Xây dựng chiến lược content marketing hiệu quả 2019

Cho dù bạn mới bắt đầu với content marketing hay là một người đã có thâm niên trong lĩnh vực này, việc xem lại và cập nhật chiến lược content marketing của bạn luôn là điều cần thiết.

Theo Content Marketing Institute, các nhà tiếp thị B2B thành công nhất đã chi 40% ngân sách của họ cho content marketing vào năm 2018. Rõ ràng mức độ cạnh tranh trong lĩnh vực này hiện đang rất cao, thế nên việc lập một kế hoạch tiếp thị nội dung thông minh, bắt kịp với xu hướng là điều bắt buộc nếu như không muốn bị tụt lại phía sau.

Ở trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về:

  • Chiến lược content marketing là gì?          
  • Tại sao doanh nghiệp của bạn cần có một chiến lược content marketing rõ ràng?
  • Các bước để thực hiện tạo chiến lược nội dung

Chiến lược content marketing là gì?

chiến lược content marketing

Chiến lược content marketing đề cập đến việc quản lý một số lượng lớn phương tiện hữu hình mà bạn tạo và sở hữu: văn bản, video, infographic,…v.v. Chiến lược content marketing là một phần của kế hoạch marketing online hiệu quả cho công ty của bạn.

Việc tạo nội dung rất quan trọng trong các hoạt động marketing của doanh nghiệp. Khi bạn phát triển một chiến lược nội dung, có một số điều quan trọng cần xem xét:

Bạn đang tạo content cho ai?

Ai là đối tượng mục tiêu cho nội dung của bạn? Có bao nhiêu đối tượng theo dõi nội dung của bạn? Giống như doanh nghiệp của bạn có thể có nhiều hơn một loại khách hàng, chiến lược nội dung của bạn có thể phục vụ cho nhiều dạng người đọc khác nhau.

Sử dụng nhiều loại nội dung và nhiều kênh khác nhau giúp bạn cung cấp nội dung phù hợp cho từng loại đối tượng nhằm thu hút mọi người sử dụng sản phẩm, dịch vụ của công ty bạn.

Giải quyết nhu cầu của đối tượng khách hàng hướng đến

Sản phẩm hay dịch vụ của bạn được tạo ra nhằm giải quyết những nhu cầu của độc giả khi họ xem nội dung của bạn. Nội dung của bạn nên có những hướng dẫn và kiến thức phù hợp để độc giả có thể liên hệ với chúng.

Một chiến lược content hợp lý hướng đến những khách hàng mục tiêu: những người đang cố gắng tìm hiểu để giải quyết vấn đề của họ và khách hàng cũ. Nội dung của bạn củng cố các giải pháp mà bạn đang cung cấp, giúp khách hàng thấu hiểu và từ đó sẽ có nhiều người sử dụng sản phẩm của bạn hơn. Ngoài ra sản phẩm của bạn cũng nên có phần nào sự đầu tư mặt hình ảnh chỉnh chu với dịch vụ chụp ảnh công ty uy tín để người dùng thay vì chỉ đọc chữ nhàm chán thì còn thấy hình đẹp, thú vị giúp thu hút họ tìm hiểu nhiều hơn về doanh nghiệp.

Điều gì làm content của bạn đặc biệt?

Đối thủ của bạn có thể có một sản phẩm tương tự như của bạn, như vậy thì sản phẩm của bạn phải có điều gì đặc biệt hơn sản phẩm đối thủ? Bạn cần chứng tỏ rằng tại sao khách hàng nên lựa chọn sản phẩm của bạn.

Các dạng content mà bạn sẽ tập trung vào

các dạng content

Nội dung của bạn sẽ theo hình thức nào? Infographic? Video? Blog? Xác định chủ đề bạn làm tốt nhất, lên ý tưởng và lập kế hoạch ngân sách.

Nội dung và kênh của bạn sẽ được xuất bản ở đâu?

Giống như bạn có thể tạo nội dung ở các định dạng khác nhau, bạn cũng sẽ có các kênh khác nhau mà bạn có thể xuất bản. Các kênh có thể bao gồm các thuộc tính sở hữu, chẳng hạn như liên hệ các dịch vụ thiết kế web để tạo cho bạn một website chuyên nghiệp hoặc tự tạo blog riêng; hoặc trên các phương tiện mạng xã hội chẳng hạn như Facebook và Twitter. Chúng ta sẽ nói nhiều hơn về chiến lược nội dung truyền thông xã hội trong hướng dẫn từng bước sau trong bài viết này.

Ở đây chúng ta nói về blog cá nhân, bởi nó rất phổ biến với những người chuyên sáng tạo nội dung, tại VN thì chủ sở hữu trang blog azonnal.net chia sẻ nhiều kiến thức tổng hợp trên trang cá nhân của anh ấy, phần lớn là những bài chia sẻ đơn giản nhưng nội dung chất lượng giúp người đọc nhanh chóng hiểu được nội dung cốt lõi. Anh ấy cũng chia sẻ viết blog cá nhân là một cách để những người yêu thích content có thể rèn luyện khả năng của bản thân hơn.

Làm sao để quản lý việc sáng tạo và xuất bản nội dung?

Tìm ra cách để tạo và xuất bản nội dung là một task khó khăn. Điều quan trọng đối với một chiến lược nội dung phân công người nào tạo ra nội dung nào, nơi nó được xuất bản và khi nào nó được phát hành. Phân bố nội dung và lên lịch xuất cho chiến lược content marketing của bạn.

Tại sao các nhà tiếp thị cần tạo ra một chiến lược content marketing?

Content marketing giúp doanh nghiệp chuẩn bị và lập kế hoạch cho các nguồn lưu lượng truy cập web đáng tin cậy. Nếu như blog của bạn đạt được một lưu lượng người dùng truy cập lớn, nó sẽ dẫn tới nhiều khách hàng tiềm năng hơn cho bạn. Một trang web không phải chỉ có mỗi tên công ty và danh mục sản phẩm – nó còn phải chứa nội dung hấp dẫn người đọc.

Bây giờ, hãy đi sâu vào để tìm hiểu chi tiết cụ thể về cách xây dựng kế hoạch tiếp thị nội dung.

Cách xây dựng một chiến lược content marketing hiệu quả

1. Xác định mục tiêu của bạn

Mục tiêu của bạn là gì để phát triển một kế hoạch tiếp thị nội dung? Tại sao bạn muốn sản xuất nội dung và tạo một kế hoạch tiếp thị nội dung? Xác định mục tiêu của bạn trước khi bạn bắt đầu lập kế hoạch và bạn sẽ dễ dàng tìm ra những gì tốt nhất cho chiến lược của mình.

2. Nghiên cứu đối tượng khách hàng tiềm năng

Để phát triển một kế hoạch thành công, bạn cần xác định rõ đối tượng mục tiêu cho nội dung của mình. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người bắt đầu hoặc chưa quen với tiếp thị. Bằng cách biết đối tượng mục tiêu của bạn, bạn có thể tạo ra nội dung có giá trị và phù hợp hơn mà họ muốn đọc.

3. Kiểm toán nội dung

Hầu hết mọi người bắt đầu với các bài đăng trên blog, nhưng nếu bạn muốn mạo hiểm và thử sản xuất các phần nội dung khác, hãy xem xét những gì bạn muốn thực hiện. Ví dụ: nếu bạn đã thực hiện các bài đăng blog hàng tuần trong năm qua, việc tạo một ebook để chắt lọc tất cả các bài đăng trên blog của bạn thành một hướng dẫn cơ bản sẽ là một cách để cung cấp thông tin theo định dạng khác. Chúng tôi sẽ giới thiệu một số loại nội dung khác nhau mà bạn có thể sử dụng thêm trong danh sách.

Nếu bạn đã kinh doanh được một thời gian, hãy xem lại các nỗ lực tiếp thị nội dung của bạn và kết quả từ năm ngoái. Chỉ ra những gì bạn có thể làm khác đi trong năm tới và đặt mục tiêu mới để đạt được.

4. Chọn một hệ thống quản lý nội dung.

Có một hệ thống tại nơi bạn có thể quản lý nội dung của mình. Một vài phần quan trọng của quản lý nội dung bao gồm tạo nội dung, xuất bản nội dung và phân tích nội dung.

5. Xác định loại nội dung bạn muốn tạo.

Có rất nhiều tùy chọn ngoài kia cho nội dung bạn có thể tạo. Dưới đây là một số định dạng nội dung phổ biến nhất mà các nhà tiếp thị đang tạo và các công cụ và mẫu để bạn bắt đầu.

Trên đây là hướng dẫn xây dựng content marketing dành cho các bạn có hứng thú với việc tạo content cũng như lĩnh vực marketing. Rất mong các bạn đã nhận được những lời khuyên bổ ích qua bài viết.

Đọc thêm: >>>Digital Marketing là gì? Kiến thức cơ bản và một số chiến lược marketing cho doanh nghiệp<<<