SEO Content là gì? Quy trình xây dựng kế hoạch SEO Content

Content SEO là gì? SEO content là một trong những phần quan trọng của chiến lược SEO, bạn có nhiệm vụ tìm cách SEO nội dung content để đạt được thứ hạng tốt nhất trên các công cụ tìm kiếm. Để đạt được mục tiêu này, bạn cần nắm được vững kiến ​​thức content từ cơ bản đến nâng cao. Để hiểu rõ Content SEO là gì? Quy trình xây dựng kế hoạch SEO Content như thế nào? Hãy cùng mình tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

SEO Content là gì?

Hầu hết mọi người thường được nghe rất nhiều về thuật ngữ SEO Content, nhưng thực chất vẫn chưa hiểu rõ Content SEO là gì đúng không nào?  SEO Content có nghĩa là thực hiện các bước tối ưu nội dung trên website để đặt được những thứ hạng cao nhất trên công cụ tìm kiếm. Nội dung SEO được tạo dựng dựa theo từ khóa (keyword) cụ thể. Đây là phần cơ sở quan trọng để Google sắp xếp hạng kết quả tìm kiếm trong đó:

  • Content: Là các thông tin hay những nội dung có trên Website cung cấp đến người dùng trong quá trình họ truy cập.
  • SEO: Là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, tối ưu Website để thứ hạng gia tăng trên công cụ tìm.

SEO Content là gì?

Những lợi ích SEO Content mang lại

Sau khi đã hiểu rõ được Content SEO là gì, bạn còn phải biết được những lợi ích mà SEO Content mang lại cho doanh nghiệp như sau:

Gia tăng traffic website, độ nổi tiếng thương hiệu

Nội dung chuẩn SEO đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng và những nội dung đúng mục tiêu này sẽ thú hút họ. Từ đó, doanh nghiệp thu hút được nhiều khách hàng hơn, gia tăng tìm kiếm và lượt truy cập. Nếu nội dung khiến khách hàng hài lòng, họ sẽ chia sẻ rộng rãi giúp doanh nghiệp xây dựng danh tiếng và độ tin cậy.

Phát triển doanh thu

Lượng traffic ổn định có tại website sẽ giúp doanh nghiệp tăng lượng khách hàng tiềm năng. Khi đó sản phẩm/dịch vụ tiêu thụ cũng sẽ ngày càng nhiều giúp tăng doanh thu hiệu quả.

Tăng thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm

Content SEO tối ưu hóa thông tin mà người dùng tìm kiếm, cung cấp những thông tin chính xác và từ khóa chọn lọc theo xu hướng tìm kiếm sẽ kéo lượng truy cập tăng lên. Nhờ đó, website của các doanh nghiệp sẽ được lên top công cụ tìm kiếm theo cách tự nhiên.

Hỗ trợ Marketing tổng thể

Các doanh nghiệp sẽ dễ dàng bán sản phẩm/ dịch vụ hơn khi áp dụng Content chuẩn SEO để gia tăng thứ hạng tại nhiều công cụ tìm kiếm. Nhờ đó, những chi phí quảng cáo và marketing của doanh nghiệp cũng có thể tiết kiệm đáng kể.

Sự khác nhau giữa Content SEO và Content Marketing

Content SEO và Content Marketing có những điểm tương đồng giống nhau, cùng hướng đến mục tiêu thu hút khách hàng. Tuy nhiên, hai loại content này cũng có những điểm riêng biệt như:

Content SEO Content Marketing
Khái niệm Quá trình tối ưu hóa nội dung, để cải thiện vị trí trên công cụ tìm kiếm. Quá trình hình thành, phân phối và quảng bá nội dung có giá trị nhằm thu hút khách hàng để tạo lợi ích kinh doanh.
Mục tiêu Tăng cường khả năng xuất hiện trên các trang kết quả tìm kiếm tự nhiên, và thu hút lưu lượng truy cập từ người dùng tìm kiếm. Xây dựng mối quan hệ với khách hàng tiềm năng, tăng tương tác và tạo niềm tin với thương hiệu.
Nội dung Tập trung vào sử dụng từ khóa chính, tối ưu hóa tiêu đề, siêu mô tả, URL và yếu tố kỹ thuật khác để cải thiện hiệu suất SEO. Tập trung vào cung cấp giá trị thực cho người đọc, giải quyết vấn đề của khách hàng và đáp ứng nhu cầu của họ.

Các dạng content được ưa chuộng

Các dang content phổ biến hiện nay

Dạng blog website

Blog website là loại content SEO tốt để tích hợp những kỹ thuật viết bài chuẩn SEO mang lại hiệu quả cao. Những bài đăng trên blog website là nơi tuyệt vời tạo dựng sự uy tín và chuyên môn của doanh nghiệp. Content blog website có thể linh hoạt kết hợp với những dạng content khác giúp đặt được thứ hạng tốt nhất.

Chia sẻ trải nghiệm sản phẩm

Những bài review, chia sẻ kinh nghiệm khi sử dụng sản phẩm, dịch vụ là một trong những dạng content thu hút người người dùng. Mức độ thực tế của những bài viết này khá cao, được chia sẻ từ góc độ những người đã sử dụng sản phẩm nên có cái nhìn tổng quan hơn, giúp tạo dựng sự tin tưởng của khách hàng với doanh nghiệp.

Dạng hướng dẫn

Content hướng dẫn là dạng nội dung giải thích chi tiết về một vấn đề nào đó. Những bài hướng dẫn với nội dung đầy đủ sẽ được chia sẻ trên trên website hay bản tóm tắt yêu cầu người dùng điền form đăng ký để cung cấp một số thông tin cần thiết sau đó mới có thể đọc toàn bộ nội dung.

Product Page

Là dạng Content SEO được sử dụng phổ biến tại các trang bán hàng, website thương mại điện tử. Nội dung sẽ là những đoạn mô tả, giới thiệu sản phẩm nhằm mục đích cung cấp thông tin sản phẩm đến khách hàng và quảng bá thương hiệu.

Dạng Báo

Content SEO báo là những bài báo online được tìm thấy dưới dạng bài phỏng vấn, tin tức, top new…. được tối ưu theo các nguyên tắc chuẩn SEO chuyên biệt cho báo chí.

Infographics

Nội dung của dạng content này sẽ được trình bày ở dạng hình ảnh chứa dữ liệu với những ưu điểm trình bày ngắn gọn, khoa học thu hút người xem. Tuy nhiên, dạng content này rất khó SEO vì các công cụ tìm kiếm chưa thể độc được hình ảnh của nó.

Video

Để từ khóa xuất hiện ở trang đầu gia tăng sự cạnh tranh, bạn có thể dùng video thay thế cho văn bản. Bạn nên cân nhắc về các video hướng dẫn sử dụng sản phẩm vì điều này sẽ tạo nên chất xúc tác giúp đạt được mục tiêu chiến lược.

Dạng thư mục

Content dạng thư mục được sắp xếp một cách khoa học và đầy đủ để khách hàng có thể hiểu được cấu trúc website dễ dàng, nhanh chóng tìm được thông tin đang quan tâm. Nếu tối ưu content thư mục đúng cách, liên kết các nội dung và page trong trang sẽ tạo nên những trải nghiệm tuyệt vời và thể hiện sự chuyên nghiệp của web.

Dạng Glossary

Nhiều người dùng tìm kiếm ý nghĩa của các thuật ngữ trên google, đặc biệt là khi họ làm việc trong ngành chuyên nghiệp. Việc xây dựng những bảng thuật ngữ có cấu trúc khoa học là cách tuyệt vời để tăng lượng tìm kiếm.

Dạng trình chiếu

Slideshow là dạng content phù hợp để xây dựng nội dung là hình ảnh nổi bật, giúp hiển thị thông tin và các hình ảnh liên quan theo cách thú vị nhất. Dạng trình chiếu thường được sử dụng để giới thiệu sản phẩm, dịch vụ chính,… Giúp người dùng theo dõi thông tin doanh nghiệp dễ dàng hơn.

Quy trình tối ưu SEO Content 

Quy trình tối ưu SEO Content

Bước 1: Nghiên cứu từ khóa

Dựa trên giá trị cốt lõi, doanh nghiệp hãy xác định những từ khóa quan trọng. Bạn có thể tham khảo từ khóa đã có lượng tìm kiếm nhất định để hình thành bộ từ khóa riêng cho mình. Sử dụng công cụ phân tích và tìm kiếm từ khóa như trang tìm kiếm Google, những bài viết On TOP, công cụ hỗ trợ như Ahrefs, keywordtool.io,…

Bước 2: Đặt và tối ưu tiêu đề thu hút người xem

Tiêu đề (Title) là phần quan trọng thu hút người đọc ngay từ lần đầu tiên họ thấy bài viết của bạn, tiêu đề nên ngắn gọn súc tích, ấn tượng và gợi sự chú ý. Nếu bạn muốn đạt được điểm SEO cao, tiêu đề bài viết nên chứa từ khóa chính, tiêu đề ngắn gọn bao quát nội dung, độ dài từ 50 – 60 ký tự và thêm số để tạo sự chú ý.

Bước 3: Lập dàn ý, chủ đề dựa trên từ khoá

Lập dàn ý cho bài viết là điều rất quan trọng để tránh tình trạng bài viết lan man, sắp xếp nội dung theo thứ tự phù hợp. Đây cũng là điều kiện tốt để bài viết của bạn được google đánh giá cao. Lên Outline bài viết cũng cần thực hiện theo những bước đạt chuẩn để có được dàn ý bài viết tốt nhất.

Bước 4: Viết nháp

Giai đoạn này, bạn sẽ tóm tắt ý chính trong bài, giúp bạn điều chỉnh thông tin phù hợp. Đây là bước đệm quan trọng để bài viết cuối cùng được hoàn thiện một cách chỉn chu và chất lượng nhất.

Bước 5: Tối ưu độ dài bài viết hợp lý

Độ dài bài viết hợp lý giúp người đọc có trải nghiệm tốt nhất, cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết đến khách hàng. Nếu bài viết quá ngắn, sẽ không cung cấp đủ thông tin cho người đọc. Nhưng nếu bài viết quá dài, người đọc có thể nhàm chán hoặc không có đủ thời gian đọc hết.

Bước 6: Chèn từ khoá vào content tự nhiên

Những cấp độ SEO Content khác nhau sẽ có cách chèn từ khóa vào nội dung khác nhau. Mật độ từ khóa ít hay nhiều phụ thuộc vào số lượng chữ và độ dài nội dung content, nên phân bổ đều trong bài. Bạn lưu ý nên chèn từ khóa theo cách tự nhiên nhất, không nên  cố gắng nhồi nhét từ khóa khiến nội dung lủng cùng và rời rạc.

Bước 7: Thêm các hình ảnh, video cho bài viết trực quan hơn

SEO Content chỉ toàn chữ sẽ khiến người dùng cảm thấy nhàm chán, bạn nên thêm hình ảnh, video minh họa giúp nội dung phong phú và hấp dẫn hơn. Chứa từ khóa chính trong tên ảnh, ảnh nén để website không bị nặng, có caption và Alt ảnh, tối ưu kích thước ảnh phù hợp với từng dạng content.

Bước 8: Tối ưu liên kết nội bộ trong bài viết 

Liên kết nội bộ hay Internal link là liên kết của cùng một website, có nghĩa là liên kết từ một trang đến một trang khác có cùng tên miền để tạo sức mạnh cho các bài viết cùng website.

Bước 9: Tối ưu tương thích với các thiết bị di động 

Tối ưu website tương thích trên nền tảng di động cũng là tiêu chí Google sử dụng để đánh giá và xếp hạng website. Thế nên, các doanh nghiệp khi xây dựng web sẽ chủ trọng của về website trên nền tảng máy tính và điện thoại để trải nghiệm người dùng được nâng cao.

Bước 10: Chia sẻ bài viết lên Social media 

Chia sẻ bài viết trên các nền tảng mạng xã hội sẽ giúp SEO Content đến gần hơn với cộng đồng hơn, từ đó giúp gia tăng traffic. Việc này cũng góp phần thu hút liên kết ngược trên website của bạn.

Bước 11: Tạo lịch biên tập cho Content SEO 

Lịch biên tập để bạn có thể lên kế hoạch khi nào sẽ xuất bản Content trên web. Nếu bạn hoàn thành ý tưởng về nội dung content thì có thể lên kế hoạch biên tập bài viết, hạn chế những sai sót không đáng có.

Bước 12: Đo lường và phân tích hiệu quả của Content SEO

Sau khi hoàn tất đăng bài content lên website bạn cũng theo dõi thường xuyên hoạt động và kết quả SEO Content để biết traffic, lượt truy cập, mức độ tương tác, thứ hạng bài viết và từ khóa… Nếu bài viết giữ chân được người dùng trong thời gian dài có nghĩa kế hoạch SEO đang khá tốt. Hãy tiếp tục thực hiện kế hoạch bạn nhé. Và ngược lại, nếu lượt truy cập ít thì bạn hãy xem lại kế hoạch SEO của mình.

Xem thêm bài viết liên quan:

—> Dịch vụ SEO từ khóa Website uy tín

—> TOP 7 dịch vụ viết bài chuẩn SEO chất lượng

Như vậy, bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ SEO Content là gì và những bước SEO Content chi tiết để đạt được kết quả tốt nhất. Hãy tìm hiểu kỹ các thông tin về doanh nghiệp và lên kế hoạch chi tiết để sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp tiếp cận đến khách hàng nhanh chóng hơn bạn nhé. Lucidplot.com chúc bạn thành công.