Social Media Marketing là gì? Tổng quan về Social Media Marketing cho người mới

Hiểu Social media là gì cũng như những thông tin về Social media marketing giúp chúng ta có thể áp dụng nó cho công việc quảng bá thương hiệu hiệu quả. Khi mà Social media tạo được sức hút mạnh mẽ đối với các doanh nghiệp thì việc tìm hiểu, biết được những thông tin quan trọng về nó là hết sức cần thiết, cần nắm bắt cụ thể và chuẩn xác.

Social media chính là kênh truyền thông xã hội thể hiện cho xu hướng phát triển một cách nhanh chóng nhất trên phạm vi toàn cầu. Hiểu một cách cơ bản nhất thì Social media chính là các công cụ truyền thông được sử dụng trên các mạng xã hội nhằm mục đích giúp tiếp cận, tương tác với người dùng thông qua một thiết bị công nghệ cụ thể nào đó. Để có thể tự mình phát triển được chiến lược social media marketing hiệp quả nhất thì cùng chúng tôi tham khảo qua bài viết đã được tổng hợp dưới đây.

Social Media Marketing là gì?

Social Media Marketing là gì

Social media marketing chính là tiếp thị truyền thông xã hội. Đây là quá trình thực hiện tạo ra nội dung cụ thể theo từng ngữ cảnh của từng mạng xã hội riêng biệt.

Mục đích chính của Social media marketing chính là giúp thúc đẩy quá trình tương tác, chia sẻ của người dùng.

Kết quả của Social media marketing mang lại chính là việc đạt được lưu lượng truy cập đáng kể, đạt được mục tiêu như đặt ra trước đó. Vì thế, với từng mạng xã hội khác nhau cần có chiến lược tiếp thị một cách phù hợp để phát huy được tối đa giá trị và lợi ích như mục tiêu mà mỗi đơn vị, mỗi doanh nghiệp đã hướng tới.

Thuật ngữ quan trọng của Social Media Marketing

Thuật ngữ quan trọng của Social Media Marketing

Có nhiều thuật ngữ khác nhau được sử dụng trong Social media marketing. Trong đó một vài những thuật ngữ cơ bản và cần thiết nhất cần được tìm hiểu chính là:

Content

Mọi nội dung mà chúng ta đăng tải lên các kênh truyền thống xã hội đều là xây dựng chiến lược content marketing. Đó có thể là status trên Facebook, hay là hình ảnh đăng tải trên Instagram, hoặc một tweet trên Twitter,… và nhiều mạng xã hội khác nữa.

Đối với content có thể tồn tại ở nhiều hình thức khác nhau mà người dùng khi sử dụng cần điều chỉnh sao cho phù hợp với từng kênh cụ thể. Song điều quan trọng nhất cần được chú ý hơn cả nội dung chính là ngữ cảnh.

Context

Ngữ cảnh được đánh giá cao, có ý nghĩa quan trọng hơn rất nhiều so với nội dung. Nội dung có chất lượng bao nhiêu song đặt ở ngữ cảnh không thực sự phù hợp cũng không đem lại được giá trị, lợi ích lớn như chúng ta mong muốn.

Trong khi đó, chú trọng tới ngữ cách thực sự hợp lý và phù hợp thì việc thu hút thêm nhiều lượt tương tác từ người dùng trở nên đơn giản, dễ dàng thực hiện được.

Hashtag

Đây là một thuật ngữ phổ biến, được sử dụng nhiều giúp chúng ta có thể đưa thêm thông tin phụ ở hầu hết các kênh xã hội thông dụng hiện nay. Dù là quảng cáo trên Facebook, Twitter, hay Instagram,… đều có thể sử dụng hashtag nhằm giúp việc mô tả về chủ đề của nội dung, hay có thể đánh dấu nó trở thanh một phần của xu hướng hiện tại được thực hiện tốt.

Thông qua hashtag được sử dụng thì người dùng dễ dàng tiếp cận, khám phá nội dung của bạn tốt hơn rất nhiều. Điều này cũng giúp xác suất được người dùng chia sẻ cũng cao hơn. Cải thiện tương tác qua các kênh mạng xã hội lúc này được cải thiện đáng kể.

Share

Nó được ví von như “tiền tệ” trong truyền thông mạng xã hội, là tất cả các vấn đề trên mỗi kênh. Thường thì chúng ta biết về số lần hiển thị, tỉ lệ nhấp, khả năng hiển thị song thông tin về việc nội dung mà bạn cung cấp có thực sự tác động tới người dùng hay không lại không thể xác định một cách chính xác được.

Tuy nhiên, qua việc tương tác với nội dung của bạn bằng bình luận, lượt thích, lượt chia sẻ,… sẽ là những phản hồi tích cực. Càng nhiều lượt chia sẻ đồng nghĩa với việc nội dung mà bạn đưa ra tiếp cận và được nhiều người dùng biết tới hơn nữa. Đây chính là tương tác tốt nhất, được đánh giá cao nhất của truyền thông xã hội.

Engagement

Tất cả những tương tác với nội dung của bạn được gọi tên là Rngagement. Đó có thể là lượt like, chia sẻ, bình luận, nhận xét, đánh giá,… song trong đó lượt chia sẻ luôn là quan trọng và có giá trị cao nhất.

Các loại hình Social Media Marketing thông dụng

Social Media Marketing là một hình thức dần trở nên phổ biến, được các doanh nghiệp hết sức quan tâm. Trong đó có nhiều loại hình khác nhau hiện được áp dụng thông dụng tiêu biểu phải kể tới như:

Social Networks

Social Networks

Thực hiện trên các nền tảng mạng xã hội như Twitter, Facebook, Linkedln,… và được đánh giá dưa vào khả năng giúp chúng ta có thể kết nối, chia sẻ hay tiến hành tương tác với nhiều người hơn nữa.

Đây được đánh giá là một hình thức Social Media Marketing tốt mà khi doanh nghiệp cân nhắc áp dụng có thể tiếp cận hiệu quả hơn, dễ dàng tới số lượng lớn các khách hàng tiềm năng hơn nữa.

Social News

Social News – tin tức xã hội trong đó bao gồm Sphinn, Digg,… cho phép người dùng thực hiện gửi tin tức, hay những liên kết khác nhau tới các bài viết cụ thể.

Từ đó việc đánh giá dựa vào chính lượng người nhấp vào tìm đọc tin tức, hoặc vote, cũng có thể là bình luận cho bài viết đó. Tất cả những tương tác đó được tính là view – lượt tiếp cận cho từng nội dung cụ thể.

Media Sharing

Media Sharing

Với hình thức Social Media Marketing này được ứng dụng chính Youtube, hoặc Snapfish, Flickr,… qua những lượt xem, hay các lượt chia sẻ của từng người dùng.

Thông qua những ứng dụng kể trên thì người dùng có thể tạo, đồng thời chia sẻ các video, các hình ảnh thuộc nhiều đề tài khác nhau. Mọi đánh giá lúc này sẽ được cân nhắc phụ thuộc vào chính mức độ lan truyền của sản phẩm đó để có được thông tin cuối cùng chuẩn xác nhất.

Bookmarking Sites

Bookmarking Sites được dùng chính cho các website đánh dấu tiêu biểu như BlogMark, StumbleUpon, Delicious, Faves,… Đây là nơi chúng ta có thể lưu và thực hiện việc quản lý, hay sắp xếp những liên kết tới nhiều website khác nhau theo nhu cầu.

Qua việc sử dụng liên kết giúp người dùng có thể tìm kiếm và chia sẻ dễ dàng khi cần. Đây là hình thức được áp dụng và đánh giá dựa trên mức độ save cũng như bookmark của từng nội dung.

Microblogging

Microblogging

Với hình thức Microblogging trong Social Media Marketing được sử dụng chủ yếu và thông dụng nhất trên một số nền tảng cụ thể như Twitter.

Nó là sự tập trugn vào những trạng thái cập nhật ở dạng ngắn mà ở đó người dùng hoàn toàn có thể đăng kí để nhận được các thông tin theo nhu cầu của chính mình.

Comments Blog và Forum

Ở những diễn đàn trực tuyến thì người dùng thực hiện đăng ký thành viên, đồng thời từ đó tổ chức ra các cuộc hội thoại bằng tin nhắn, hay các cuộc thảo luận, các bài blog.

Đây là cách tương tác với người dùng hữu ích và hiệu quả mà các doanh nghiệp hiện nay cân nhắc áp dụng khá nhiều. Tuy không được dùng quá nhiều như trước song nó cũng là hình thức Social Media Marketing không thể bỏ qua.

Xây dựng được chiến lược Social Media hiệu quả và phù hợp cho doanh nghiệp trở thành vấn đề quan trọng cần được lưu tâm. Lúc đó việc có thể phát triển mạnh mẽ, mở rộng thị trường và được nhiều khách hàng biết tới hơn mới nâng cao hoạt động kinh doanh. Và khi mạng xã hội có sự phát triển rộng khắp thì tận dụng kênh truyền thông xã hội này trở thành giải pháp lý tưởng. Xây dựng cho mình một ngôi nhà vững chắc với Social Media mang lại nhiều giá trị, nhiều lợi ích cho phát triển doanh nghiệp dù hoạt động ở bất kì lĩnh vực nào.