đất phù cần thêm khoảng 5cm mỗi năm.
  • Hàng năm lớp đất phủ sẽ có nguy cơ bị phá vỡ, bởi thế tiến hành thêm chất hữu cơ là yêu cầu cơ bản, cần thiết với đất trồng.

Đối với các cây trồng yêu cầu cần có hàm lượng hữu cơ trong đất cao, tuy nhiên, đất trồng đang thiếu hụt lớn thì lúc này việc bổ sung thêm phân ủ tự chế, hay đóng bao trước khi thêm lớp mùn cần được thực hiện. Ngoài ra, việc cân nhắc trồng cây che phủ, tiêu biểu như cỏ ba lá để trần vào mùa thu, cắt sau khi bắt đầu ra hoa vào mùa xuân nên được cân nhắc.

Trong trường hợp cây trồng cần đất có khả năng thoát nước tốt thì lúc này việc xử lý cần có những giải pháp riêng để áp dụng. Việc làm cho đất có tính axit mạnh hơn bằng cách bón phân chứa axit, vào thời điểm thích hợp là giải pháp lý tưởng. Nó tạo điều kiện cho cây có được môi trường phát triển lý tưởng, hoàn hảo nhất. Có thể sử dụng các công nghệ 4.0 để áp dụng vào việc theo dõi sự thay đổi của môi trường, khí hậu.

Đối với cây trồng yêu cầu đất cơ bản thì thêm lớp vôi bột trước khi trồng, đồng thời sau đó bổ sung  lại vào một ngày nào đó nếu quá trình thử nghiệm đất cho thấy cần thêm các yếu tố cơ bản. Có thể cải tạo, tối ưu đất dựa trên đặc điểm, đòi hỏi thực tế của cây trồng chắc chắn sẽ đem lại hiệu quả cao, hiệu quả sử dụng lý tưởng như yêu cầu.

Sử dụng đất trồng phù hợp cho từng loại cây trồng là yêu cầu cơ bản, quyết định không nhỏ tới chính quá trình phát triển, tới năng suất mà chúng ta đạt được. Kiểm tra và phân loại đất trồng đơn giản song hiệu quả tạo điều kiện để đất trồng phát triển toàn diện và mạnh mẽ, đem lại hiệu quả trồng trọt cao, nâng cao năng suất để người nông dân có được thu nhập tốt, ổn định như mong đợi.