Những lưu ý lựa chọn hoa chia buồn có thể bạn chưa biết?

Mỗi loại hoa đều có những ý nghĩa riêng và được dùng cho nhiều mục đích khác nhau. Bạn đang có nhu cầu chọn hoa chia buồn, nhưng bạn lại không biết làm như thế nào. Hãy cùng Lucidplot tham khảo ngay qua bài viết dưới đây, chúng tôi chia sẻ tới bạn những lưu ý lựa chọn hoa phù hợp tang lễ nhé.

Ý nghĩa của hoa chia buồn

Ý nghĩa của hoa chia buồn
Ý nghĩa của hoa chia buồn

Hoa chia buồn là hoa được dùng chủ yếu để đi viếng đám tang, biểu tượng cho sự mất mát của người ở lại dành cho người đã khuất. Ngoài ra, hoa tươi còn có ý nghĩa chia sẻ và an ủi với người thân của người đã khuất.  Mỗi một loài hoa sẽ có những thông điệp, ý nghĩa riêng dành cho người đã khuất. Hương thơm trên hoa sẽ giúp xua tan không khí ảm đạm của đám tang, là món quà cầu chúc cho người đã khuất ra đi thanh thản hơn.

 

Gợi ý chọn hoa chia buồn phù hợp

Để chọn được hoa phù hợp trong đám tang là điều không hề dễ dàng gì, bạn phải chọn hoa làm sao vừa thể hiện được sự tôn trọng dành cho người nhà và người đã khuất mà vẫn thể hiện được sự mất mát, đau thương. Ở phần này chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn cách chọn hoa viếng phù hợp, hãy cùng tham khảo ngay sau đây:

Loài hoa dùng cho tang lễ

Hoa cúc trắng phù hợp tang lễ
Hoa cúc trắng phù hợp tang lễ

Lựa chọn loài hoa rất quan trọng để tạo nên tổng thể hoa chia buồn mang nhiều ý nghĩa sâu sắc. Khi này bạn có thể lựa chọn các loài hoa như hoa cúc, hoa ly trắng, hoa cúc vàng, hoa hồng trắng, hoa hướng dương, hoa mẫu đơn, hoa sen trắng,… Tốt nhất là bạn nên chọn những loài hoa có gam màu nhẹ nhàng như tím, vàng, trắng và tránh màu đỏ, cam nhưng gam màu nổi bật, vui tươi.

Nội dung trên mỗi lẵng hoa cũng là thứ bạn nên chú ý. Đôi khi lời nói không thể diễn tả hết cảm xúc của bạn được, nhưng nội dung ghi phải ngắn gọn, có ý nghĩa. Sau đây là một số mẫu câu banner chia buồn kèm trên lẵng hoa.

(1) Cầu mong hương hồn ông/bà…. về cõi vĩnh hằng. Hãy yên nghỉ.

(2) Cầu mong gia đình mạnh mẽ, vượt qua được nỗi đau, cầu cho linh hồn ông/bà… sớm được siêu thoát. Thành kính phân ưu

(3) Chúng tôi vô cùng thương tiếc trước sự ra đi của ông/bà… Chia buồn cùng đại gia đình.

Ngoài ra còn một số mẫu câu văn khác, nhưng các mẫu mà chúng tôi kể trên được sử dụng phổ biến nhất. Bạn có thể sử dụng trong mọi đám tang, thể hiện được hết những gì mà người viếng dành cho người nhà và người mất.

Kiểu cắm 

Kiểu cắm hoa viếng cũng là điều khá quan trọng, vừa thu hút được ánh nhìn mà sắp xếp hợp lý. Sau đây sẽ là một số kiểu cắm hoa được sử dụng nhiều hiện nay.

Vòng hoa tang lễ

Vòng hoa tang lễ
Vòng hoa tang lễ

Vòng hoa chia buồn thường có dáng hình tròn, mang nhiều ý nghĩa. Tượng trưng cho vòng đời của của mỗi người, thể hiện sự tuần hoàn khép kín và nhằm tưởng nhớ, cầu nguyện người đã mất sang thế giới bên kia thanh thản.

Giỏ hoa kính viếng

Giỏ hoa thì thường sẽ được đưa tới nhà tang lễ hoặc gửi tới gia quyến người đã khuất. Giỏ hoa là hình thức viếng đám tang, bạn có thể chọn nhiều loại hoa như hoa cẩm chướng, cây dương xỉ, hoa hồng,…

Hoa đặt quan tài

Hoa đặt quan tài
Hoa đặt quan tài

Hoa đặt quan tài thể hiện sự trân trọng dành cho người đã khuất, bạn có thể chọn những mẫu hoa nhỏ, đơn giản đặt xung quanh quan tài. Hoa đặt trong quan tài thì nên chọn loại hoa nhỏ, đơn giản đặt xung quanh quan tài, các mẫu hoa sẽ có nhiều hình dạng khác nhau cho bạn lựa chọn như hình trái tim satin, hình gối satin,hình thánh giá nhỏ,… Số còn lại thì đặt trên quan tài và các thành viên trong gia đình sẽ đặt hoa lên đó. Tuỳ vào yêu cầu của gia quyến mà hoa chia buồn đặt quan tài sẽ chiếm 1/2 chiều dài, ¼ chiều dài hay toàn bộ chiều dài quan tài.

Kệ/ lẵng hoa chia buồn

Kệ, lẵng hoa chia buồn sẽ mang ý nghĩa động viên gia đình có người khuất cố gắng vượt qua nỗi đau. Việc sử dụng kiểu cắm này sẽ giảm bớt không khí ảm đạm trong đám tang. Trong đó, kệ hoa là nơi gửi gắm, thể hiện sự thương tiếc đến người khuất. Loại hoa được sử dụng ở đây là hoa màu trắng, thể hiện sự trang nghiêm cho buổi lễ để người khuất đến được nơi bình yên hơn. Còn lẵng hoa thì thể hiện sự ra đi của người đã khuất, tạm biệt cõi trần để lên Thiên Đàng.

 

Những lưu ý lựa chọn hoa chia buồn có thể bạn chưa biết?

Việc chọn hoa phúng viếng chưa bao giờ là điều dễ dàng. Khi lựa chọn hoa thì bạn phải căn cứ xem người mất là người vùng nào, phong tục tập quán ở đó ra làm sao, thời gian và địa điểm diễn ra tang lễ ở đâu mà lựa chọn sao cho hợp lý.

Chọn hoa phù hợp với từng vùng miền

Đối với miền Bắc

Lẵng hoa chia buồn miền Bắc
Lẵng hoa chia buồn miền Bắc

Người miền Bắc rất chú trọng về vấn đề tâm linh, lễ giáo và hoa chia buồn thể hiện thành kính phân ưu và tôn trọng với người mất. Chính vì thế mà vòng hoa được chọn sẽ là vòng hoa hình bầu dục, có 4 vòng và vòng ngoài được kết bằng lá dừa cùng màu sắc sử dụng là đen, vàng và trắng. Theo quan niệm của người miền Bắc thì hoa hồng là biểu tượng cho tình yêu và niệm hạnh phúc thì sử dụng để chúc mừng sẽ hợp lý hơn nên họ sẽ không sử dụng hoa hồng cho tang lễ. Còn những vòng hoa màu vàng, màu tím thì thể hiện sự tôn trọng, tỏ lòng thành kính với người mất, phù hợp để viếng cho người lớn tuổi.

Đối với miền Nam

Gam màu hoa tím và trắng khá phổ biến
Gam màu hoa tím và trắng khá phổ biến

Đối với người miền Nam thì cách sắp xếp và hình dáng hoa cũng đa dạng  hơn, có thể chọn hình tròn, hình tam giác hoặc hình oval hay tự do đều được. Về màu sắc hoa thì chủ yếu sẽ là màu tím, màu trắng là hai gam màu được lựa chọn nhiều nhất.

Phù hợp với người đã khuất

Đối với người mất là người già, người nhiều tuổi thì tốt nhất là bạn nên chọn những hoa chia buồn màu trắng, vàng hoặc đen. Còn người mất là trẻ em hay người trẻ tuổi thì nên chọn màu hồng hoặc màu tím. Hoa được cắm theo phong cách đơn giản hay cầu kỳ đều do bạn chọn, sao cho thể hiện được tình cảm dành cho người mất. Tang lễ dành cho người mất theo đạo thiên chúa sẽ khác với người theo đạo phật. Khi này bạn nên chọn những mẫu hoa có hình vuông và ở giữa thì kết hoa thành thánh giá. Trong một đám tang thì màu sắc của hoa cũng rất quan trọng, tránh lựa chọn những loại hoa có gam màu tươi vui.

Chọn thời gian và địa điểm gửi hoa phù hợp

Theo phong tục của người Việt thì vòng hoa tang chỉ nên gửi sau khi niệm và trước giờ di quan. Đây chính là giờ mà chủ nhà sẽ nhận vòng hoa, nhận những lời chia buồn từ mọi người dành cho gia đình và người khuất. Vì vậy, bạn phải nắm rõ giờ cử hành tang lễ để gửi vòng hoa đến đúng giờ. Bất cứ cái gì cũng vậy, đến đúng lúc thì mọi sự an lành, như ý. Nhưng nếu sai thời điểm thì mọi thứ trở nên công cốc, nặng nề hơn là gây ra những hiểu nhầm không đáng có nên bạn cần chú ý điều này nhé.

Chi phí chọn mua hoa chia buồn

Bạn đang băn khoăn không biết chi phí của hoa chia là sẽ dao động khoảng bao nhiêu? Tuy nhiên, giá của hoa tang lễ đều phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau, chẳng hạn như hoa theo mùa, kích thước, loại hoa và kiểu dáng cắm hoa. Để tìm kiếm địa chỉ mua hoa chia buồn chất lượng, uy tín với mức giá hợp lý thì bạn hãy tới ngay Hoa Của Tui Shop, cửa hàng sẽ giúp bạn tìm được mẫu hoa tang phúng viếng phù hợp nhất.

 

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ chúng tôi chia sẻ tới bạn về cách chọn hoa chia buồn và những lưu ý cần tránh. Hy vọng, với những kiến thức mà chúng tôi cung cấp cho bạn trong bài viết này sẽ là những thông tin hữu ích dành cho bạn.