Thiết kế UI/UX là gì? Xu hướng thiết kế UI/UX bùng nổ năm 2023

Bạn có biết rằng những thao tác mượt mà bạn làm trên smartphone hoặc trang web, tất cả đều hướng đến các tiêu chuẩn gọi là giao diện và trải nghiệm người dùng, hay còn được gọi với cái tên là thiết kế UI/UX? Vậy thì thiết kế UI/UX là gì? Và xu hướng thiết kế UI/UX của năm 2023 sẽ như thế nào? Hãy cùng Lucidplot tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Thiết kế UI là gì?

thiết kế giao diện người dùng UI

UI là viết tắt của “user interface”, có nghĩa là giao diện người dùng. Tất cả những thứ mà người dùng tương tác trên ứng dụng/website như các nút bấm, văn bản, hình ảnh, video, thanh trượt,… đều được gọi là giao diện người dùng. Bất kỳ yếu tố trực quan hay tương tác của người dùng đều nên được thiết kế theo tiêu chuẩn UI.

Thiết kế UX là gì?

thiết kế trải nghiệm người dùng UX

UX là viết tắt của “user experience”, có nghĩa là trải nghiệm người dùng. Khi sử dụng một ứng dụng/website, điều bạn mong đợi ở chúng chính là khả năng chạy mượt mà và dễ dàng sử dụng. UX tập trung vào trải nghiệm tổng thể của trang web/ứng dụng của bạn, ví dụ như xác định cách khách truy cập đi từ điểm A đến B. Phát triển trải nghiệm người dùng liên quan đến việc tạo sơ đồ trang web, tạo danh mục ứng dụng để sắp xếp nội dung trong các phần tương ứng của nó và để đơn giản hóa các đường dẫn điều hướng khác nhau trong trang web hoặc ứng dụng.

Xu hướng thiết kế UI/UX năm 2023

Xu hướng thiết kế UI/UX của năm 2020 sẽ là về cá nhân hóa, đơn giản, tiện lợi, tối giản và khả năng tiếp cận. Đầu tư vào giao diện web đẹp và trải nghiệm người dùng cho ứng dụng/website là nước đi khôn ngoan cho doanh nghiệp của bạn trong thời đại 5G sắp tới. Hãy cùng điểm qua các xu hướng UI/UX hứa hẹn sẽ bùng nổ trong năm 2023.

Tính cá nhân hóa

Các xu hướng sản xuất hàng loạt cho một lượng lớn người dùng đã xuất hiện từ lâu, chưa có giải pháp nào phù hợp cho mỗi cá nhân. Tuy nhiên, người dùng sẽ ngày càng yêu cầu một cách tiếp cận cá nhân từ ứng dụng/website, các dịch vụ thích hợp có liên quan đến sở thích của họ cũng như có thể giải quyết nhu cầu cá nhân. Để giữ chân người dùng, hãy thiết kế một ứng dụng chính xác bằng cách tập trung vào các yêu cầu cá nhân, văn hóa để đảm bảo trải nghiệm người dùng độc đáo và mang tính cá nhân hóa.

Ví dụ: Spotify cung cấp một danh sách nhạc được cá nhân hóa dựa trên thị hiếu đặc biệt của người nghe. Ứng dụng Netflix cung cấp các đề xuất linh hoạt và tùy chỉnh các bộ phim để phù hợp với thói quen xem của người dùng.

Xem thêm: 12 theme bán hàng online miễn phí tốt nhất  wordpress

Hỗ trợ bằng giọng nói

Trợ lý cá nhân điều khiển bằng giọng nói của Apple Siri, trợ lý ảo Alexa của Amazon, trợ lý thông minh Bixby của Samsung, Trợ lý giọng nói ảo hỗ trợ AI của Google đã đưa ra các điều khoản của họ theo xu hướng thiết kế UX cho năm 2020. Các ứng dụng hỗ trợ giọng nói sẽ liên tục tích hợp vào cuộc sống của chúng ta trong khoảng thời gian sắp tới. Sự thuận tiện, cung cấp kết quả truy vấn nhanh chóng và chính xác, đảm bảo trải nghiệm người dùng là những tiêu chí UI/UX cho tương lai.

UI/UX hỗ trợ Công nghệ thực tế ảo

công nghệ thực tế ảo
Thiết kế UI/UX trong tương lai phù hợp với công nghệ thực tế ảo

Triển khai công nghệ thực tế tăng cường (AR) và thực tế ảo (VR) cho phép tích hợp các yếu tố kỹ thuật số hư cấu vào hình ảnh 360 độ trong thế giới thực bằng cách cung cấp cho người dùng cái nhìn hoàn toàn mới mẻ về thói quen hàng ngày. Giáo dục, bất động sản, sức khỏe, khoa học, giải trí, thương mại điện tử, du lịch, phương tiện truyền thông,… rất nhiều thứ có thể sẽ được ứng dụng công nghệ thực tế ảo trong việc thiết kế website 3D.

Ikea, Disney, Zara, Toyota đã áp dụng AR cho các sản phẩm của họ. Với tính năng Gucci App AR, người dùng có thể thử kỹ thuật số trên giày thể thao, kính râm hoặc trang trí không gian của họ bằng các vật trang trí mới. Ứng dụng Ikea cung cấp cho khách hàng dùng thử nội thất đã chọn trước khi mua.

Vật liệu thiết kế UI/UX

Thiết kế UI phẳng, đồ họa 2D, hình dạng đơn giản không có hiệu ứng bổ sung đã được thay thế bằng quy trình thiết kế tập trung vào người dùng, đồ họa chuyển động, biểu tượng 3D, logo hoạt hình, bảng màu tùy chỉnh, hoạt hình tương tác đáp ứng, bóng tối và ảo ảnh chiều sâu, các tính năng hỗ trợ ML và AR, thiết kế âm thanh. Đối với xu hướng năm 2020, thiết kế vật liệu sẽ mang lại trải nghiệm người dùng hấp dẫn hơn nhiều thông qua các mẫu phức tạp, kết cấu, tùy chỉnh, tương tác nâng cao. Một thiết kế nổi bật trong xu hướng này mà bạn có thể tham khảo đó chính là quản lý trọ Mona House – trang giới thiệu sản phẩm phần mềm quản lý nhà cho thuê, phòng trọ lớn nhất Việt Nam.

Xem thêm: Top 7 công ty thiết kế website nội thất đẹp chất lượng

Hoạt hình & Tương tác vi mô

Giao diện hoạt hình sẽ vẫn là xu hướng trong năm 2020 vì nó có thể dễ dàng thu hút sự chú ý của người xem hơn là chỉ có các yếu tố tĩnh. Thêm chuyển động vào các nút, biểu tượng, tab, biểu đồ, trình tải trước, thanh menu, hình động cuộn,… để làm mới trải nghiệm của người dùng. Các tương tác mượt mà làm cho giao diện người dùng trực quan và tự nhiên. Websitenhaphang.com là 1 trong những ví dụ nổi bật trong loại hình thiết kế này.

Chatbot

chat bot

Thiết kế tương tác Chatbot không chỉ dùng truyền tải thông tin đến người dùng cuối. Để xử lý từng truy vấn cụ thể, chatbot phải dễ sử dụng, xử lý tất cả các loại biến thể ngôn ngữ tự nhiên – cảm xúc khác nhau, ngữ nghĩa ngôn ngữ, cấu trúc văn bản, cụm từ, tiếng lóng.

Để nâng cao trải nghiệm người dùng, bạn nên xem xét một bộ tùy chọn cụ thể như hình đại diện, giọng nói phù hợp với tính cách thương hiệu của bạn, thiết kế thông báo, hoạt hình đồ họa, nút phản hồi, bàn phím. Bạn nên cung cấp cho người dùng ứng dụng của mình nhiều cách tương tác – nhập văn bản với chức năng tự động điền hoặc luồng hội thoại được tạo sẵn.

Thiết kế UI/UX dành cho người dùng bị tật nguyền

Những người bị khuyết tật tương tác với ứng dụng của bạn theo những cách khác nhau. Việc áp dụng một tư duy bao quát trong thiết kế UI UX của bạn sẽ giúp bạn tạo ra các sản phẩm thuận tiện hơn cho tất cả người dùng.

Ví dụ như trình đọc màn hình cho những người bị mù hoặc nhìn kém giúp nghe văn bản và các thành phần giao diện cũng như cung cấp tín hiệu âm thanh và phản hồi rung.

Bài viết trên của Lucidplot đã cung cấp cho bạn các thông tin cần thiết về thiết kế UI UX cũng như các xu hướng thiết kế UI/UX hot nhất năm 2023. Hy vọng với các thông tin trên bạn đã có thêm kiến thức về thiết kế UI UX và biết cách tận dụng chúng để làm đẹp cho website của mình, khiến chúng trở nên thật thu hút với khách hàng.