Python là gì? Những lý do bạn nên học lập trình web với Python

Kể từ năm 2003, Python đã được xếp nằm trong top 10 ngôn ngữ lập trình hàng đầu để học và thứ hạng của nó liên tục được cải thiện cho đến ngày nay. Python được đánh giá là một ngôn ngữ đơn giản, mạnh mẽ, dễ sử dụng, tính tương thích cao cũng như tốc độ và sự linh hoạt của nó. Rất nhiều trang web nổi tiếng trên thế giới sử dụng Python để lập trình một phần website của họ. Vậy ngôn ngữ lập trình Python là gì? Có nên lập trình web với Python không? Cùng Lucidplot tìm hiểu ngay trong bài viết sau.

Python là gì?

lập trình web với python

Python là ngôn ngữ lập trình cấp cao, hướng đối tượng chủ yếu được dùng để phát triển ứng dụng và website. Được ra mắt lần đầu tiên vào năm 1991 bởi Guido van Rossum, Python được thiết kế với ưu điểm dễ đọc, dễ học và dễ nhớ. Python là ngôn ngữ có hình thức rất sáng sủa, cấu trúc rõ ràng, thuận tiện cho người mới học lập trình.

Các nhà phát triển có thể đọc và dịch mã Python dễ dàng hơn nhiều so với các ngôn ngữ khác. Điều này làm giảm chi phí bảo trì và phát triển chương trình, vì nó cho phép các nhóm làm việc cộng tác mà không có rào cản ngôn ngữ và kinh nghiệm đáng kể.

Mặc dù Python có thể được sử dụng để thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau, từ machine learning, khoa học dữ liệu đến robot và lập trình phần cứng, trong bài viết này chúng tôi sẽ nghiên cứu cách Python có thể được sử dụng để phát triển và thiết kế website.

Xem thêm: Backend là gì? Làm sao để trở thành lập trình viên backend giỏi?

Framework Django dành riêng cho lập trình web với Python

framework django lập trình web

Django là một framework ứng dụng web miễn phí và mã nguồn mở được viết bằng Python. Nó là một tập hợp các mô-đun giúp phát triển dễ dàng. Chúng được nhóm lại với nhau và cho phép bạn tạo các ứng dụng hoặc trang web từ một nguồn hiện có, thay vì phải code từ đầu đến đuôi.

Lập trình web với Python bằng framework Django là cách để các trang web lớn cũng như các trang web nhỏ có được các chức năng nâng cao như hỗ trợ xác thực, bảng quản lý và quản trị viên, biểu mẫu liên hệ, hộp nhận xét, hỗ trợ tải lên tệp, v.v. Nói cách khác, nếu bạn đang tạo một trang web từ đầu mà không có Django, bạn sẽ cần phải tự phát triển các thành phần này. Thay vào đó, bằng cách sử dụng một framework, các thành phần này đã được xây dựng, bạn chỉ cần định cấu hình chúng đúng cách để phù hợp với trang web của bạn.

Django thân thiện với SEO (Search Engine Optimization). Nó cho phép giảm thời gian tải trang thông qua các kỹ thuật / tính năng như các mẫu bộ đệm và nén JavaScript.

Nếu bạn làm việc với Python, đặc biệt là cho các ứng dụng web hoặc thiết kế web, hãy dùng Django. CherryPy là một framework dựa trên Python khác rất phù hợp. Đó là một framework bạn sẽ muốn khám phá sau khi bạn đã có một số kinh nghiệm làm việc với Python.

Xem thêm: Top 7 công ty thiết kế website wordpress hàng đầu

Lý do bạn nên lập trình web với Python

Ngoài Python thì có rất nhiều ngôn ngữ lập trình khác để bạn có thể làm website, những ngôn ngữ rất phổ biến hiện nay là PHP và ASP.NET được ứng dụng trong nhiều sản phẩm web của monamedia? Vậy tại sao bạn nên chọn học lập trình Python để làm website cho mình?

Thậm chí trong Python cũng có rất nhiều framework cho Python để lập trình website và phát triển ứng dụng web. Đối với việc xây dựng ứng dụng web, Django và Pyramid là 2 framework phù hợp nhất. Nếu bạn muốn kiểm soát tốt, trực quan hóa hay tạo mẫu cho ứng dụng web, framework Web2py hay Flask là lựa chọn phù hợp cho dự án của bạn.

Python là một ngôn ngữ dễ học

Đây là cách bạn in ra từ “Hello World” với Java:

lập trình bằng java so với python

Còn đây là với Python:

print ‘hello word!’

Đã thấy sự khác biệt chưa?

Python giúp bạn dễ dàng học các ngôn ngữ khác

Bắt đầu với Python để lập trình website sẽ dễ dàng hơn nếu so sánh với các ngôn ngữ khác như C#, JavaScript, Ruby hay Perl. Do đó, một khi bạn đã thành thạo các khái niệm về Python, các ngôn ngữ khác dựa trên các nguyên tắc tương tự giúp bạn dễ học hơn.

Xem thêm: Front end là gì? Lập trình viên front end cần những kỹ năng nào?

Triết lý của Python

Triết lý căn bản của ngôn ngữ Python được trình bày trong tài liệu The Zen of Python:

  • Đẹp đẽ tốt hơn xấu xí
  • Minh bạch tốt hơn che đậy
  • Đơn giản tốt hơn phức tạp
  • Phức tạp tốt hơn rắc rối

Python là ngôn ngữ lập trình web mã nguồn mở

Cộng đồng Python là một trong những cộng đồng lập trình viên tốt nhất trên thế giới. Là một nền tảng nguồn mở được xây dựng bởi hàng ngàn người đóng góp từ khắp nơi trên thế giới, Python rất mạnh mẽ, có thể mở rộng, được thiết kế tốt và dễ học, một sản phẩm của cả một cộng đồng được phát triển trong nhiều năm, cùng nhau xây dựng một ngôn ngữ với các tính năng được xác định rõ ràng. Đặc biệt theo chia sẻ của CEO Matt Long tại Software Company Groove Technology thì Python còn có thể mở rộng con đường phát triển của bạn trong các lĩnh vực Web App – Phần mềm với thu nhập không giới hạn, phù hợp với năng lực hiện có của bạn mà rất nhiều công ty lớn đang tìm kiếm.

Việc nó có giấy phép nguồn mở cũng có nghĩa là Python có thể được triển khai và sửa đổi theo bất kỳ cách nào bạn muốn. Nó có thể chèn các khối mã khác để làm cho ngôn ngữ trở nên giàu tính năng hơn, và tất nhiên, tất cả đều miễn phí. Vì được hỗ trợ cũng miễn phí bởi cộng đồng nên nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, chỉ cần đăng lên Python.org và mọi người sẽ giúp đỡ bạn.

Xem thêm: TOP 10 Công ty thiết kế website cực uy tín năm 2023

Sử dụng framework Django của Python giúp SEO tốt hơn

SEOs và phát triển web không phải là 2 công việc giống nhau, và đôi khi 2 công việc này lại khác nhau hoàn toàn về mục đích. May thay, sử dụng framework Django để lập trình website là lựa chọn tốt phù hợp với mục đích SEO.

Framework Django của Python hỗ trợ việc sử dụng URL trang web có thể đọc được, điều này là hữu ích không chỉ xét trên người dùng thực tế, mà còn cho các công cụ tìm kiếm, sử dụng các từ khóa trong URL khi xếp hạng các trang web.

Đội SEO sẽ phải cảm ơn bạn vì đã sử dụng Django cho thiết kế website với Python. Bên cạnh đó, việc đảm bảo URL có ý nghĩa thay vì chỉ là một chuỗi các chữ số và chữ cái ngẫu nhiên là điều rất quan trọng để website của bạn lên top công cụ tìm kiếm Google.

Trên đây là khái niệm về Python cũng như một số lý do sử dụng Python để thiết kế website cho riêng bạn. Python là một ngôn ngữ lập trình dễ đọc, dễ học và rất thân thiện để SEO cho website. Hy vọng bạn sẽ tìm hiểu và thành thục cách sử dụng ngôn ngữ này để lập trình web với python thành công.