Digital Marketing là gì? Kiến thức cơ bản và một số chiến lược digital marketing cho doanh nghiệp.

Digital marketing, tiếp thị kỹ thuật số, online marketing, quảng cáo trên Internet… hay bất cứ những gì bạn có thể gọi, ngày nay, thực hiện chiến lược marketing thành công trên nền tảng Internet đóng vai trò to lớn trong sự phát triển của doanh nghiệp. Việc sử dụng Internet đã tăng gấp đôi trong thập kỷ qua và sự thay đổi này ảnh hưởng rất lớn đến cách mọi người mua sản phẩm và tương tác với doanh nghiệp.

Vậy, digital marketing là gì? Tiếp thị kỹ thuật số cũng giống như bất kỳ loại hình tiếp thị nào khác, đó là cách kết nối và sự ảnh hưởng đến khách hàng tiềm năng của bạn trên nền tảng Internet.

Tầm quan trọng của Digital Marketing

Chúng ta đang sống trong một thế giới phụ thuộc rất nhiều vào công nghệ, nơi mà chúng ta sử dụng Internet để giải quyết thắc mắc và nhu cầu của mình. Một trong những lý do chính khiến tiếp thị kỹ thuật số (digital marketing) chiếm ưu thế so với các kênh tiếp thị truyền thóng khác, là vì internet đã cho phép các doanh nghiệp tương tác với các đối tượng mục tiêu trong thời gian thực. Khách hàng cũng đã quen với việc tham gia và tương tác với một thương hiệu hoặc doanh nghiệp trên nền tảng trực tuyến.

internet là một trong những công cụ digital marketing
Internet là một trong những công cụ digital marketing

Một lý do quan trọng không kém khác là khả năng chi trả của nó. Chi phí dành cho digital marketing là vô cùng hợp lý hơn khi so sánh với các kênh tiếp thị truyền thống như báo chí hay TV. Một chiến dịch marketing bằng email hoặc phương tiện truyền thông xã hội như Google hay Facebook có thể tương tác đến một đối tượng rộng hơn với chi phí rẻ hơn quảng cáo trên TV rất nhiều.

Cho dù bạn có đang sở hữu một doanh nghiệp lớn hay kinh doanh online, digital marketing là một xu hướng tiếp thị càng ngày càng phổ biến. Có một số nền công nghiệp đã sử dụng tốt nền tảng digital marketing như các doanh nghiệp truyền thông, nhà hàng,… và cũng có vài nền công nghiệp khác đang rất chậm chạp để thay đổi. Tận dụng digital marketing là cách đơn giản để chiếm ưu thế so với đối thủ kinh doanh.

Digital Marketing bao gồm những gì?

Tiếp thị qua email, quảng cáo trên website, tiếp thị truyền thông xã hội và thậm chí viết blog đều là những ví dụ tuyệt vời về digital marketing, họ giúp giới thiệu mọi người với công ty của bạn và thuyết phục họ mua hàng.

Dưới đây là một số phương tiện và chiến lược tiếp thị kỹ thuật số phổ biến nhất mà doanh nghiệp sử dụng để tiếp cận khách hàng trực tuyến:

Phương tiện Digital marketing:

  • Trang web của bạn (nếu có khả năng bạn có thể tự làm website, hoặc tìm đến dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp tại Mona Media để hỗ trợ nhiều tính năng cũng như web SEO tốt hơn)
  • Tài sản có thương hiệu (logo, biểu tượng, từ viết tắt, v.v.)
  • Nội dung video (quảng cáo video, bản giới thiệu sản phẩm, v.v.)
  • Hình ảnh (infographics, ảnh chụp sản phẩm, ảnh công ty, v.v.)
  • Nội dung bằng văn bản (bài đăng trên blog, sách điện tử, mô tả sản phẩm, lời chứng thực, v.v.)
  • Các sản phẩm hoặc công cụ trực tuyến (SaaS, máy tính, nội dung tương tác, v.v.)
  • Comments
  • Trang truyền thông xã hội
phương tiện digital marketing
Một số phương tiện dành cho digital marketing

Như bạn có thể tưởng tượng, danh sách này chỉ là bề nổi của tảng băng trôi. Hầu hết các phương tiện tiếp thị kỹ thuật số sẽ rơi vào một trong những loại này, nhưng các nhà tiếp thị thông minh liên tục đưa ra những cách mới để tiếp cận khách hàng trực tuyến, vì vậy danh sách này sẽ tiếp tục phát triển.

Chiến lược tiếp thị kỹ thuật số

Pay-Per-Click

pay per click
Pay per click là một công cụ digital marketing hiệu quả

Pay-per-click (PPC) là một hình thức quảng cáo mà bạn sẽ trả tiền cho mỗi lượt truy cập của khách hàng. Ví dụ, Google Adsense là một dạng PPC. Bạn trả tiền cho Google để Google hiện các banner quảng cáo trên các website khác mà nó hợp tác với Google điển hình như các website trong lĩnh vực dịch vụ hoặc bán hàng online như thiết kế website nội thất. Tương tự như Facebook Ads khi bạn trả tiền cho Facebook để Facebook hiện quảng cáo cho trang của bạn.

Quảng cáo trả tiền trên công cụ tìm kiếm

Google, Bing và Yahoo đều cho phép bạn chạy quảng cáo trên Trang kết quả của Công cụ tìm kiếm (SERPs) của họ. Khi bạn search google, bạn sẽ thấy những kết quả tìm kiếm có gắn mục “quảng cáo” trên đó.

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO)

digital marketing bằng SEO
SEO là một nước đi không thể thiếu cho digital marketing

Nếu bạn không muốn trả tiền để trang của bạn hiển thị trong SERPs, bạn có thể tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) để trang của bạn hiện lên top đầu của công cụ tìm kiếm một cách “tự nhiên”. Bạn sẽ không phải trả đồng nào cho Google, tuy nhiên để SEO tốt cho website của bạn là một việc không dễ dàng và sẽ mất thời gian và công sức. Hơn nữa khi triển khai SEO, nếu bạn không có team thì cần thuê các bên thứ 3, là những agency làm quảng cáo, các công ty seo để triển khai, lưu ý là chi phí SEO không hề rẻ nên bạn đừng nên tin các dịch vụ có mức giá quá thấp, nên tìm đến các công ty seo web uy tín để được tư vấn và triển khai chiến lược phù hợp cho website.

Quảng cáo trả tiền trên mạng xã hội

Hầu hết các nền tảng truyền thông xã hội như Facebook, Instagram, Twitter, LinkedIn, Pinterest và Snapchat sẽ cho phép bạn chạy quảng cáo trên trang web của họ.

Tiếp thị truyền thông xã hội

mạng xã hội
Mạng xã hội là công cụ hiệu quả để thực hiện digital marketing

Nó cũng giống như SEO vậy, thay vì bạn phải trả tiền cho các công cụ quảng cáo, giờ đây bạn chỉ việc xây dựng nội dung trên các trang mạng xã hội một cách miễn phí. Đầu tư xây dựng nội dung trên các trang mạng xã hội sẽ tốn nhiều thời gian và công sức, tuy nhiên về lâu dài nó là một biện pháp rẻ hơn rất nhiều.

Tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi (CRO)

Thông thường khi truy cập vào một trang web, nó sẽ xuất hiện những biểu mẫu điền thông tin người dùng, địa chỉ email của bạn hay tương tác với bạn qua khung chat. Tất cả những hành động trên nhằm giúp tối ưu hóa tỉ lệ chuyển đổi, tức là chuyển đổi người truy cập trang web sang khách hàng của bạn. Mục đích của việc tạo ra trang web cũng là để tìm kiếm khách hàng, kết nối với khách hàng và khiến cho họ mua sản phẩm.

Tiếp thị nội dung

Tiếp thị nội dung là một thuật ngữ tiếp thị kỹ thuật số khá rộng. Tiếp thị nội dung bao gồm mọi nỗ lực tiếp thị kỹ thuật số sử dụng các bài đăng trên blog, infographics, video, v.v.) để xây dựng nhận thức về thương hiệu, thúc đẩy tỉ lệ nhấp chuột và bán hàng.

Quảng cáo bằng email

email marketing
Email là công cụ lâu đời cho digital marketing

Tiếp thị qua email là hình thức tiếp thị trực tuyến lâu đời nhất và nó vẫn còn rất mạnh mẽ. Hầu hết các nhà tiếp thị kỹ thuật số sử dụng tiếp thị qua email để quảng cáo các ưu đãi đặc biệt, làm nổi bật nội dung (thường là một phần của tiếp thị nội dung) hoặc quảng bá một sự kiện.

Tiếp thị liên kết (affiliate marketing)

Tiếp thị liên kết về cơ bản là trả tiền cho người khác (một người hoặc một doanh nghiệp) để họ quảng bá sản phẩm và dịch vụ của bạn trên trang web của họ.

Trên đây là một số kiến thức cơ bản về digital marketing, các phương tiện để thực hiện các chiến lược marketing cho doanh nghiệp của bạn. Hy vọng qua bài viết này các bạn đã có một cái nhìn tổng quan về digital marketing, và hãy áp dụng những chiến lược digital marketing tùy thuộc vào mục đích của bạn.