LMS là gì? Top hệ thống LMS nổi bật, hiệu quả nhất hiện nay

Nhắc đến hệ thống quản lý giáo dục thông minh không thể không nhắc đến LMS. Thuật ngữ này đã đi vào giới kinh doanh giáo dục như một  công cụ hỗ trợ đắc lực nhất trong công tác quản lý. Vậy LMS là gì? Tại sao nên sử dụng phần mềm LMS? Những hệ thống LMS nào nổi bật, hiệu quả nhất hiện nay? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Lucidplot để có cái nhìn tổng quan về phần mềm LMS.

LMS là gì?

LMS là tên viết tắt của Learning Management System, hay còn gọi là hệ thống quản lý học tập trực tuyến. Nói một cách đơn giản hơn thì LMS được hiểu là phần mềm thiết kế bài giảng trực tuyến tới học viên với số lượng lớn. Đồng thời hỗ trợ các nhà quản lý dễ dàng theo dõi, điều chỉnh cũng như đánh giá quá trình đào tạo một cách hiệu quả nhất. Trong một thập kỷ qua, phần mềm LMS đã trở thành nền công nghiệp phần mềm tỷ đô, trở thành một trong những lĩnh vực phần mềm có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất.

Chức năng nổi bật của LMS là theo dõi, báo cáo tự động các hoạt động học tập hàng ngày của học viên mà không cần phải theo sát hàng ngày. Hiện nay, các phần mềm LMS tập trung sâu hơn vào việc đào tạo và giải quyết các vấn đề trong triển khai các chương trình đào tạo trực tuyến nhiều hơn. Dành cho cả những cơ sở giáo dục có nhiều chi nhánh, tất cả các hệ thống LMS đều nhằm mục đích giải quyết các tương tác của chủ thể trong hệ thống học trực tuyến. Đó là người cung cấp nội dung giáo dục, người sử dụng nội dung và người điều hành, quản lý học trực tuyến.

Xem thêm: Top 9 phần mềm điểm danh online miễn phí dành cho học sinh – sinh viên

Các tính năng nổi bật của phần mềm LMS?

Nếu đã biết phần mềm LMS là gì thì bạn cũng đã biết được phần mềm LMS này có những điểm rất nổi trội. Lợi ích mà hệ thống LMS mang lại là rất lớn đối với nhà quản lý cũng như đối với học viên, cụ thể đó là:

Xóa bỏ khoảng cách địa lý, thỏa mãn nhu cầu của học viên

Nếu như trước đây, việc đào tạo với nhiều chi nhánh mở rộng toàn quốc là một khó khăn lớn. Bởi ngoài chi phí đào tạo còn phải có thêm chi phí thuê địa điểm, đi lại, ăn, ở, thuê giảng viên… Nhưng với hệ thống quản lý học trực tuyến LMS, mọi thứ trở nên thật dễ dàng. Nhân viên ở các chi nhánh chỉ cần tạo một tài khoản, mọi hoạt động được báo cáo dựa trên ID của người đó. Quản lý sẽ dễ dàng theo dõi và kiểm tra chất lượng đào tạo mà không cần phải thuê người đến tận nơi giám sát.

LMS giúp tiết kiệm thời gian và xóa bỏ khoảng cách

Bên cạnh đó, phần mềm LMS lưu trữ toàn bộ hệ thống giáo trình và tư liệu giảng dạy, học tập trên internet, tất cả đều được mã hóa để bảo mật. Giúp học viên có thể truy cập vào hệ thống để học bất cứ lúc nào thuận tiện nhất, bất cứ nơi đâu mà họ muốn. LMS chính là phần mềm giáo dục tốt nhất để hỗ trợ giảng viên có thể thực hiện những bài giảng online, dạy học trực tuyến một cách hiệu quả nhờ vào công nghệ và mạng internet.

Tiết kiệm thời gian

Khi đã biết phần mềm LMS là gì, bạn sẽ biết được điểm nổi trội nhất của phần mềm LMS là tối ưu thời gian, giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian cho việc tổ chức và triển khai các khóa học. Nhờ khả năng tổ chức và lập kế hoạch linh hoạt tùy vào điều kiện tham gia của từng học viên. Khóa học có thể sao lưu, khởi động lại nhanh chóng. Đơn vị tổ chức có thể chia sẻ với các cán bộ đào tạo hay các giảng viên khác, cập nhật nội dung tái sử dụng khóa học chỉ với thao tác cực kỳ đơn giản.

Quản lý dễ dàng

Hệ thống quản lý đào tạo trực tuyến LMS hiện nay hầu hết đều hỗ trợ tính năng báo cáo, theo dõi chi tiết tất cả các hoạt động như: đào tạo khóa học, lớp học, học viên ghi chép, thống kê và báo cáo hoàn toàn tự động. Nhờ đó mà nhóm tổ chức đào tạo nhanh chóng nắm được tiến độ tổng thể của hoạt động đào tạo và của từng học viên.

Xem thêm: Top 7 phần mềm quản lý trung tâm gia sư uy tín nhất hiện nay

Dễ dàng tùy biến và cập nhật nội dung hơn

Toàn bộ tài liệu được tập trung tại một nơi trên hệ thống, nên các cán bộ đào tạo có thể dễ dàng cập nhật, bổ sung nội dung trong thời gian ngắn. LMS cho phép người quản trị có thể truy cập bất cứ lúc nào để bổ sung các tư liệu giảng dạy. Giúp cho các khóa học được cập nhật, theo sát tình hình thực tế. Học viên cũng nhận được thông báo về những thay đổi trong khóa học của mình.

Môi trường học tập sống động, tích cực hơn

Khi đã biết hệ thống phần mềm lms là gì bạn sẽ ngạc nhiên bởi sự đồ sộ của nền tảng này. Các nền tảng LMS có đầy đủ các tư liệu hỗ trợ như: video, hình ảnh trực quan, file âm thanh… Các học viên có thể kết nối, trao đổi trực tiếp với giảng viên cũng như các học viên khác thông qua hệ thống diễn đàn, chat trực tuyến. Công nghệ hội thảo trực tuyến thông qua video giúp cho môi trường học tập trở nên sống động, tích cực hơn, tối ưu hóa theo nhu cầu, sở thích học tập của cá nhân.

Tạo môi trường học tập tích cực hơn

Có thể xây dựng khóa học theo yêu cầu

Khi đăng ký khóa học trực tuyến, học viên luôn muốn có một khóa học riêng biệt cho mình, giúp họ giải quyết các vấn đề cá nhân hóa hiệu quả hơn. Hệ thống LMS được thiết kế cho phép người học tự do lựa chọn các lĩnh vực và yêu cầu riêng. Khi đó bạn sẽ tự tạo ra được một khóa học riêng với mục tiêu, lộ trình và nội dung theo đúng nghĩa bạn cần. Khi đó nếu có giảng viên chấp nhận và soạn nội dung, khóa học đó sẽ được bán riêng theo yêu cầu của bạn. Ngoài ra LMS còn cung cấp chi tiết, đặc điểm, hành vi của người học để giáo viên có thể đưa ra các ý tưởng, bài giảng phù hợp khiến học viên hứng thú hơn.

Hỗ trợ lâu dài

Mỗi hệ thống LMS quản lý khóa học trực tuyến luôn có nhóm hỗ trợ, giúp đỡ học viên giải quyết mọi vấn đề thắc mắc. Học viên sẽ được giúp đỡ nhiệt tình và nhanh chóng từ đội ngũ khiến cho họ an tâm và tin tưởng hơn.

Top hệ thống LMS mang lại hiệu quả cao

Ngày nay, để đáp ứng tốt nhất nhu cầu của người dùng, nhiều hệ thống LMS với những tính năng khác nhau. Mang đến sự lựa chọn tốt và phù hợp nhất với chi phí của người dùng. Top phần mềm LMS nổi bật, hiệu quả nhất dưới đây rất đáng để bạn “chọn mặt gửi vàng” khi có nhu cầu:

Hệ thống quản lý Mona eLMS

Đây là 1 hệ thống phần mềm quản trị giáo dục toàn diện (theo đúng nghĩa đen) bao gồm quản lý: LMS – Elearning – Nghiệp vụ giáo dục, đào tạo cho các cơ sở, trung tâm.

Hệ thống Mona eLMS được xây dựng và phát triển bởi công ty Mona Host – đây là đơn vị có 10+ năm kinh nghiệm phát triển hệ thống phần mềm cho nhiều trung tâm tại Việt Nam. Điểm mạnh lớn nhất tại Mona eLMS mà rất ít hệ thống có được là việc quản lý đa năng trên mọi nền tảng: Ứng dụng Web – Website – App điện thoại IOS/Android – nền tảng quản lý trên PC đều được.

Các khả năng mà Mona eLMS mang lại là cực kỳ rộng và phù hợp cho nhiều mục đích, xây dựng hệ thống với sự liên kết:

  • Website giới thiệu trung tâm, giới thiệu khóa học, thương hiệu cá nhân
  • Web app quản lý nghiệp vụ trung tâm (tài chính, kế toán, quản lý thông tin học viên – giáo viên – học vụ) các vấn đề về tiền lương – hoa hồng – chi phí – quản lý thu học phí – công nợ thu chi,…
  • Web app – hệ thống LMS cho bán khóa học trực tuyến, dạy học trực tuyến các lĩnh vực, bán các đồ dùng học tập khác đi kèm. Và điểm nhấn lớn là công nghệ chặn Donwload độc quyền (chặn tuyệt đối và cả hạn chế khả năng quay màn hình lại)
  • Web app quản lý đào tạo, giảng dạy: lịch học, lịch thi, kết quả học tập, phương thức thi trắc nghiệm – tự luận, học nhóm Online, học có Mentor trực tiếp, làm bài tập có sửa bài,…
  • App di động dành riêng cho: giảng viên, học viên, lãnh đạo và cả phụ huynh (chấm công, điểm danh, theo dõi,…) và còn rất nhiều những tính năng cấu hình mà chúng tôi không thể kể hết tại đây.

Phần mềm Mona eLMS

Ngoài ra Mona Software còn cung cấp các phần mềm quản lý như:

Nếu bạn cần thông tin chi tiết hơn về hệ thống này vui lòng liên hệ:

  • Địa chỉ: 1073/23 Cách Mạng Tháng 8, P.7, Q.Tân Bình, TP.HCM
  • Hotline: 1900 636 648
  • Link chi tiết: https://mona.software/

Phần mềm LMS Schoology

Hệ thống quản lý học tập trực tuyến LMS Schoology được người dùng đánh giá cao nhờ tính năng thông minh, hiệu quả. Đây là một môi trường học tập ảo nhằm hướng đến mục tiêu là các trường Đại học. Schoology là công cụ hữu ích trong việc liên kết giữa giáo viên và học viên. Giảng viên có thể theo sát tiến độ học tập của học viên để nắm bắt tốt nhất học lực của từng người.

Phần mềm LMS Schoology

Với hệ thống LMS này, các học viên có thể chia sẻ kiến thức, tương tác với các học viên khác nhờ vào dịch vụ mang xã hội mà Schoology cung cấp. Schoology còn hỗ trợ trên nhiều thiết bị như điện thoại, máy tính bảng, PC. Giúp học viên có thể theo dõi, hiểu và thao tác bằng trực giác dễ dàng. Cung cấp một môi trường học tối ưu nhất phù hợp với phong cách học tập của nhiều học viên.

Hệ thống phần mềm LMS Canvas

Canvas được biết đến là phần mềm LMS đến từ công ty Công nghệ và giáo dục Instructure. Được xây dựng dựa trên nền tảng web và nền tảng khóa học trực tuyến lớn Canvas Network.

Canvas LMS

Canvas rất dễ hiệu chỉnh và có thể thích ứng với đa dạng các nhu cầu quản lý học trực tuyến. Với giao diện và tính năng thông minh được thiết kế, LMS này giúp cho người dùng tiết kiệm được thời gian và công sức. Đặc biệt, hệ thống này còn có thể sử dụng được cho người khiếm thị.

Nền tảng hệ thống LMS Edmodo

Hướng đến đối tượng là giáo viên, học sinh và phụ huynh, hệ thống LMS Edmodo chinh phục được người dùng khắp nơi ngay từ khi ra đời. Phần mềm này được tin dùng với hơn 190 quốc gia và lượng người dùng vượt ngưỡng hơn 100 triệu. Đây là công cụ dạy học trực tuyến theo mô hình mạng xã hội.

Thông qua Edmodo, giáo viên có thể chia sẻ bài giảng, quản lý lớp học hay khảo sát trực tuyến. Học viên có thể làm bài tập, chia sẻ kiến thức với các học viên khác…Hoạt động trên nhiều nền tảng khác nhau như điện thoại iOS, Android chỉ với dung lượng 14Mb nên hệ thống này rất dễ triển khai

Hệ thống LMS Balckboard

Được phát triển bởi Balckboard Inc, hệ thống LMS Balckboard là một môi trường học tập ảo và quản lý khóa học. Được thiết kế để cung cấp các tính năng quản lý, thiết kế khóa học, khả năng mở rộng và cho phép tích hợp với các hệ thống thông tin học sinh cùng các giao thức xác thực.

Blackboard LMS

Balckboard hiện đã và đang thu hút rất nhiều người dùng, hướng đến các tổ chức vừa và nhỏ, các hiệp hội và tổ chức phi chính phủ. LMS này cũng hỗ trợ học trên nhiều thiết bị như điện thoại thông minh, máy tính bảng, PC… Cung cấp một môi trường học tập thuận lợi trong mọi hoàn cảnh.

Phần mềm Conrnerstone

Phần mềm LMS Conrnerstone cung cấp các khóa đào tạo và chương trình học đa dạng dành cho người đi làm. Phù hợp với môi trường công sở với phiên bản mobile, giúp người học có thể học mọi lúc, mọi nơi, tiếp cận 24/7. Khách hàng yêu thích sử dụng sản phẩm vì chúng rất dễ sử dụng, nhanh nhạy và rất đáng tin cậy.

Tuy không quá nổi bật nhưng đây vẫn là một phần mềm quản lý LMS mà bạn có thể tham khảo thêm.

Mã nguồn LMS Moodle

Hệ thống LMS Moodle được phát triển bởi Martin Dougiamas từ năm 1999. Cho đến nay, Moodle trở thành hệ thống quản lý học tập trực tuyến phổ biến được sử dụng ở khắp mọi nơi.

Phần mềm Moodle LMS

Suy cho cùng phần mềm LMS là cái gì mà lại ăn khách như vậy, đó là bởi phần mềm này sở hữu mã nguồn mở hoàn toàn miễn phí, có thể chỉnh sửa được. Cho phép các giảng viên, các nhà tuyển dụng xây dựng khóa học trực tuyến để đáp ứng được nhu cầu của từng đối tượng học viên. Từ học sinh, sinh viên cho đến nhân viên… đều có thể tham gia khóa học dễ dàng. Với các công cụ dễ dàng tạo các khóa học và vô số các hoạt động giáo dục, tất cả đảm bảo tối ưu hóa cho việc học trực tuyến.

Bài viết trên đây không chỉ giúp bạn biết phần mềm LMS là gì mà còn cung cấp đầy đủ thông tin bạn cần biết về phần mềm này. Với những tính năng thông minh, hiện đại và thiết thực, phần mềm LMS chính là giải pháp tuyệt vời mà các đơn vị kinh doanh khóa học trực tuyến nên sở hữu ngay trong tay. Hiệu quả nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, tiết kiệm chi phí và quản lý chính xác từng khóa học.