Digital Marketing là gì? Kiến thức cơ bản và một số chiến lược digital marketing cho doanh nghiệp.

Trong thời kỳ 4.0 phát triển như hiện nay, xu hướng người dùng cũng thay đổi theo. Doanh nghiệp hiện nay không chỉ chú trọng đến Marketing truyền thống như trước đây mà còn tìm hiểu và phát triển Digital Marketing. Đây là hình thức tiếp thị mới, gia tăng khả năng tiếp cận đến nhiều đối tượng khách hàng mục tiêu thông qua internet mà còn tối ưu được nhiều chi phí. Nội dung bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu tất tần tật về hình thức tiếp thị Digital Marketing trong doanh nghiệp hiện nay.

Digital Marketing là gì?

Digital Marketing là tập hợp các phương thức tiếp thị online để kết nối website với người dùng trên các phương tiện điện tử nhằm quảng bá các sản phẩm/dịch vụ cho doanh nghiệp của mình. Các hoạt động truyền thông kỹ thuật số được áp dụng trong Digital marketing bao gồm Email Marketing, SEM, SEO, Social Media Marketing, Content Marketing… nhằm mục đích thỏa mãn các nhu cầu tìm kiếm của người dùng thông qua internet.

digital marketing là gì

Khác biệt giữa Digital Marketing và Online Marketing

Phần nội dung dưới đây sẽ giúp bạn thấy rõ được sự khác biệt giữa Digital Marketing và Online Marketing:

  • Thông điệp Digital Marketing được truyền đến bất kỳ thiết bị số nào vì nó hoạt động không phụ thuộc vào mạng internet. Còn đối với Online Marketing, người dùng chỉ nhận được thông điệp khi họ có kết nối internet.
  • Trong khi Marketing Online chỉ xoay quanh các hoạt động online, chủ yếu tập trung vào banner và hiệu ứng liên quan đến trang web. Hình thái Digital Marketing lại đa dạng và biến ảo hơn trên nhiều thiết bị kỹ thuật số.
  • Đo lường hiệu quả chiến dịch. Online Marketing thường dễ dàng đo lường hiệu quả hơn nhờ vào sự hỗ trợ của công cụ Google Analytics (công cụ này giúp bạn thông kế số liệu về: số lượt click, họ biết đến website thông qua đâu, thời gian người dùng trên trang web,…). Còn đối với Digital Marketing thì đo lường sẽ mất nhiều thời gian hơn vì cần thu thập dữ liệu ở dạng thủ công.

Sự khác biệt giữa 2 hình thức Digital Marketing và Online Marketing không quá quan trọng. Vì thế, điều bạn cần làm là xây dựng chiến lược phát triển truyền thông một cách rõ ràng nhằm tiếp cận khách hàng mang lại hiệu quả cao nhất.

digital marketing vs marketing online

Hơn nữa, cũng không thể nào lựa chọn được phương thức tiếp thị nào sẽ phù hợp nhất với doanh nghiệp, vì nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại hình doanh nghiệp, quy mô, chi phí đầu tư, đối tượng khách hàng mục tiêu hướng đến là ai. Vậy nên, doanh nghiệp cần lựa chọn hình thức tiếp thị online để dễ dàng kiểm soát, nâng cao hiệu quả kinh doanh và đo lường kết quả làm việc một cách chính xác nhất.

Các loại Digital Marketing

Digital Marketing bao gồm 4 loại phổ biến dưới đây:

Paid Media (truyền thông trả phí), đây là công cụ/kênh truyền thông mà cá nhân hay doanh nghiệp điều phải trả tiền quảng cáo mới được sử dụng. Nó giúp tăng nhận thức thương hiệu, đồng thời dễ dàng truyền tải thông điệp của thương hiệu đến nhiều đối tượng khách hàng mục tiêu, từ đó giúp tăng trưởng doanh thu cho doanh nghiệp. Paid Media được hỗ trợ bởi 5 công cụ đó là Display ads, Keyword, Influencer, Social seeding và Online article.

Owned Media

Kênh truyền thông sở hữu Owned Media để cập đến kênh Kỹ thuật số, là tập hợp các công cụ mà doanh nghiệp có thể toàn quyền kiểm soát và sở hữu hoàn toàn về dữ liệu và nội dung. Bao gồm các website, Fanpage Facebook, các nội dung có trên Mobile App/ Email Marketing. Bên cạnh đó Owned Media còn giúp xây dựng các mối quan hệ khách hàng sẵn có và khách hàng mới.

owned media

Earned Media

Kênh truyền thông lan truyền – Earned Media là mô hình khá phổ biến được các doanh nghiệp áp dụng trong chiến lược Digital Marketing. Đây được xem là hình thức tiếp thị miễn phí lấy khách hàng là kênh quảng cáo chính.

Earned Media bao gồm việc thúc đẩy thảo luận, chia sẻ của khách hàng khi bắt gặp một nội dung bất kỳ liên quan đến thương hiệu. Nhóm Earned Media bao gồm 2 công cụ phổ biến bao gồm: Social Listening tool, Search Engine.

Social Media

Social Media là một phần của Digital Marketing, là hình thức tiếp thị internet thông qua các phương tiện truyền thông Mạng xã hội như Facebook, Twitter, Instagram, Pinterest… bao gồm các hoạt động như đăng bài, chạy quảng cáo.. Nhằm giúp doanh nghiệp tiếp cận nhanh chóng với khách hàng tiềm năng, xây dựng thương hiệu và gia tăng traffic cho website, đồng thời thúc đẩy doanh số bán hàng cho doanh nghiệp.

Lợi ích của Digital Marketing

Chi phí thấp

Digital Marketing không đòi hỏi quá nhiều ngân sách như Marketing truyền thống (nó tốn nhiều chi phí vào quảng cáo truyền hình, banner ngoài trời, bảo hành định kỳ…). Đối với Digital Marketing, doanh nghiệp tiếp cận dễ dàng với khách hàng thông qua các thiết bị di động, laptop. Đồng thời các tiếp thị Digital quản lý các chiến dịch và điều chỉnh khá dễ dàng mang lại hiệu quả cao.

Tiếp cận diện rộng

Digital Marketing giúp doanh nghiệp tiếp cận được lượng lớn khách hàng cùng một lúc. Doanh nghiệp chỉ cần đăng tải một bài viết trên các nền tảng Social Media như Facebook, Tiktok… là có thể phủ sóng đến hàng triệu tài khoản người dùng (không chỉ phạm vi trong nước mà còn cả nước ngoài).

Tiếp cận được nhiều khách hàng ở diện rộng giúp các sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận đến nhiều đối tượng người dùng quan tâm. Điều này gia tăng độ nhận diện thương hiệu, tăng độ uy tín cho doanh nghiệp và thúc đẩy khách hàng đưa ra quyết định mua hàng.

Dễ dàng kiểm soát, đo lường kết quả

Hình thức Digital Marketing giúp doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc kiểm soát và đo lường kết quả so với tiếp thị truyền thống thông qua các dữ liệu trực tuyến.

kiểm soát và đo lường kết quả

Thông qua các số liệu thống kê về lượt tìm kiếm từ khóa, số lượng truy cập trang web của từng chiến dịch quảng cáo. Doanh nghiệp có thể dễ dàng điều chỉnh, linh hơn hơn trong chiến lược tiếp thị Digital Marketing sao cho phù hợp với mục tiêu tìm kiếm của người dùng và ngân sách dự kiến doanh nghiệp đề ra từ trước.

Dễ dàng chọn khách hàng mục tiêu

Việc nhắm đến đúng khách hàng mục tiêu không phải là điều dễ dàng trong bất kỳ chiến dịch Marketing nào. Nhưng đối với hình thức Digital Marketing thì doanh nghiệp dễ dàng chọn đúng đối tượng khách hàng mục tiêu của mình để quảng cáo mang lại kết quả cao nhất. Nhờ vào các dữ liệu sẵn có trên hệ thống thông tin người dùng, vì thế mà doanh nghiệp dễ dàng truyền tải thông điệp của các chiến dịch quảng cáo đến với khách hàng nhanh chóng và chính xác nhất.

Linh hoạt, thuận tiện

Sự thuận tiện của Digital Marketing mang lại cho doanh nghiệp đó là họ không cần quá lo lắng về thời gian đặt hàng, bởi vì khách hàng có thể đặt hàng trực tuyến ở bất kỳ đâu chỉ cần có kết nối internet.

Đồng thời, doanh nghiệp cũng rất dễ dàng linh hoạt trong việc lựa chọn các gói thầu phù hợp với nhu cầu quảng cáo Google Ads, Facebook Ads của doanh nghiệp mình, tự đó việc quản lý ngân sách cũng được tối ưu hơn.

Phát triển mối quan hệ với khách hàng

Việc tương tác giữa khách hàng và doanh nghiệp diễn ra dễ dàng hơn bao giờ hết. Thông qua phương tiện internet, doanh nghiệp có thể thu thập các ý kiến/phản hồi của khách hàng qua các phần tương tác bình luận/tin nhắn. Từ đó mà doanh nghiệp có thể tự điều chỉnh các sản phẩm/dịch vụ kinh doanh của doanh nghiệp sao cho phù hợp nhất với nhu cầu của người dùng.

phát triển mối quan hệ với khách hàng

Các hình thức Digital Marketing

Website Marketing

Đây là hình thức quảng cáo truyền thông Marketing Online cho website của doanh nghiệp, giúp tăng uy tín cho thương hiệu của công ty trong mắt khách hàng. Để sử dụng hình thức Marketing này doanh nghiệp cần sở hữu riêng cho mình một website thiết kế chuyên nghiệp.

SEO

SEO được viết tắt từ Search Engine Optimization, nghĩa là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Đây là hình thức phổ biến được nhiều doanh nghiệp áp dụng để thực hiện chiến dịch Marketing cho mình, bởi nó tiết kiệm chi phí đồng thời thứ hạng được giữ vị thế bền vững. Đồng thời, hình thức tiếp thị này cũng giúp doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc tiếp cận khách hàng mục tiêu của mình.

digital marketing seo

Social Marketing

Social Marketing là chiến lược tiếp thị truyền thông trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Twitter, Instagram… Hình thức tiếp thị này tiếp cận lượng lớn khách hàng tiềm năng, vì xu hướng người dùng hiện nay thương lướt các trang mạng xã hội. Vì thế dù bạn làm ở bất kỳ lĩnh vực nào thì hình thức này cũng luôn là xu hướng để giúp doanh nghiệp xây dựng thương hiệu và tăng doanh số bán hàng.

Viral Marketing

Tiếp thị lan truyền là hình thức Marketing nhắm đến yếu tố lan tỏa thông điệp, khuyến khích hành động chia sẻ đến cá nhân, nhóm, cộng đồng để gia tăng nhận thức thương hiệu. Đồng thời giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu Marketing cụ thể như đề ra ban đầu.

Affiliate Marketing

Đây là hình thức tiếp thị khá phổ biến trên các trang thương mại điện tử như Amazon, Shopee, Tiktok… Nó xây dựng mối quan hệ giữa người bán và người tiếp thị trung gian nhằm quảng bá các sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp đến với khách hàng mục tiêu. Mối quan hệ này mang lại lợi ích cho cả đôi bên, về chính sách hoa hồng cũng được sự đồng ý và thống nhất từ cả người bán và người tiếp thị ngay từ đầu.

Email Marketing

Tiếp thị Email Marketing cũng là hình thức tiếp thị Digital marketing khá phổ biến mang lại hiệu quả cao, giúp doanh nghiệp giao tiếp trực tiếp với một cá nhân cụ thể. Để giúp doanh nghiệp đạt hiệu quả cao nhất từ chiến dịch này, doanh nghiệp cần xây dựng nội dung tiếp thị bổ ích, tránh những thông tin rác không có lợi cho khách hàng.

Mobile Marketing

Người dùng hiện nay có xu hướng sử dụng các thiết bị điện thoại để tìm kiếm thông tin trước khi đưa ra quyết định cụ thể nào đó. Và xu hướng này không có dấu hiệu giảm, vì thế hình thức Mobile Marketing được xem kênh tiếp thị phổ biến mà doanh nghiệp cần nền triển khai bao gồm: SMS Marketing, QR Code, In-game Mobile Marketing…

Inbound Marketing

Hình thức Inbound Marketing khá phổ biến, mang lại hiệu quả dài hạn ở các doanh nghiệp nhằm thu hút khách hàng đến với doanh nghiệp một cách tự nhiên bằng cách triển khai Content marketing trên các nền tảng Social, chiến dịch SEO/SEM, tiếp thị qua Social Media, chăm sóc khách hàng qua Email marketing…

inbound marketing

SMS Marketing

Đây là một phần của hình thức Mobile Marketing như đã kể trên. Đây là hình thức Marketing triển khai qua các SMS (tin nhắn) đến với người dùng sử dụng điện thoại. Nhằm giúp doanh nghiệp đạt được mục đích cao nhất về chiến dịch quảng cáo, hoặc được sử dụng để chúc mừng/tri ân khách hàng ở các dịp lễ đặc biệt.

TV Marketing

Tiếp thị truyền hình TV là hình thức khá lâu đời và đến bây giờ doanh nghiệp vẫn tiếp tục triển khai vì nó mang lại hiệu quả cao cho doanh nghiệp. Vì đa số người dân Việt Nam điều tụ tập ăn uống cùng xem TV. Tuy nhiên, để hình thức Television Marketing mang lại kết quả cao nhất, doanh nghiệp cần phải có nhiều ngân sách để bỏ ra chi phí quảng cáo ở kênh này.

Billboard Marketing

Đây là hình thức quảng cáo bằng biển quảng cáo ngoài trời, áp phích lớn giúp hình ảnh sản phẩm/ thương hiệu doanh nghiệp thu hút được nhiều sự chú ý của người qua đường. Thiết kế dạng này thường bắt mắt, có tính sáng tạo để kích thích sự tò mò của khách hàng và dừng lại xem hoặc giúp khách hàng nhớ lâu hình ảnh thương hiệu.

billboard marketing

Cách tạo chiến dịch Digital Marketing

Xác định khách hàng mục tiêu

Việc xác định khách hàng mục tiêu cho chiến dịch Digital Marketing giúp doanh nghiệp có thể đề ra các mục tiêu cần phải làm phù hợp với nhóm đối tượng mà doanh nghiệp muốn hướng đến, từ đó nâng cao khả năng tiếp cận khách hàng quan tâm.

Nghiên cứu thị trường

Bước này cần được doanh nghiệp chú trọng bởi việc nghiên cứu thị trường cũng như đối thủ sẽ giúp doanh nghiệp biết rõ tình hình kinh doanh sản phẩm đó hiện nay như thế nào cũng như vị thế mà doanh nghiệp đang đứng là ở đâu. Bạn cần tìm ra những điểm mạnh/điểm yếu khi doanh nghiệp bạn tiếp cận với các khách hàng mục tiêu, từ đó quá trình lên lên kế hoạch Marketing được hiệu quả hơn.

nghiên cứu thị trường

Xác định thông điệp của chiến lược

Việc xác định thông điệp của chiến lược Digital Marketing ngay từ đầu sẽ giúp doanh nghiệp không phải tốn nhiều thời gian trong quá trình tiếp cận khách hàng. Đồng thời giúp doanh nghiệp có thể đưa ra nhiều ý tưởng mới cũng như nâng cao khả năng sáng tạo trong chiến lược tiếp thị.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp có thể áp dụng mô hình SMART để xem xét mức độ cần thiết của thông điệp mình hướng đến và lựa chọn ra phương pháp nào hiệu quả nhất cho doanh nghiệp.

Thiết lập ngân sách

Trong bất kỳ chiến dịch tiếp thị nào, điều doanh nghiệp quan tâm nhất đó chính là ngân sách phải bỏ ra. Digital Marketing cũng vậy, doanh nghiệp cần tính toán cụ thể các khoản chi tiêu, chi phí đấu thầu mà doanh nghiệp muốn bỏ ra để dễ dàng hơn trong việc quản lý.

ngân sách cho digital marketing

Không chỉ các chiến dịch PPC, khi doanh nghiệp chạy tiếp thị Organic cũng cần tính đến các khoản ngân sách về thời gian bỏ ra như nghiên cứu từ khóa, viết content, xây dựng backlink hoặc các chi phí tiếp thị thuê ngoài.

Lựa chọn kênh Digital Marketing phù hợp

Thông qua các bước trên trong việc xác định khách hàng mục tiêu, thông điệp hướng đến, ngân sách bỏ ra… Doanh nghiệp có thể đánh giá nhu cầu hiện tại của doanh nghiệp, để từ đó lựa chọn ra các kênh Digital Marketing phù hợp, bao gồm: Website, Email, Facebook… Đồng thời, doanh nghiệp cũng có thể xem xét các công cụ phù hợp cho kênh tiếp thị, để tối ưu thời gian làm cũng như giúp chiến lược tiếp thị mang lại hiệu quả cao nhất cho doanh nghiệp.

Khởi chạy chiến lược

Sau khi đã liệt kê và đưa ra nội dung cần phải làm cho chiến dịch Digital Marketing thì lúc này doanh nghiệp chỉ cần khởi chạy chiến lược cho doanh nghiệp của mình. Đồng thời đưa ra đánh giá, đo lường hiệu quả của chiến dịch nhằm tiếp cận nhiều nhất có thể đến với đối tượng khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp.

Đo lường và đánh giá chiến dịch Digital Marketing

ROI

ROI được viết tắt từ Return on Investment – nghĩa là lợi tức đầu tư hay được gọi là lợi nhuận ròng trên tổng chi phí đầu tư của doanh nghiệp. Chỉ số ROI rất hữu ích cho các mục tiêu kinh doanh, các chiến dịch quảng cáo của doanh nghiệp để đo lường mức độ hiệu quả. Dựa vào ROI, người lãnh đạo sẽ đánh giá được mức độ phù hợp, từ đó lên phương án ngân sách cho tương lai.

CPW

Chỉ số CPW cho biết với số tiền bạn bỏ ra thì chi phí dành cho mỗi đơn hàng sẽ là bao nhiêu. CPW phù hợp với các doanh nghiệp thực hiện các chiến dịch quảng cáo Marketing trên nhiều kênh khác nhau như Google, Facebook, Instagram… để từ đó xác định đâu là sẽ là thị trường mạnh của doanh nghiệp mình.

CPL

CPL được viết tắt từ Tiếng Anh – Cost Per Lead, nghĩa là phương pháp quảng cáo được tính theo chi phí dựa trên số lead thu về. Lead được hiểu là những người quan tâm/mong muốn được hiểu thêm về các thông tin sản phẩm. Lúc này doanh nghiệp sẽ thu thập được các thông tin cơ bản của những người nay bao gồm tên, điện thoại, email.. vào form. Các thông tin thu thập này, doanh nghiệp dùng để triển khai các ở các hình thức tiếp thị qua điện thoại, email marketing…

cost per lead

Conversion Rate

Tỷ lệ chuyển đổi – Conversion rate là một yếu tố để đánh giá chiến dịch Digital marketing của doanh nghiệp thực hiện mang lại kết quả tốt hay không.

Nó bao gồm bằng việc người dùng click vào các nút đăng ký/gọi điện, hoặc tỷ lệ người dùng để lại thông tin nhận tư vấn. Dựa vào tỷ số này doanh nghiệp có thể đo lường được mức độ thành công của chiến dịch quảng cáo.

Incremental Sales

Incremental Sales được gọi là lượng doanh thu tăng dần – đây là chỉ số đo lường hiệu quả trong Digital Marketing, nó giúp doanh nghiệp có thể xác định được các hoạt động quảng cáo ảnh hưởng tích cực hay tiêu cực đến doanh số bán hàng của doanh nghiệp.

Nội dung bài viết chúng tôi đã chia sẻ kiến thức về Digital Marketing đến các bạn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về hình thức tiếp thị phổ biến này, đồng thời giúp doanh nghiệp có thể thực hiện Digital Marketing cho doanh nghiệp đạt kết quả cao nhất.