PHP và Python – Nên Học Ngôn Ngữ Lập Trình Nào Trong 2022

PHP và Python đều là những ngôn ngữ quen thuộc trong giới lập trình. Cả hai ngôn ngữ lập trình đều là lựa chọn hàng đầu của các lập trình viên khi mới bước chân vào nghề. Mỗi một ngôn ngữ đều sở hữu những tính năng và thế mạnh riêng.

Hãy cùng Lucidplot đặt PHP và Python lên bàn cân để so sánh xem đâu là ngôn ngữ nên học trong năm 2022 nhé!

Ngôn ngữ lập trình là gì?

ngôn ngữ lập trình là gì

Ngôn ngữ lập trình là một tập hợp gồm các lệnh tạo ra nhiều loại đầu ra khác nhau. Trong việc lập trình máy tính thì ngôn ngữ lập trình được sử dụng để thực hiện các thuật toán. Đảm bảo cả con người và các thiết bị đều hiểu được chương trình làm việc được viết ra trong phần mềm đó.

Vai trò của ngôn ngữ lập trình

Ngôn ngữ lập trình đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc diễn đạt và điều hành hệ thống của các cá nhân, tổ chức,…Đặc biệt là trong thời đại mà mọi thông tin được mã số hóa, chia sẻ và lưu trữ trên internet.

Mỗi một ngôn ngữ lập trình sẽ phù hợp với từng loại dự án lập trình khác nhau. Chẳng hạn như Java sẽ phù hợp cho các dự án lập trình truyền thông, hay hướng lập trình logic cho các dự án về trí tuệ nhân tạo.

Đối với những công ty nhỏ, mới hoạt động muốn phát triển ở môi trường trực tuyến thì việc làm chủ dữ liệu là rất quan trọng. Ngôn ngữ lập trình lúc này đóng vai trò rất lớn trong việc quản lý hệ thống cơ sở dữ liệu khách hàng, nhân sự, tài chính.

Ngoài ra, những ngôn ngữ lập trình như PHP và Python sẽ hỗ trợ lớn trong quá trình tự động hóa, giúp tiết kiệm nhiều chi phí cho doanh nghiệp để đầu tư vào những thứ khác.

PHP và Python – Hai ngôn ngữ lập trình nên học trong năm 2022

Thế giới có rất nhiều ngôn ngữ lập trình, điều này khiến người học gặp khó khăn khi lựa chọn. Bài viết dưới đây sẽ tập trung so sánh giữa PHP và Python để bạn biết được nên học ngôn ngữ nào.

Ngôn ngữ Python là gì?

Python là ngôn ngữ lập trình thông dịch cao cấp được phát triển bởi Guido Van Rossum. Nó được sử dụng nhiều để phát triển web, lập trình back-end, phần mềm,…Python luôn là lựa chọn hàng đầu của nhà lập trình vì cung cấp nhiều tính năng vượt trội.

Ưu điểm của Python

 • Cú pháp của Python tương đối dễ hiểu, người dùng có thể tìm lỗi nhanh chóng.
 • Đây là ngôn ngữ lập trình chạy trên nhiều nền tảng khác nhau.
 • Cung cấp nhiều data bổ ích cho việc lập trình.
 • Python cung cấp một trình tương tác hữu ích giúp dễ dàng kiểm tra mọi thứ trước khi triển khai thực tế lên máy chủ.
 • Python hỗ trợ các ứng dụng GUI và có khá nhiều framework cho web như tkmter, WXPython, Django.

Nhược điểm của Python

 • Không hiệu quả tốt trong điện toán di động và trình duyệt.
 • Thiết kế hạn chế, đặc biệt Duck-typing có thể gây ra lỗi thời gian chạy.
 • Khả năng kiểm tra các ứng dụng web bị trì hoãn.

tìm hiểu ngôn ngữ php và python

PHP là gì?

PHP là viết tắt của cụm từ Hypertext Preprocessor, nghĩa là siêu văn bản tiền xử lý. Đây là một ngôn ngữ mã nguồn mở với khả năng tạo ra các trang nội dung động.

PHP có thể lấy dữ liệu từ form và gửi đi, hoặc nhận từ các cookies. Đặc biệt, ngôn ngữ này rất thân thiện với các cơ sở dữ liệu và có thể thêm, xóa, sửa dữ liệu trong cơ sở dữ liệu.

Ưu điểm của PHP

 • Ngôn ngữ lập trình Hypertext Preprocessor chạy trên nhiều nền tảng như Windows, Linux, OSX,…
 • Cung cấp khả năng tương thích với nhiều máy chủ như IIS, Apache,..
 • Ngôn ngữ lập trình server/server side, người học dễ dàng hiểu và ứng dụng.
 • Cộng đồng lập trình PHP hỗ trợ rất nhiều cơ sở dữ liệu.
 • Là mã nguồn mở, có thể download miễn phí.

Nhược điểm của PHP

 • Thực hiện theo luồng và chậm hơn so với một số ngôn ngữ khác.
 • Không hỗ trợ cộng đồng Internet of Things quá nhiều so với các ngôn ngữ khác.
 • Tầm nhìn hạn chế, kiểm soát hạn chế.
 • Phụ thuộc khá nhiều vào bên ngoài.

So sánh ngôn ngữ lập trình PHP và Python chi tiết

Sau khi biết được PHP và Python là gì, ưu và nhược điểm của từng ngôn ngữ lập trình. Giờ đến lúc đi sâu vào khai phá sự khác biệt giữa 2 ngôn ngữ. Từ đó, đưa ra quyết định nên học ngôn ngữ nào là tốt cho bạn.

so sánh php và python

Tính dễ học giữa PHP và Python

Python rất đơn giản, tương đối dễ học, hầu hết khóa học lập trình đều bắt đầu với Python. Các chương trình Python ngắn hơn và dễ viết hơn, là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều ứng dụng. Đây là ngôn ngữ lập trình có mục đích chung, các mã nguồn cực kỳ dễ đọc.

PHP là ngôn ngữ được thiết kế dành riêng cho các ứng dụng web, tạo trang cá nhân đơn giản. Chính vì thế nó phức tạp hơn các chương trình độc lập, đơn giản. Người học cũng vì vậy mà phải mất rất nhiều thời gian để hiểu và thực hành.

Đối với những người mới bước vào nghề lập trình thì Python chính là sự lựa chọn. Bởi sự đơn giản về cú pháp và cấu trúc của Python sẽ giúp người học dễ nắm bắt hơn.

Sự đóng góp cho ngành CNTT

Cả PHP và Python đều có sự hỗ trợ hữu ích cho sự phát triển của ngành CNTT. PHP có thâm niên khá lâu trên thị trường, đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển các ứng dụng web.

Python chỉ mới phổ biến khi Google sử dụng nó cho các ứng dụng như Youtube. Cả Instagram và Facebook đều sử dụng các ứng dụng web dựa trên Python. Các lập trình viên Front-end cũng rất thích sử dụng ngôn ngữ Python cho công việc của họ.

Kho tài liệu của ngôn ngữ PHP và Python

Các rất nhiều tài liệu hướng dẫn về cách học và phát triển ứng dụng bằng Python hoặc PHP. Tính sẵn có của tài liệu đã giúp người học PHP và Python rất nhiều trong quá trình nghiên cứu.

Giá cả để sử dụng

PHP và Python đều hoàn toàn miễn phí, đặc biệt cả hai đều là nguồn mở. Các nhà phát triển đều ủng hộ việc hai ngôn ngữ này tuy miễn phí nhưng có thể còn tốt hơn những framework phải trả phí để sử dụng.

Tốc độ, hiệu suất trong ứng dụng

Các phiên bản trước đây của PHP khá chậm, mất nhiều thời gian để thực hiện. Tuy nhiên, với phiên bản PHP 7.x thì tốc độ cực kỳ nhanh, gấp 3 lần so với các chương trình Python thông thường.

Yếu tố tốc độ được đánh giá là rất quan trọng trong các ứng dụng về hiệu năng. Chính vì vậy, so sánh PHP và Python về mặt tốc độ thì PHP lợi thế hơn Python.

tốc độ của hai ngôn ngữ lập trình

Lựa chọn khung web

Django, Flask, Pylons, Pyramid,…là các khung web phát triển dựa trên Python. Trong khi đó, PHP là sự lựa chọn của những khung web như Codeigniter, Zend, Laravel, Symfony,…..

Khả năng gỡ lỗi

Python sở hữu một trình gỡ lỗi tương đối ổn là PDB (Python Debugger). PDB là tài liệu hữu ích và dễ sử dụng, ngay cả đối với người mới bắt đầu. Về phía PHP, ngôn ngữ lập trình này cung cấp gói XDebug để gỡ lỗi.

Cả PDB và XDebug đều cung cấp các tính năng gỡ lỗi tốt, được sử dụng phổ biến nhất – điểm dừng, ngăn xếp, ánh xạ đường dẫn, ….

Nhìn chung, cả PHP và Python có rất nhiều điểm tương đồng với nhau. PHP đã là ngôn ngữ được ưa thích cho phần lớn các dự án phát triển web. Còn ngôn ngữ lập trình Python đang dần trở nên phổ biến, được tin dùng nhờ các tính năng và khả năng độc đáo của nó.

Nên học ngôn ngữ nào giữa PHP và Python?

Hai ngôn ngữ lập trình Python và Php đều được các developer và lập trình viên sử dụng để phát triển web. Để đánh giá ngôn ngữ nào có lợi thế hơn thì thật rất khó. Mặc dù theo ý kiến của một số người dùng thì Python tốt hơn, ứng dụng được nhiều hơn.

Để lựa chọn ngôn ngữ học phù hợp không chỉ phụ thuộc vào yêu cầu dự án mà còn ở khả năng, kiến thức và chuyên môn về PHP và Python của bạn..

Nếu bạn là người mới bắt đầu với nghề lập trình thì hãy chọn Python và sau đó chuyển sang PHP hoặc các ngôn ngữ khác khi bạn đã có kinh nghiệm.

Nếu như bạn chỉ mong muốn tìm hiểu về phát triển web thì PHP là lựa chọn tốt nhất. Tuy nhiên, nếu dự án có AI, Machine Learning và các khái niệm khác, thì Python có thể giúp bạn đạt được điều đó.

nên học php và python

Cuối cùng chúng tôi hy vọng qua sự so sánh PHP và Python toàn diện trong bài viết đã giúp bạn biết được nên chọn ngôn ngữ nào để học. Tùy theo khả năng và nhu cầu của bản thân, bạn có thể lựa chọn học nhiều ngôn ngữ bởi bạn càng biết nhiều, bạn càng có thể làm nhiều việc từ đó lương cũng cao hơn.

>> Xem thêm: